Thứ ba, 25/06/2019 07:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lợi và hại khi thường xuyên dùng mạng xã hội

21/07/2015, 06:12 (GMT+7)

Tất nhiên chiếc huân chương nào cũng có hai mặt, người đeo huân chương mà đeo mặt trái ra ngoài thì ai có thể chấp nhận được.

* Xin cho biết các mặt lợi và hại khi có khoảng 30 triệu người Việt Nam đang thường xuyên sử dụng các mạng xã hội?

Nguyễn Danh Tùng, Quảng Trạch, Quảng Bình

Trước hết không thể không khẳng định mặt tích cực của các mạng xã hội. Đó là các trang Blog, Facebook, Twitter, YouTube... Tôi tham gia trang Blog có tên là Blogtiengviet.net và thấy thật lành mạnh, thật bổ ích.

Tuy rất bận với các công việc còn đang đảm nhiệm nhưng tôi đã đăng được trên 400 bài ở trang của mình, có tới 387 882 lượt người xem và để lại 23 453 cảm nhận. Tôi coi đây là kho lưu trữ lâu dài các bài viết của mình, khi cần lấy ra rất dễ dàng.

Tôi hàng ngày đọc được biết bao bài viết hay của các blogger khác (nghe nói có tới 400 000 người tham gia trong blog này, kể cả không ít Việt kiều).

Điều quan trọng là ban quản trị Blog (admin) có nội quy rất chặt chẽ và sẵn sàng "cắt vĩnh viễn" những blogger vi phạm nội quy. Vài bạn lập Facebook mang tên tôi nhưng nói rõ chỉ là "Fan hâm mộ" nên tôi thấy cũng không có phiền phức gì.

Riêng YouTube thì thật là phong phú, biết bao thành tựu khoa học, y học, văn hóa, nghệ thuật của thế giới có thể tìm xem không mất tiền...

Tất nhiên chiếc huân chương nào cũng có hai mặt, người đeo huân chương mà đeo mặt trái ra ngoài thì ai có thể chấp nhận được. Trong YouTube nếu bạn vào các trang khiêu dâm thì mới bị đầu độc, các trang blog mang tên chuyện người lớn, chuyện loạn luân... thì chỉ tác hại nếu bạn cố tình đọc mà thôi. Như vậy phải nói là không có cách gì ngăn chặn được các mạng xã hội đâu.

Phương thức ngăn chặn duy nhất là giáo dục các bạn trẻ hãy tiết kiệm thời gian và bảo vệ sự trong sạch của bộ óc của mình khi lựa chọn nên vào trang nào, nên xem cái gì để thu nhận được kiến thức, để trao đổi với bè bạn (nhiều khi chỉ là bè bạn ảo) mà mình thấy phù hợp...

Với các trang có ý định phản tuyên truyền về chính trị nếu đã có lập trường kiên định thì xem làm gì những sự xuyên tạc cho thêm bực bội, buồn phiền.

Vấn đề vẫn có nhiều người tìm xem chính là vì các trang "lề phải" hạn chế trình bày sự thật khiến người ta muốn tìm sự thật ở các trang khác mà ta gọi là "lề trái".

Khi có một thông tin được nhiều người quan tâm thì những trang chính thức cần phải nói rõ. Ví dụ chuyện tải ảnh những lâu đài nguy nga tận đẩu tận đâu để gán cho tài sản của một vị lãnh đạo nước ta thì khó khăn gì mà không nói lại cho đúng sự thật?

Ông Thomas L. Friedman- tác giả của cuốn "Thế giới phẳng" hay như thế mà cũng đã phải thừa nhận là lạc hậu rồi. Nghe nói ông vừa viết xong cuốn mới là cuốn "Thế giới nhanh", chúng ta đang chờ đợi để được đọc bản dịch tiếng Việt.

Sự bùng nổ thông tin nhờ các tiến bộ của công nghệ thông tin khiến đừng ai nghĩ đến việc ngăn chặn dễ dàng các thông tin xấu. Hãy bồi dưỡng nhận thức đúng đắn cho mọi thành viên trong xã hội, đừng che dấu sự thật và hãy để cho mọi người phát biểu quan điểm của mình, nhưng phải với tinh thần xây dựng và tôn trọng sự thật.

Đối với những người cố tình dùng mạng xã hội để thực hiện các âm mưu xấu xa về chính trị thì chắc không khó khăn gì để biết rõ họ là ai và có biện pháp thích đáng để ngăn chặn.

GS.NGND NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận