| Hotline: 0983.970.780

Lời khuyên của chuyên gia bệnh truyền nhiễm ngăn ngừa virus Corona tấn công

Thứ Sáu 24/01/2020 , 12:20 (GMT+7)

Người dân nên mở cửa, giữ nhà cửa thông thoáng, nhiệt độ phòng trên 25 độ, đeo khẩu trang 3 lớp, rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa dịch bệnh tấn công.  

Kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.Hùng.

Tính đến ngày 24/1, đã có 25 người tử vong, 830 ca lây nhiễm do virus Corona mới (xuất phát từ Vũ Hán - Trung Quốc), đang báo động sự lây nhiễm trên toàn cầu. Trong đó, Việt Nam đã xuất hiện hai trường hợp nhiễm nCoV đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trước tình hình dịch bệnh có thể lây lan trên diện rộng, bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết, theo kinh nghiệm chống đại dịch SARS tại Việt Nam và kinh nghiệm từ các cơ sở y tế ở Hàn Quốc, đóng cửa kín và để nhiệt độ phòng quá lạnh sẽ dễ khiến virus lây lan nhanh. Đối với con virus Corona, nó suy yếu khi ở nhiệt độ trên 20 độ C, nhất là trên 25 độ C.  

“Người dân nên mở cửa, giữ nhà cửa thông thoáng, nhiệt độ phòng trên 25 độ, thông khí thông thoáng, có ánh nắng sẽ hạn chế được sự lây lan và làm cho virus chết rất nhanh. Không sinh hoạt ở môi trường quá lạnh.

Bên cạnh đó, người dân cần đeo khẩu trang phẫu thuật 3 lớp sẽ giúp ngăn được chất tiết có chứa virus”, BS Khanh khuyến cáo.

Đối với người đi du lịch từ Vũ Hán (Trung Quốc) về hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán, sau 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Đối với người bình thường, cần hết sức bình tĩnh, nếu áp dụng tốt các biện pháp sẽ khó bị nhiễm bệnh. Tự bảo vệ mình bằng cách: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn; Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo che mũi, miệng khi ho và hắt hơi; Tránh tiếp xúc gần với người có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống cúm; Nấu chín kỹ thức ăn từ thịt và trứng; Không tiếp xúc với động vật hoang dã và vật nuôi mà không có đồ phòng hộ.

Trong trường hợp đã bị các bệnh về đường hô hấp nên tự ý thức bảo vệ mình và những người xung quanh bằng cách đeo khẩu trang, khi ho, hắt hơi cần che miệng…

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm