Chủ nhật, 24/06/2018 10:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lợi ích của rượu tỏi

03/10/2013, 11:13 (GMT+7)

Tôi nghe người ta mách tỏi ta ngâm với rượu quê sau 100 ngày thì uống một ít vào buổi tối trước khi ăn thì tốt, liệu có đúng không?

* Tôi nghe người ta mách tỏi ta ngâm với rượu quê sau 100 ngày thì uống một ít vào buổi tối trước khi ăn thì tốt, liệu có đúng không?

Ngô Văn Hưng, Tiền Hải, Thái Bình

Vào những năm 1960-1970, Tổ chức Y tế thế giới phát hiện thấy người dân Ai Cập tuy sống trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhưng dân chúng có sức khỏe tốt, ít bệnh tật, tuổi thọ khá cao. Nhiều chuyên gia y tế đã tiến hành khảo sát và phát hiện thấy nhà nào cũng có một lọ rượu ngâm tỏi để uống hàng ngày. Người dân Ai Cập nói họ đã làm như vậy từ nhiều thế kỷ rồi (!).

Các chuyên gia xác định: Rượu tỏi chữa trị được 4 nhóm bệnh: Thấp khớp (sưng khớp, vôi hoá các khớp, mỏi xương cốt). Tim mạch (huyết áp thấp, huyết áp cao, hở van tim, ngoại tâm thư). Phế quản (viêm phế quản, viêm họng, hen phế quản). Tiêu hoá (ăn khó tiêu, ợ chua, viêm tá tràng, loét bao tử). 

Đến năm 1983, Nhật lại thông báo bổ sung thêm 2 nhóm bệnh nữa là: Trĩ nội và trĩ ngoại. Ðái tháo đường (tiểu đường). Nhật cũng công bố : "Ðây là một loại thuốc tuyệt vời của nhân loại vì dễ làm, rẻ tiền, không gây phản ứng phụ& có hiệu quả chữa bệnh rất cao".

* Xin hỏi dân tộc Việt Nam có bao nhiêu ngôn ngữ, vì sao ngay trong cùng một huyện mà có hai giọng nói khác nhau?

Phạm Hương Thảo, Tiên Du, Bắc Ninh

Ngôn ngữ khác với giọng nói. Chúng ta có 54 dân tộc anh em thì chắc là ít nhất có 54 ngôn ngữ rồi. Thực ra số ngôn ngữ là nhiều hơn vì mỗi dân tộc có thể có nhiều nhóm sắc tộc khác nhau và vì vậy có thể có nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên cũng có những ngôn ngữ chết vì không được sử dụng từ khá lâu rồi. Theo danh sách chính thức hiện nay có 25 ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam thuộc nhánh Mon-Khmer, họ Nam Á với số người sử dụng tổng cộng là 2.620.371 người (1989).

Địa bàn cư trú của cư dân sử dụng các ngôn ngữ này trải từ Nam ra Bắc trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Chính vì vậy, có thể coi họ ngôn ngữ Nam Á (cụ thể hơn là nhánh Mon-Khmer) là một họ ngôn ngữ quan trọng hiện diện ở địa bàn nước ta. Nước ta hiện nay có gần 30 dân tộc thiểu số có chữ viết, tiêu biểu như: Tày, Thái, Hoa, Khơme, Nùng, H’Mông, Giarai, Êđê, Bana, Xơđăng, Kơho, Chăm, Hrê, Mnông, Raglai... Hiện nay đã có một số ngôn ngữ, chữ viết dân tộc thiểu số được sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng từ trung ương tới các địa phương, như: Tày, Thái, Dao, Mông, Jrai, Êđê, Bana, Chăm, Khơme…

Giọng nói mỗi nơi một khác. Có người cho rằng giọng nói phụ thuộc vào nguồn nước, đất đai, khí hậu. Đó là suy nghĩ không đúng. Giọng nói thuộc hệ thống tín hiệu thứ hai, tức là một loại tác nhân kích thích có điều kiện tương đương với mọi tác nhân kích thích có điều kiện khác. Giọng nói quyết định bởi những người sống chung quanh khi còn bé. Các cháu nhỏ sinh ra ở miền Nam dù bố mẹ là người miền Bắc đều nói giọng miền Nam. Đối với các địa phương khác cũng vậy. Tuy nhiên khi lớn lên chuyển vùng sinh sống thì tiếng nói bị pha trộn, có khi chuyển hẳn thành tiếng của địa phương khác.

* Xin hỏi có phải khi đứng trước kẻ thù có loại thằn lằn thường dùng máu để tự vệ?

Lê Quang Điền, Phước Long, Bình Phước

Cũng giống như những loài thằn lằn bình thường khác, loài thằn lằn có sừng phrynosoma, thuộc họ lguanidae, sống ở miền tây nước Mỹ, Mexico và các vùng có khí hậu khô nóng, có khả năng ngụy trang rất tài tình. Khi bị đe dọa, cách phòng thủ mà chúng ưa thích nhất là đổi màu da để ẩn vào môi trường xung quanh. Không những thế, chúng còn cố gắng hết sức nằm dán xuống mặt đất, để giảm tối đa nguy cơ bị kẻ thù phát hiện.

Tuy nhiên, khi ngụy trang không còn hiệu quả đối với những kẻ săn mồi láu cá và lỳ lợm, thằn lằn sẽ chuyển sang phương án tiếp theo là phát ra những tiếng xì xì đầy đe dọa, đồng thời cố hết sức gồng cơ thể lên, giương những chiếc gai nhọn về phía kẻ thù. Khi cảm thấy sự nguy hiểm tăng lên tột độ, nó sẽ tự làm tăng áp suất máu lên khu vực đầu để có thể phun ra theo các ống dẫn nước mắt. Phương án của kẻ cùng đường này đôi khi rất hiệu quả, vì nó làm kẻ thù phát hoảng mà bỏ chạy.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận