Thứ ba, 19/06/2018 10:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lợn hạ, gà lên

26/05/2010, 09:45 (GMT+7)

Hai năm nay người nuôi gà cắn răng chịu đựng cảnh thịt gà ào ạt nhập về với giá rẻ đến không thể tưởng tượng nổi- đùi lườn gà bán tại các siêu thị trên dưới 28- 30.000 đồng/kg. Đã thế "xuân thu nhị kỳ",  dịch cúm gia cầm lượn lờ như đèn cù không xảy ra không tỉnh này thì ở tỉnh khác. Gà giống thải loại từ Trung Quốc tràn sang càng khiến bức tranh ngành chăn nuôi gia cầm đen tối. Con gà chết sấp chết ngửa không ngóc lên được.

Giám đốc một Cty giống gia cầm có tiếng ở phía Bắc gọi điện cho tôi than thở: Từ năm 2000 đến 2008, Cty tôi tích luỹ được mươi tỷ. Nếu đóng cửa Cty cứ đi chơi mấy năm nay thì tiền đó vẫn thừa trả lương cơ bản cho cả trăm người. Nhưng nói vậy chứ Cty gia cầm đâu như NMSX hàng tiêu dùng, lãi thì chạy máy lỗ thì đóng cửa. Hàng vạn con gà ông bà, bố mẹ vẫn cứ ăn cứ uống mà trứng đẻ ra không bán được hoặc bán dưới giá thành.

Ai đời quả trứng giá thành gần 2.000 đồng cõng thêm điện đóm, nước nôi, khấu hao chuồng trại, thiết bị chăn nuôi, trả lãi ngân hàng...mà ấp rồi cũng chỉ bán được 3.000 đồng. Thế mới có cảnh, trứng ấp sắp đến ngày nở nhưng thấy bán lỗ quá Cty đành cho công nhân đem về ăn...trứng gà lộn- thay cho trứng vịt lộn. Mấy chục tỷ tích cóp được đi bay, đã thế còn ăn thâm vào vốn. Tóm lại 2 năm qua Cty quay quắt làm ăn mà không đồng công nào.

Đầu tháng 4 vừa rồi dịch tai xanh bắt đầu quần đảo các tỉnh miền Bắc rồi sau đó loang nhanh ra cả nước như vệt dầu. Vẫn ông Gíam đốc Cty giống gia cầm dạo nọ gọi cho tôi giọng phấn chấn hơn hẳn: Có ánh mặt trời rồi ông ạ. Con lợn toi thì chắc là con gà sẽ lên ngôi. Dân mình hết cá lại chuyển qua gà, lợn. Ăn cá mãi cũng chán. Lợn thì bị dịch tai xanh nên tôi cá với ông giá gà sẽ lên.  

Quả thật mấy ngày nay giá gia cầm đã được cải thiện đôi chút. Một vài tờ báo đưa tin, giá trứng gà tại TPHCM đã tăng từ 5- 7.000 đồng/chục, giá gà thịt tăng 2- 3.000 đồng/kg. Trong khi đó giá lợn ngược lại giảm khá mạnh, thậm chí lợn nuôi đến ngày xuất chuồng cũng khó bán. Một Cty chuyên nuôi lợn ở Đô Lương (Nghệ An) cho biết, lợn thịt thường xuất chuồng cỡ 80- 85 kg/con là tốt nhất. Sau thời điểm này con lợn ăn rất khoẻ, lớn chậm nên càng nuôi càng thiệt. Nhưng từ khi có dịch tai xanh thịt lợn ế ẩm, đàn lợn của Cty nuôi có con trên 2 tạ, ngót 3 tạ to như con bò mộng mà bán rẻ các lò mổ cũng không mặn mà.

Ngẫm mới thấy ông Giám đốc Cty Giống gia cầm nói có lý. Nhưng phân vân một nỗi, dịch bệnh ở nước ta cứ triền miên, nay đi mai đến. Vì vậy người chăn nuôi chắc còn phải đóng vai hài- lúc cười, lúc khóc dài dài. Buồn thay.

LÊ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận