Thứ hai, 10/12/2018 12:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lời kêu cứu của cựu TNXP

26/11/2012, 10:11 (GMT+7)

Báo NNVN nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Hiền phản ánh việc ông bị tố cáo không phải cựu TNXP khiến bản thân ông phải chịu rất nhiều đau khổ, danh dự bị xúc phạm, hoen ố...

Báo NNVN nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Hiền, quê gốc ở xã Thuỵ Phong, huyện Thái Thuỵ, Thái Bình, thường trú tại phường Tân Thịnh, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình, hiện là Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Hoà Bình, phản ánh: Từ nhiều tháng nay, một số người đã gửi đơn đến nhiều nơi tố cáo rằng ông không phải cựu TNXP.

Cơ quan chức năng vào cuộc nhưng lại có những kết luận thiếu khách quan, khiến bản thân ông phải chịu rất nhiều đau khổ, danh dự bị xúc phạm, hoen ố...

Ông Nguyễn Xuân Hiền

Chúng tôi đã vào cuộc để xác minh và nhận thấy như sau:

Theo điều 1 Thông tư liên tịch số 16 ngày 6/7/1999 của Bộ LĐTBXH-TƯĐTNCSHCM về việc thực hiện Quyết định số 104/1999/TTg ngày 14/4/1999 của Thủ tướng Chính phủ, thì TNXP là những người “được tổ chức theo hình thức đại đội, tổng đội hoặc phân đội, tiểu đội; Có quy định thời gian phục vụ theo nhiệm kỳ là 3 năm”.

Lý lịch đảng của ông Nguyễn Xuân Hiền ghi ông đi TNXP tháng 4/1971, thuộc C128, Công trường 10 (CT10), Ban xây dựng 67, tháng 4/1974 về địa phương. Theo điều 1 Thông tư liên tịch trên, thì ông Hiền là TNXP (thời kỳ đó, bên cạnh TNXP còn có lực lượng Dân công hoả tuyến, có thời gian phục vụ chỉ 1 năm).

Tuy không giữ được giấy tờ gốc nhưng những chứng cứ sau đây khẳng định ông Hiền là TNXP: Ông Phạm Huy Khải, Chủ tịch UBND huyện Thái Thuỵ thời kỳ 1969-1974, khẳng định: “Năm 1971, cấp trên yêu cầu thành lập đội TNXP vào đường Trường Sơn. Huyện Thái Thuỵ tổ chức 2 đại đội 127; 128, ra đi từ 13/4/1971, tháng 4/1974 thì trở về địa phương”.

Ông Đoàn Văn Thầm, Bí thư Tỉnh đoàn Thái Bình, đặc phái viên được UBND tỉnh Thái Bình cử làm Tổng đội trưởng, xác nhận “đại đội 128 (C128) là TNXP, C128 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Ông Hà Đăng Hách, nguyên C trưởng C128 TNXP, các cựu TNXP Đặng Văn Ước, Bùi Công Quyết, Vũ Quang Định... đều xác nhận ông Hiền là đội viên TNXP.

Danh sách TNXP thuộc C128, Ban 67 do Huyện đoàn huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình lập ngày 2/5/2001, có tên ông Nguyễn Xuân Hiền. Ông Nguyễn Xuân Hiền là 1 trong 156 cựu TNXP của Thái Bình được TƯĐTNCSHCM tặng Kỷ niệm chương TNXP theo Quyết định số 543/QĐ/TWĐTN ngày 10/5/1996. Ngoài ra, ông còn được Ban liên lạc toàn quốc Bộ đội Trường Sơn đường Hồ Chí Minh tặng Kỷ niệm chương “Chiến sỹ Trường Sơn”...

Nhận được đơn tố cáo ông Nguyễn Xuân Hiền, Ban Thường vụ Hội Cựu TNXP tỉnh Hoà Bình đã giao cho Ban kiểm tra của hội xác minh làm rõ. Căn cứ vào kết quả xác minh, Thường vụ Hội Cựu TNXP tỉnh Hoà Bình kết luận: “Ông Nguyễn Xuân Hiền là TNXP Việt Nam. Chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về vấn đề của ông Hiền”. Mọi việc tưởng đã chấm dứt.

Thế nhưng không hiểu sao, cơ quan công an tỉnh Hoà Bình cũng lại vào cuộc, và có những kết luận khác hoàn toàn với kết luận của Thường vụ Hội Cựu TNXP tỉnh Hoà Bình. Cụ thể, công an kết luận ông Hiền không phải TNXP vì ông khai tháng 4/1971 ông ở C128 CT10 Ban xây dựng 67” nhưng “C128 không có trong phiên hiệu TNXP”. Sự thực cơ quan công an đã không hiểu về phiên hiệu TNXP do TƯĐTNCS HCM ban hành.

Trong chiến tranh, các đơn vị TNXP thường được gọi theo mật danh là “N” hay “CT”, tức là Đội hoặc Tổng đội. Trong mỗi “N” hoặc “CT” đều có nhiều “C (đại đội)”. Và bản phiên hiệu TNXP của TƯĐTNSCHCM đã ghi rõ là chỉ ghi đến “cấp Đội, Tổng đội, Đại đội độc lập”. CT10 thuộc Ban xây dựng 67 có tên trong bảng phiên hiệu TNXP, nhưng C128 là một trong những C thuộc CT10 nên không có tên trong bảng phiên hiệu là vì thế. Các C độc lập có tên trong bảng phiên hiệu là vì chúng không thuộc “N” hay “CT” nào.

Ông Nguyễn Xuân Hiền là người viết chữ rất đẹp nên trong thời gian tham gia TNXP, ông được Ban chỉ huy CT 10 trưng dụng để viết giấy khen. Một trong những người còn còn giữ được giấy khen đó là ông Trần Ngọc Chí, ở cùng C128 với ông Hiền. Ông Chí xác nhận “Giấy khen này do ông Nguyễn Xuân Hiền viết”.

Trong giấy khen ghi rõ ông Chí thuộc C128 CT10 Ban xây dựng 67. Cơ quan công an cho rằng Quyết định số 543 ngày 10/5/1996 tặng Kỷ niệm chương cho 156 cựu TNXP của Thái Bình “Không phải là quyết định của TƯĐTNCSHCM, vì không có trong hồ sơ lưu ở TƯĐTNCSHCM". Thế nhưng ông Nguyễn Xuân Hiền lại đang có trong tay bản gốc của quyết định đó. Quyết định này do đồng chí Vũ Trọng Kim, Bí thư Thường trực TƯĐTNSCHCM ký. Bản quyết định gốc đó không thể nào là giả mạo được.

Một điều nữa mà cơ quan công an lấy làm căn cứ để cho rằng ông Nguyễn Xuân Hiền không phải là TNXP là “Các ông Đặng Văn Ước, Bùi Công Quyết, Vũ Quang Định... đều là dân công hoả tuyến, không đủ tư cách xác nhận ông Hiền là TNXP”, nhưng cơ quan công an lại không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh rằng họ là dân công hoả tuyến, trong khi những giấy tờ khác của họ như thẻ thương binh, kỷ niệm chương... đều ghi rõ họ là TNXP.

Các đơn vị TNXP là do TƯĐTNCSHCM tổ chức, danh sách TNXP do các cấp Đoàn từ huyện đến TƯ nắm, còn Hội Cựu TNXP thì năm 2004 mới được thành lập ở TƯ, các tỉnh còn muộn hơn. Cơ quan công an không xác minh tại các cấp bộ Đoàn mà lại xác minh qua Hội Cựu TNXP là thiếu chính xác. Ông Nguyễn Xuân Hiền không có tên trong danh sách hội viên Hội Cựu TNXP Thái Bình là vì ông đã là Hội viên Hội Cựu TNXP tỉnh Hoà Bình. Đơn giản chỉ có vậy.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận