Thứ hai, 18/02/2019 11:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lợn Meishan mắn đẻ

10/06/2011, 10:54 (GMT+7)

Lợn Meishan là một trong những giống lợn đẻ nhiều con của Trung Quốc và có tiềm năng di truyền để nâng cao khả năng mắn đẻ.

Lợn Meishan từ lâu đã được xếp vào giống cực kỳ quý hiếm của Trung Quốc cần được bảo tồn nguồn gen.

Lợn Meishan là một trong những giống lợn đẻ nhiều con của Trung Quốc và có tiềm năng di truyền để nâng cao khả năng mắn đẻ. Lợn Meishan có nhiều vú, thành thục sinh dục sớm ngay từ lúc chưa đầy 2,5 tháng tuổi so với 5 tháng tuổi ở các giống lợn khác. Con nái trông bề ngoài thì dữ dằn nhưng lại rất hiền và nuôi con rất tốt. Tuy nhiên lợn Meishan lớn chậm, nhiều mỡ và cấu tạo thân thịt kém.

Xuất xứ của giống lợn Meishan là ở vùng thung lũng thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Dân bản địa còn gọi loài lợn quý hiếm này với cái tên Taihu, theo địa danh một chiếc hồ lớn của địa phương. Tuy lớn chậm và nhiều mỡ nhưng thịt lợn Meishan có mùi vị thơm ngon rất đặc trưng. Ngoài ra giống lợn này còn có khả năng chống chịu với rất nhiều loại bệnh tật khác nhau do chủ yếu ăn thức ăn thô tự nhiên. Lợn nái trưởng thành cao khoảng 57,8 cm và có trọng lượng hơi tối đa trên 60kg.

Lợn Meishan hiện là giống mắn đẻ nhất trong số các giống lợn trên thế giới với trung bình mỗi lứa từ 15-16 con và trung bình mỗi năm hai lứa. Ngoài ra giống lợn này còn là biểu tượng cầu may trong năm mới của người dân Trung Quốc.

Trong chương trình hợp tác quốc tế nhằm nỗ lực bảo tồn nguồn gen động vật quý hiếm, ngày 27/7/1989, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cùng hai trường đại học trong nước là Illinois và Iowa đã nhập khẩu tổng cộng 144 cá thể lợn Meishan để nghiên cứu lai tạo. Trước đó giống lợn này cũng đã được du nhập vào Anh, Pháp, Hà Lan phục vụ mục đích nghiên cứu bảo tồn lai tạo với giống lợn Large White của Anh. Các nhà khoa học Pháp cho rằng, khả năng đẻ nhiều con của lợn Meishan chủ yếu là do tỷ lệ phôi sống cao.

Tuy nhiên các nhà khoa học Anh lại cho rằng, khả năng đẻ nhiều con của lợn Meishan vừa do số lượng trứng chín rụng nhiều vừa do tỷ lệ phôi sống cao. Cho đến nay các nhà khoa học cũng chưa nghiên cứu chính xác được khả năng đẻ nhiều con của lợn Meishan là do một gen đặc hiệu nào gây ra. Nhưng gần đây các nhà khoa học cho rằng, để cải tiến di truyền còn lại của lợn Meishan có thể đi theo hai hướng. Một là chọn lọc thuần chủng lợn Meishan theo hướng nâng cao tỷ lệ nạc và chất lượng thân thịt vì hệ số di truyền của tỷ lệ nạc và chất lượng thân thịt cao, hơn nữa mức độ biến dị của hai tính trạng này còn lớn.

Tuy nhiên việc xác định tỷ lệ nạc qua độ dày mỡ lưng đối với lợn Meishan, không được chính xác lắm vì tỷ lệ mỡ ở lợn này nhiều, đồng thời giá trị thân thịt của lợn Meishan thuần là thấp. Thứ hai là cho lai giữa lợn châu Âu với lợn Meishan, sau đó tiến hành chọn lọc các dòng tổng hợp cả tính trạng sinh sản và cho thịt.

TRẦN DOANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận