Thứ sáu, 20/09/2019 04:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lớn nhất & bé nhất

18/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (được xây dựng trên diện tích 15 ha tại núi Cấm, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) được khởi công từ năm 2008, đến nay đã hoàn thành được 99%.

Lớn nhất  bé nhất
Phác thảo cụm tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng - lấy nguyên mẫu hình tượng mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ ở Quảng Nam

Tượng được làm từ 20.000 tấn đá hoa cương mang từ Bình Định về, có chiều cao 18,5 m, hình cánh cung dài 101 m, mang hình ảnh người mẹ dang tay đón các con vào lòng. Quần thể tượng đài còn gồm 8 trụ đá huyền thoại ngay trước cổng vào, mỗi trụ cao 11,2 m, đường kính 1,2 m, và một số công trình khác như nhà tưởng niệm, bảo tàng, nhà chờ…

Theo ban quản lý dự án, thì đây là tượng đài lớn nhất Đông Nam Á.

Đó là điều đáng tự hào. Và quan trọng hơn, với một đất nước trải qua nhiều cuộc chiến tranh vĩ đại như Việt Nam, mà cuộc chiến nào, xảy ra ở nơi đâu trên trái đất này thì phụ nữ vẫn là người gánh chịu nhiều đau đớn, mất mát nhất- thì tượng đài trên chính là sự tôn vinh thuyết phục và xứng đáng sự hy sinh của bao người mẹ, người chị, người vợ Việt Nam trong chiến tranh.

Vâng. Vấn đề ở chỗ "lớn nhất" và "bé nhất".

Chúng ta đã đăng ký kỷ lục chấu Á, kỷ lục thé giới chiếc bánh chưng lớn nhất, chiếc bánh dầy lớn nhất, đòn bánh tét lớn nhất. Và mới đây nhất là chiếc bánh phồng tôm lớn nhất và tô hủ tiếu lớn nhất. Những kỷ lục đó đang góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra với thế giới.

Nhưng cũng có những cái... bé nhất, mà lâu nay chúng ta không để ý, hoặc không quan tâm đến nó. Đơn giản, nhiều người nghĩ nó không quan trọng.

Không phải vậy. Có những cái nhỏ, đơn giản nhưng quan trọng không kém cái lớn. Đó là cái sạc pin điện thoại, con ốc, cái vít… cho Samsung, mang lại nguồn thu hàng trăm triệu đô la mỗi năm, thì chúng ta chưa chú ý làm.

Công trình tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, lúc đầu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là 55 tỷ đồng. Sau đội giá thành 81 tỷ đồng. Tiếp theo, UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định bổ sung 330 tỷ đồng, nâng giá trị của công trình lên thành 411 tỷ đồng, để nó đạt đến mức lớn nhất Đông Nam Á như hiện nay.

Bỏ ra ngần ấy tiền để làm một công trình tôn vinh Mẹ Việt Nam anh hùng, tuy cần thiết nhưng thiết nghĩ chúng ta cũng không nên quên những việc làm nhỏ, như chăm sóc, thăm hỏi, tặng quà... những Mẹ Việt Nam Anh hùng đang còn sống. Bởi đó chính là sự tri ân, tôn vinh thiết thực nhất với các mẹ. 

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận