Thứ sáu, 26/04/2019 02:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lời kêu cứu của một Đảng viên già

25/03/2010, 15:28 (GMT+7)

Một vị bác sĩ cả đời làm việc thiện cứu người nhưng cuối đời lại phải đi cầu cứu khắp nơi...

BS Nguyễn Văn Hào ngày ngày vẫn đi kêu cứu khắp nơi

Một vị bác sĩ cả đời làm việc thiện cứu người nhưng cuối đời lại phải đi cầu cứu khắp nơi bởi cách hành xử khó hiểu của chính quyền địa phương huyện Thanh Oai, Hà Nội. 

Tận tuỵ với người nghèo, trẻ tàn tật

Bác sĩ Nguyễn Văn Hào (quê ở xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội) nguyên là giám đốc BV huyện Thanh Oai. Năm 1994, ông Hào là Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Thanh Oai. Vừa nhận nhiệm vụ này, ông đã tổ chức ngay một phòng khám nhân đạo. Đối tượng của phòng khám này là người nghèo và trẻ em tàn tật trong huyện Thanh Oai rồi sau cả một số người nghèo, trẻ em tàn tật của những huyện xung quanh cũng được phòng khám này tiếp nhận. Người đến khám ở phòng khám nhân đạo được khám bệnh và phát thuốc hoàn toàn miễn phí. Đã có hàng ngàn người nghèo và trẻ em tàn tật được phòng khám nhân đạo của Hội chữ thập đỏ Thanh Oai trợ giúp.

Năm 1999, BS Nguyễn Văn Hào về hưu. Nhưng hưu mà không nghỉ. Thời kỳ đó, huyện Thanh Oai chỉ mới có xấp xỉ 20 vạn dân nhưng lại có tới ngót 4 ngàn người tàn tật, trong đó có trên 500 trẻ em với những khuyết tật bẩm sinh như mù, loà, mất trí, câm điếc, đần độn… đa số các cháu đó là con em của những người trong chiến tranh đã từng sống và chiến đấu ít nhiều ở những vùng bị quân Mỹ rải chất độc màu dan cam/điôxin. Trước tình hình đó, Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật (trực thuộc Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) huyện Thanh Oai được thành lập. Và BS Hào, dù đã về hưu, nhưng vẫn được bổ nhiệm làm Phó giám đốc thường trực Trung tâm. Trên cương vị này, ông đã có những đóng góp lớn cho việc giúp đỡ, cứu trợ những mảnh đời bất hạnh.

Đến nay, đã ngoài 70 tuổi đời, 40 tuổi Đảng, tuy không còn đảm đương chức vụ phó giám đốc thường trực của Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật Thanh Oai nữa, nhưng BS Hào vẫn là một thành viên tích cực của trung tâm, đặc biệt là trong công tác vận động tài trợ, tạo nguồn kinh phí cho trung tâm hoạt động.

Vụ “tranh chấp” đất kỳ lạ

Năm 1987, BS Hào thuê một gian nhà của Cty vật tư kỹ thuật Nông nghiệp huyện Thanh Oai (viết tắt là CTVTNN), đóng trên địa bàn xã Bình Minh làm nhà ở. Đến năm 1994, khi làm chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện, ông Hào đã sửa chữa lại phần bên trong gian nhà, dùng gian nhà đó làm phòng khám nhân đạo cho hội. Năm 2001, khi Hội chữ thập đỏ không sử dụng gian phòng đó nữa thì ông dùng nó làm phòng khám để phục vụ cho bà con trong xã và những địa phương lân cận. Từ khi thuê nhà đến nay, giữa BS Hào và CTVTNN không xẩy ra tranh chấp, hai bên đều thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình.

Đột nhiên, ngày 13/7/2009, ông Nguyễn Xuân Bình (có nhà sát vách với phòng khám của BS Hào), nguyên cán bộ công an huyện Hoài Đức (Hà Nội), đưa người nhà, con cháu, anh em đến, tuyên bố: Một nửa phòng khám này nằm trên đất đã có sổ đỏ của tôi. Tiếp theo, ông Bình đã xây một bức tường cao 2 mét, chắn 1/2 cửa phòng khám của BS Hào, vị trí bức tường chỉ cách cửa phòng khám chừng 20 cm, đồng thời phá phía sau phòng khám mà BS Hào đang thuê, xây lấn vào đó một căn phòng 2 tầng. Mỗi lần mưa, nước từ mái căn phòng đó trút đầy phòng khám mà không có lối thoát. Hậu quả là BS Hào phải đóng cửa phòng khám. Ông Hào cho biết:

- Không chỉ xây tường, xây nhà lấn vào đất gian nhà tôi thuê, ông Bình còn nhiều lần chửi bới, doạ đánh, doạ giết vợ chồng tôi. Tuổi già sức yếu, vợ chồng tôi không dám ngăn cản việc làm đó của họ, chỉ biết gửi đơn cầu cứu khắp nơi. Nhiều đơn từ của tôi được phản hồi về huyện, yêu cầu ông chủ tịch huyện Nguyễn Hồng Yên phải “giải quyết theo luật định” nhưng vẫn không được giải quyết. Thanh tra huyện có xuống nhưng 8 tháng nay không kết luận.

Tìm hiểu vụ việc này, chúng tôi thấy thực chất đây là việc ông Nguyễn Xuân Bình tranh chấp đất với CTVTNN. Đại diện Cty khẳng định với chúng tôi: CTVTNN là một doanh nghiệp nhà nước, được nhà nước giao đất. Vị trí, diện tích đất của Cty đã được xác định rõ ràng. Gian nhà mà BS Hào thuê của Cty được xây dựng từ trước năm 1987 trên đất của Cty. Suốt từ đó đến nay giữa Cty và các hộ liền kề không có tranh chấp gì.

Qua vụ tranh chấp này, chúng tôi thấy có hai vấn đề được đặt ra. Một là, sổ đỏ của ông Nguyễn Xuân Bình được ký từ năm 2008. Một nguyên tắc không thể bỏ qua khi lập hồ sơ làm sổ đỏ cho mỗi hộ gia đình là cán bộ địa chính phải đến đo đạc, xác định mốc giới và biên bản đo đạc, xác định mốc giới nhất thiết phải có chữ ký xác nhận của các hộ liền kề khẳng định đất ấy không có tranh chấp. Vậy ai đã lập hồ sơ làm sổ đỏ cho đất của ông Bình nằm lên 1/2 gian nhà của CTVTNN mà CTVTNN (hộ liền kề) không hề được biết? Thứ hai, theo quy định của pháp luật thì mọi tranh chấp trên những thửa đất đã có sổ đỏ đều thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án. Nếu cho rằng CTVTNN xâm phạm đất của mình, tại sao ông không khởi kiện CTVTNN ra TAND huyện Thanh Oai, yêu cầu Toà ra phán quyết buộc CTVTNN phải trả lại đất cho ông, mà lại hành động một cách trái pháp luật như vậy? Việc làm trên của ông Bình đã xâm hại đến quyền lợi chính đáng của BS Hào, do phòng khám phải đóng cửa. Tại sao UBND huyện Thanh Oai không chuyển hồ sơ vụ việc sang Toà án mà lại cử thanh tra về, để rồi cho đến nay, đã 8 tháng trôi qua, mà không hề có kết luận?

Cho đến nay, dù bức tường do ông  Nguyễn Xuân Bình xây chắn trước cửa phòng khám của BS Hào đã được dỡ bỏ, chỉ còn lại một đống cát đá, nhưng gian nhà 2 tầng phía sau thì vẫn còn nguyên, và phòng khám của BS Nguyễn Văn Hào thì vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Và vị bác sỹ già vẫn ngày ngày vừa đi vận động tài trợ cho Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật, vừa đi kêu cứu cho chính mình.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận