Thứ ba, 11/12/2018 01:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lợn sạch giá cao vẫn khan hàng

09/10/2014, 08:15 (GMT+7)

Những hộ chăn nuôi tại thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, đều phục tài nuôi lợn sạch của anh Triệu Văn Thành, dân tộc Hoa ở tiểu khu Tràng Học. 

Lợn sạch giá cao vẫn khan hàng
Chuồng nuôi lợn của anh Thành luôn sạch sẽ

Lợn anh nuôi không bị mắc dịch bệnh, lớn nhanh, khi xuất bán giá luôn cao hơn hộ khác từ 5.000 - 7.000 đ/kg lợn hơi, mà vẫn không có đủ hàng.

Nghề chính làm nông nghiệp, nhưng đất trồng lúa của gia đình anh (8 nhân khẩu) chỉ trông vào 5 sào ruộng. Làm lúa cũng chỉ đủ gạo cho cả nhà ăn, còn nguồn tiền chi tiêu khác, gia đình đều phải vận lộn xoay sở đủ nghề.

Sau nhiều lần tham quan trang trại nuôi lợn ở các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình..., anh Thành đã rút ra những kinh nghiệm quý cho cá nhân, là không thể làm trang trại lớn để cạnh tranh với các chủ chăn nuôi ở đồng bằng, vì đồng vốn của mình còn ít ỏi. Vì thế anh quyết định chăn nuôi lợn theo cách riêng của mình, là tạo ra sản phẩm thịt sạch.

Nhận được khoản tiền đền bù từ vườn đồi và vay mượn thêm, anh Thành đã xây dựng khu chuồng trại rộng 120 m3, với nhiều ô để thuận tiện nuôi nhốt những lứa lợn theo từng tháng tuổi, nhằm đảm bảo việc chăm sóc, rửa chuồng theo đúng quy trình, giúp lợn mau lớn và tránh được bệnh tật.

Hệ thống chuồng đảm bảo thoáng mát mùa hè, ấm vào mùa đông, thuận tiện khi bơm nước vệ sinh. Từ hệ thống hầm ga chứa phân, anh còn cho nước chảy qua 5 bể lắng, lọc; các bể đều có nắp đậy kín như hố ga, nhằm đảm bảo trước khi nước chảy ra nguồn công cộng, sẽ không còn mùi xú uế.

Có hệ thống bể lắng lọc lớn nên lúc cao điểm, trại lợn của anh nuôi đến 300 con. Công việc dọn phân và rửa chồng diễn ra liên tục trong ngày, nhưng toàn bộ nước thải từ khu chăn nuôi của gia đình đã được xử lý tốt, đảm bảo không có màu và mùi gây ảnh hưởng đến nhà hàng xóm. Do đó, hàng trăm hộ dân sống trong tiểu khu đều không phàn nàn về trang trại lợn của anh.

Qua câu chuyện với những chủ hộ dân sát trại lợn của anh như Vũ Thị Bảy; Vũ Văn Hòe; Phạm Văn Phương... đều khẳng định là cách chăn nuôi của anh Thành rất hợp vệ sinh nên không có mùi xú uế làm ảnh hưởng đến hàng xóm.

Trong nuôi lợn, anh Thành luôn khắt khe với đầu vào con giống. Từ chọn lợn nái, rồi đến lợn nuôi bán thịt.

Ở tất cả các giai đoạn chăn nuôi, anh đều tính toán tiêu chuẩn ăn theo định lượng, đảm bảo không ăn thừa thãi lãng phí thức ăn, cũng không để lợn bị thiếu chất. Để lợn phát triển bình thường thì sẽ không bị béo phì, da bì rắn chắc, cơ bắp và thịt săn, khi ăn có vị thơm ngon.

Nguồn thức ăn cho lợn, anh tận dụng sản phẩm nông nghiệp, vừa dùng thức ăn tinh dùng chăn nuôi, giúp cho chất lượng thịt ngon hơn cách cho ăn chỉ một loại cám tinh, giúp giá thành chăn nuôi rẻ, lãi cao.

10-25-23_img_5565 Nhờ nuôi lợn, anh Thành đã có căn nhà khang trang

"Tôi quyết tâm chăn nuôi lợn sạch, đơn giản là cho chúng ăn thức ăn sạch, rửa chuồng sạch. Lợn rất mau lớn và không mắc bệnh, sẽ không tốn tiền thuốc lại bán được giá cao", anh Thành chia sẻ.

Theo tính toán của anh Thành, mỗi con lợn nuôi trong thời hạn 5 tháng, được khoảng 80 kg lợn hơi, trừ hết chi phí cho lãi khoảng 1 triệu đồng. Do đó, năm nhiều bù năm ít, từ năm 2009 đến nay, mỗi năm gia đình anh đã thu lãi khoảng 150 triệu đồng.

Từ 2011 - 2013, giá lợn thịt xuống thấp, nhiều chuồng trại chăn nuôi lợn của bà con trong thị trấn Đu phải bỏ không, vì giá thức ăn chăn nuôi cao, trong khi giá thịt thấp, càng nuôi nhiều, càng thua lỗ. Nhưng đối với gia đình anh Thành, thì đàn lợn vẫn luôn ổn định khoảng hơn 200 con và luôn có lãi.

Như thời điểm hiện nay, giá lợn hơi tại thị trấn Đu ở mức 40.000 đ/kg, thì lứa lợn anh Thành mới bán ngày 2/10 được 47.000 đ/kg lợn hơi, tính giá bán tất cả các lứa lợn từ trước tới nay, giá mỗi kg lợn hơi của gia đình anh luôn cao hơn các hộ khác từ 5.000 - 7.000 đ/kg.

Suốt 6 năm nuôi lợn, tất cả số lợn thịt của anh chỉ bán cho 2 lò mổ ở Hà Nội. Kể cả thời điểm giá lợn thịt rẻ thì giá mỗi kg lợn hơi của anh nuôi vẫn không thay đổi. Từ chỗ ổn định đầu ra sản phẩm, đã luôn đảm bảo ngày công lao động và luôn có lãi.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận