Thứ ba, 19/06/2018 03:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Lối sống sai lầm"

09/11/2010, 13:52 (GMT+7)

Con không có cưới hỏi mà có thai và phải nạo phá bỏ lúc thai được 3 tuần. Con sợ lắm sau này chồng con sẽ biết...

Cô Dạ Hương kính mến!

Vì làm ở BĐVH xã nên con là độc giả trung thành của Báo NNVN và nhất là mục TVGĐ của cô.

Trong một giờ phim trên HTV9 có phát một phim tên là "Lối sống sai lầm". Con không biết cô có xem phim đó không nhưng hoàn cảnh con na ná nhân vật My trong đó. Chỉ khác là con không có cưới hỏi mà có thai và phải nạo phá bỏ lúc thai được 3 tuần. Chúng con đã chia tay trong đau khổ, trách móc, giận hờn. Gia đình con biết con sống chung với người ta nhưng không biết con vừa nạo phá thai.

Tệ lắm phải không cô? Và giờ con cũng giống như nhân vật My là lo cho về sau của mình. Con bị ám ảnh bởi những ngày khủng khiếp đó. Con sợ lắm cô ơi. Nếu sau này con lập gia đình thì việc sinh con có bị ảnh hưởng không? Con có bị chồng con phát hiện là con từng nạo thai không cô?

Nhiều lúc con sợ đến mức nghĩ sẽ không lập gia đình làm chi. Cuộc sống độc thân vẫn tốt hơn, đúng không cô? Thoải mái, tự do, không ai ràng buộc. Bây giờ con đã 26, cái tuổi mà bạn bè đã có con bồng con bế rồi. Con đi làm đã 5 năm mà lời nói và việc làm đều còn bồng bột lắm. Con như vậy thì sao vun vén được gia đình hở cô? Giờ con trai không như ngày của cô và ba mẹ con đúng không cô? Làm sao con chọn được người hiểu và thương mình thật sự đây cô?

Sau này, khi lấy chồng, con có nên kể chuyện quá khứ với chồng? Nếu không kể, chồng phát hiện ra được thì sao hở cô? Chắc con sẽ thấy ngột ngạt và dằn vật lắm. Con xem phim mà cứ bị ám ảnh suốt. Con gái sao khổ quá, nhẫn nhịn, cam chịu, bất công… đúng không cô?

Đáng lẽ con không nên viết lá thư toàn câu hỏi này nhưng suy nghĩ mãi mà con không thấy sáng ra. Xin cô chỉ giúp.

Cháu gái (Quảng Bình)

Cháu thân mến!

Đã lâu rồi cô không có dịp vào bệnh viện. Nhưng cô nhớ mãi những điều cô thấy hồi cô còn trẻ, hồi các bệnh viện còn chật chội và xập xệ. Cô nhớ khi đi qua chỗ "Kế hoạch hóa" của một bệnh viện phụ sản lớn ở Hà Nội. Chao ơi, những cô gái trẻ ngồi kín cả sân trong úp mặt vào lưng nhau vì xấu hổ. Sinh viên đấy, đa số là sinh viên, họ đi khám để chờ nạo phá thai đấy. Không dưng mà Việt Nam mình được ghi nhận là một trong những quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới! Vì sao? Vì dân mình không nhiều người theo đạo Thiên Chúa (cấm nạo phá thai), cũng không toàn tâm với đạo Phật và làn sóng tự do luyến ái khiến chàng và nàng ít nghĩ đến hậu quả.

Cô nhìn thấy nhiều đôi xám xanh ở phòng chờ. Cô gái sợ hãi khóc rinh rích dù người ta chưa động tới. Chàng trai trẻ ranh bất lực và bối rối. Không dám cho cha mẹ hay nên chúng như một đôi bị xô ra giữa biển, mịt mùng. Không ít cô gái đi với bạn nữ, tự lực chiến đấu, cay đắng, tủi hờn. Sợ là phải. Vì cái dạ con đang tươi nguyên mà dao thuổng vào, không tổn thương sao được. Đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần.

Đau theo nghĩa đen và tổn thương cũng cả hai nghĩa. Vậy đó. Làm người là vậy đó, làm đàn bà là vậy đó. Là phải đau và khổ, là phải biết tự giữ gìn. Đàn ông con trai những lúc gần gũi họ hay tìm mọi cách để chiếm đoạt, thỏa mãn, vì mình là người lãnh đủ nên đàn bà con gái phải có lý trí và bản lĩnh. Vui sướng chung nhưng đau đớn thì chỉ riêng mình. Vì vậy mà tình mẹ bao la hơn dù nghĩa cha không nhỏ.

Cháu cần để tinh thần của mình lành lặn lại đã. Nhất định không nghĩ đến chuyện ở một mình để héo hon đi. Cuộc đời dài lắm, khi cháu đứng tuổi cháu mới thấy ngày dài mà đêm cũng dài. Thà làm bà mẹ đơn thân tự sinh con và nuôi con một mình lại hơn. Không gì vui bằng được làm mẹ. Và không việc gì phải kể chuyện mình từng nạo phá thai. Có thể nói về mối tình đã qua, những lần dâng hiến ngây thơ nhưng nhất thiết không được nói đã từng đi viện. Có ích gì đâu, không ai có lợi trong chuyện này mà cái hại lại rõ ràng.

Đừng quá sợ cho sinh nở sau này. Nhưng phải để dạ con phục hồi đã. Khi đã có chồng cháu sẽ biết, để không vướng bầu cũng cực lắm và đi viện, kế hoạch, giữ gìn, lại đi viện, đó là bi kịch của tuổi trẻ, yêu đương khi còn trẻ đấy. Đâu chỉ lứa đôi là màu hồng, riêng việc đừng để cho có thai ngoài ý muốn cũng rất là nhiều âu lo rồi.

Mong cháu thanh thản, may mắn.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận