Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lợn sạch, người khỏe

Thứ Năm 15/10/2015 , 07:12 (GMT+7)

Nhờ có bể biogas, nhiều hộ dân tại xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã giải quyết được vấn đề chất đốt hàng ngày. 

Nếu trước đây, hàng ngày họ phải vào rừng chặt củi thì nay, tất tần tật đều dùng khí ga để đun nấu. Xóm làng cũng không còn cảnh bức xúc vì ô nhiễm trong chăn nuôi.

Gia trại của ông Lê Thăng Long, xóm 8, xã Phúc Trạch thường xuyên nuôi 20 -30 con lợn thịt. Ngày nào vợ ông cũng nấu rượu, tận dụng bã nấu cùng cám ngô, gạo, rau cho lợn ăn nên cần một lượng chất đốt rất lớn. Khi chưa xây dựng bể khí biogas, ông thường phải vào rừng cách nhà vài km để chặt củi.

“Trước đây, ngày nào tôi cũng phải chặt 100 - 200 kg củi về đun nấu. Có hôm cả hai vợ chồng cùng đi nhưng đa phần công việc này dành cho đàn ông. Nhiều bữa phải cơm đùm, cơm nắm, vào sâu trong rừng mới kiếm được vài xe củi. Giờ thì có bể biogas rồi nên không còn lo kiếm củi”, ông Long phấn khởi nói.

Ông Long cho biết thêm, do nhà nằm gần đường liên xã, nhà sát nhà nên khi chưa có bể khí, ngày nào người dân cũng đến phản ánh vì mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu. Xóm nói lên nói xuống mãi cho đến khi xây dựng được bể biogas. Nay thì không những mùi hôi không còn mà sử dụng khí ga từ biogas giúp vợ ông mỗi ngày nấu 5 - 6 nồi cơm rượu, 1 - 2 nuồi rượu, nấu nướng thức ăn. Tính ra, mỗi ngày ông tiết kiệm được 20 - 30 nghìn đồng chi phí.

Ông Long khẳng định: “Cả làng này, ngày xưa đi chặt củi như đi trẩy hội nhưng giờ thì hiếm rồi. Thời gian đi chặt củi nay dành để chăm sóc vườn tược, làm thêm, nghỉ ngơi…

Ở đây, hầu như nhà nào nuôi lợn cũng có bể khí biogas. Hộ nào không chăn nuôi thì mua vòi dẫn, xin khí ga của nhà bên cạnh, vừa giảm được các chi phí trong cuộc sống, vừa giảm thiểu được ô nhiễm môi trường”.

Ông Nguyễn Văn Tân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phúc Trạch cho biết: “Vùng Chả Vòi nằm ngay sau khu chăn nuôi của gia đình ông Vinh. Các hộ có ruộng lúa tại đó cho biết, dù họ không đầu tư nhiều như những năm trước nhưng năng suất vài năm trở lại đây vẫn tăng từ 15 - 20%, một phần nhờ vào nước tưới từ bể biogas của khu chăn nuôi này”.

Bể biogas không chỉ phù hợp với chăn nuôi nông hộ, gia trại mà còn phù hợp với những trang trại lớn. Điều này đã thôi thúc gia đình ông Nguyễn Xuân Vinh đầu tư trên 100 triệu đồng để xây dựng bể khí. 

Trước đây, trang trại của ông Vinh nuôi 250 con lợn, dù ở cách xa khu dân cư vài km, xung quanh được bao bọc bởi rừng cây nhưng mùi hôi thối vẫn khiến người dân bức xúc. Thời điểm này, trang trại có 500 con lợn thịt nhưng tiệt nhiên không hề hôi thối.

“Gia đình bỏ ra hơn 100 triệu đồng, xây dựng bể khí trên 400 m3. Ngay sau bể lọc cuối cùng của bể biogas là một hồ nước có diện tích chừng 2 nghìn m2, được thả bèo tây để lắng lọc một lần nữa trước khi xả ra hệ thống ao nuôi cá, tưới cho cam, bưởi, một phần được xả ra vùng SX lúa của các hộ dân. Trước đây, khi xả ra ruộng, các hộ dân kêu ca, phản ánh dữ lắm nhưng nay, với mức độ vừa phải, họ lại rất mừng vì năng suất lúa tăng đáng kể”.

Bể biogas còn giúp gia đình ông Vinh nhiều năm nay không tốn một xu mua củi phục vụ trang trại. “Bình quân, mỗi ngày, gia đình tôi phải nấu nướng cho 5 - 6 miệng ăn, 2 nồi rượu, nấu cám cho 2.000 con gà thả vườn, 200 con ngan vịt, chí ít cũng ngốn mất 70 nghìn đồng tiền củi đốt. Nhờ có biogas, chi phí này không mất.

Lượng khí gas của gia đình tôi có thể đủ cung cấp cho 40 hộ khác đun nấu thoải mái. Nhưng hiện nay, để mua đường ống dẫn ga cho các hộ dân khá tốn kém. Vì vậy, ngày nào tôi cũng phải giải phóng số khí gas này. Biết là lãng phí nhưng vẫn chưa tìm ra phương án nào tốt hơn”, ông Vinh chia sẻ.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Trồng trọt 22/09/2020 - 15:00

Các địa phương phía Bắc cần khẩn trương thu hoạch gọn lúa hè thu, lúa mùa, chủ động phòng chóng mưa lũ, lưu ý các giải pháp kỹ thuật để sản xuất vụ đông.

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Trồng trọt 22/09/2020 - 11:44

Sở NN-PTNT Bình Thuận giao Trung tâm khuyến nông Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25 trên địa bàn tỉnh từ vụ Đông Xuân 2020-2021.

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Trồng trọt 22/09/2020 - 08:15

Sản xuất theo quy mô lớn trong vụ lúa Thu Đông, giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất, liên kết với doanh nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và gắn với tiêu thụ.

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Trồng trọt 22/09/2020 - 07:30

Trước đây ở miền Bắc chỉ lác đác một số gia đình có giàn nho nhỏ kiểu như giàn mướp trồng để ăn chơi chứ không hề có vùng sản xuất hàng hóa.

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Trồng trọt 21/09/2020 - 13:07

Cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến một số diện tích lúa mùa đang vào mẩy, chắc hạt ở tỉnh Nam Định “chới với” dưới ruộng nước sâu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.