Thứ năm, 20/09/2018 05:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lời nói sau cùng của các bị cáo

29/06/2012, 10:45 (GMT+7)

Sang ngày xét xử thứ 4, các bị cáo liên quan đến vụ án đã thành khẩn khai báo những hành vi của mình gây hậu quả nghiêm trọng...

Đông đảo người dân dự phiên tòa
Sang ngày xét xử thứ 4, các bị cáo liên quan đến vụ án đã thành khẩn khai báo những hành vi của mình gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án “Trang trại phường Đồng Tâm”. Đứng trước vành móng ngựa các bị cáo cúi đầu nói những lời sau cùng.

>> Lời xin lỗi muộn màng của bị cáo >> Các bị cáo bước đầu nhận tội

7h15 sáng qua (28/6), phiên tòa bắt đầu. TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phần tranh luận của các luật sư bào chữa cho các bị cáo với VKSND tỉnh Vĩnh Phúc. Trong phiên tranh luận, các luật sư tham gia phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Ngọc Quyền đã đưa ra các tình tiết quan trọng để chứng minh những tội danh mà VKSND tỉnh Vĩnh Phúc luận tội đối với bị cáo. Trong đó, các luật sư  nói về việc cơ quan công tố  không đủ căn cứ để luận tội bị cáo Quyền có hành vi tham nhũng và nhận hối lộ 4 lít rượu “đông trùng hạ thảo” do Nguyễn Anh Quân nhờ người đến biếu. Các luật sư cũng đồng tình với việc làm của bị cáo Quyền là sai trái và đồng cảm với người dân có đất bị thu hồi trong dự án trang trại phường Đồng Tâm.

Về bị cáo Lại Hữu Lân, các luật sư bào chữa cũng nêu lên những lập luận chứng cứ của mình trong việc VKSND luận tội bị cáo từ 7 đến 9 năm tù về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng” là hơi nặng. Ngoài ra, các vị luật sư bào chữa bị cáo Lân cho rằng, chiếc xe ô tô Camry không phải là quà “hối lộ” của Nguyễn Anh Quân biếu bị cáo như VKSND tỉnh đã nêu.

Các bị cáo khác không thuê luật sư bào chữa và đồng ý với bản luận tội của VKSND. Các bị cáo trước tòa cũng đã thành khẩn khai báo về hành vi và việc làm của mình và đề nghị TAND tỉnh Vĩnh Phúc xem xét để các bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luât.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Vũ Văn Chức cho rằng: “Việc làm của bị cáo là sai, tuy nhiên bị cáo chịu sự sai khiến của cấp trên (bị cáo Liên) và VKSND tỉnh Vĩnh Phúc luận tội bị cáo như vậy là quá nặng”. Bị cáo Chức cho rằng, khi bị cáo nhận thấy việc làm của mình là sai phạm  đã báo cáo lên cấp trên để xin ý kiến. Tuy nhiên, cấp trên (bị cáo Liên) đã nói rằng: “Đừng có mà động vào tổ kiến lửa”. “Lúc còn nhỏ thì nghe lời của ông, bà, cha, mẹ. Khi đến trường thì nghe lời của thầy cô giáo. Khi đi làm thì nghe và làm theo cấp trên. Việc bị cáo phải hầu tòa ngày hôm nay là do chịu sức ép từ cấp trên”, bị cáo Chức phân bua.

Cuối buổi tranh luận, đứng trước vành móng ngựa các bị cáo đã nói những lời nói cuối cùng. Trong đó, bị cáo Quyền đã nhận thấy sai phạm của mình và xin lỗi nhân dân. Các bị cáo khác cũng đã thành khẩn khai báo và nhận thấy việc làm của mình là sai. Các bị cáo đều hứa, sau khi mãn hạn tù về xã hội sẽ cố gắng tu dưỡng, rèn luyện để trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Câu nói trên đã khiến những người tới dự và xem phiên tòa vỗ tay tán thành. Một lần nữa, TAND tỉnh Vĩnh Phúc lại phải nhắc nhở người dân tới dự phiên tòa trật tự.

Về bị cáo Hòa, luật sư cũng đã đưa ra các bằng chứng chứng cứ để bào chữa cho bị cáo về hành vi “thiếu trách nhiệm” của bị cáo mà Viện Kiểm sát đã luận tội từ 2 đến 3 năm là nặng.

Trong thời gian tranh tụng buổi chiều cùng ngày, các luật sư vẫn tiếp tục đưa ra các bằng chứng, dẫn chứng và lập luận của mình để bào chữa cho bị cáo Quyền, bị cáo Lân và bị cáo Hòa. Theo lập luận của các luật sư, việc TAND tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra xét xử vụ án là hơi vội vàng. Đồng thời, việc vắng mặt Nguyễn Anh Quân, nhân vật chủ chốt trong vụ án dẫn tới việc buộc tội các bị cáo là không đủ căn cứ. Các luật sư đã nhắc đến  việc thẩm định giá trị thiệt hại trong vụ án gần 30 tỷ đồng cũng không đủ căn cứ, đồng thời đề nghị VKSND tỉnh Vĩnh Phúc chứng minh giá trị thiệt hại thực tế của vụ án …

Trong phần đối chất, đại diện VKSND  đã nêu  những dẫn chứng chứng minh  các hành vi phạm tội của  bị cáo. Cơ quan công tố này cũng cho rằng, mức án đề nghị TAND tỉnh Vĩnh Phúc xem xét là đúng người đúng tội .Dự kiến hôm nay 29/6, tòa sẽ tuyên án.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận