Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Lợn VietGAHP sống khỏe giữa vòng vây dịch

Thứ Năm 22/08/2019 , 08:49 (GMT+7)

Đàn lợn hơn 2.000 con của HTX Nông nghiệp - chăn nuôi Đức Thắng sống khỏe giữa vòng vây dịch tả lợn Châu Phi, là do các hộ đã bảo được nhau thực hành chăn nuôi tốt (VietGAHP).

10-17-40_dn_lon_ni_chn_nuoi_theo_huongvietghp
Đàn lợn nái chăn nuôi theo hướng VietGAHP.

Theo ước tính của chính quyền sở tại, khi chưa bùng phát dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), toàn thôn Lạc Dục (xã Đức Thắng, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên) có tới 80% số hộ chăn nuôi lợn theo hình thức gia trại hoặc trang trại, trong đó mỗi gia trại thường nuôi từ 100 - 150 lợn thịt và 7 - 8 lợn nái.

Từ sau DTLCP phát sinh gây hại đến nay, số hộ chăn nuôi ở địa bàn nói trên đã giảm thiểu căn bản. Chỉ có HTX Nông nghiệp - Chăn nuôi (NNCN) Đức Thắng là giữ được nguyên vẹn đàn heo (2.000 lợn thịt và 200 nái ngoại) sống khỏe.

Anh Vũ Minh Chiến, Giám đốc HTX Đức Thắng, được coi là một trong những người đứng mũi chịu sào, chèo lái con thuyền chăn nuôi của HTX vượt qua DTLCP. Tuy nhiên anh Chiến vẫn khiêm tốn cho rằng: Đây là thành tựu chung của tập thể xã viên trong HTX, đã chủ động tuân thủ chặt chẽ qui trình VietGAHP ngay từ khi chưa có DTLCP xảy ra trên địa bàn.

HTX xây dựng chuồng trại khép kín xa khu dân cư, xa đường quốc lộ, nghĩa địa, các lò giết mổ gia súc, gia cầm và bãi rác thải dân sinh. Tự chủ con giống đầu vào chất lượng cao. Tiêm đủ vacxin phòng dịch đúng lịch thú y.

Vệ sinh tiêu độc chuồng trại hàng ngày. Không chăn thả các loại gia cầm trong trang trại. Thực hiện cấm trại 100%, kể cả người thân trong gia đình không có phận sự cũng không được ra vào. Xuất nhập lợn và các loại vật tư chăn nuôi cách xa trang trại trên 100m.

Người chăn nuôi và phương tiện phục vụ chăn nuôi đều phải sát trùng kỹ trước khi ra vào trại lợn. Chỉ mua cám và vật tư phòng bệnh cho lợn từ các cơ sở sản xuất có uy tín cao. Đặc biệt không mua thịt lợn, sản phẩm chế biến từ thịt lợn ở bên ngoài vào sử dụng trong trang trại. Khi cần, sẽ giết mổ lợn nuôi trong HTX rồi chia cho các thành viên dùng dần... Nhờ vậy, HTX Đức Thắng đã được Bộ NN-PTNT cấp chứng nhận phù hợp qui trình thực hành chăn nuôi tốt (VietGAHP).

Tán đồng với những chia sẻ của anh Chiến, ông Bùi Xuân Đài - Trưởng thôn Lạc Dục nhấn mạnh lại: Đàn lợn của HTX Đức Thắng sống khỏe giữa vòng vây DTLCP là do các hộ đã chấp hành chuyển gia trại ra khu chăn nuôi tập trung của xã. Đồng thời các thành viên trong HTX bảo được nhau thực hành chăn nuôi tốt.

10-17-40_giu_di_dich_dn_lon_vietghp_vn_song_khoe
Đàn lợn vẫn sống khỏe giữa đại dịch.

“DTLCP gây hại nặng ở địa phương, là vì có một vài hộ chủ quan trong thực hành chăn nuôi tốt. Điển hình như nuôi lợn ngay bên lò giết mổ. Hậu quả, đàn lợn nuôi nói trên bị dịch hại sớm nhất, kéo theo hiệu ứng lợn nhiễm dịch đồng loạt”, ông Đài cho biết thêm.

Tâm sự với chúng tôi, anh Chiến cho hay: Nuôi lợn từ năm 2007, nhưng đầu năm 2017 mới đứng ra vận động thành lập HTX. Mục đích là nhằm có tư cách pháp nhân, có thể hợp đồng mua các loại vật tư chăn nuôi với giá hạ, và được hưởng một số chính sách khuyến khích khác của tỉnh.

Kết quả sau tham gia HTX, các xã viên đã mua được cám công nghiệp chất lượng và thuốc thú y phòng bệnh cho lợn, với giá rẻ hơn so với mua từ các đại lý nhỏ lẻ khác lần lượt là 4% và 2%. Qua đó đã giúp các hộ chăn nuôi trong HTX giảm thiểu đáng kể thua lỗ trong “bão giá” lợn năm 2017.

Phát huy kết quả đạt được, anh Chiến tiếp tục vận động các xã viên, góp vốn đầu tư dây truyền điện máy phối trộn thức ăn chăn nuôi tự động, công việc đang tiến hành suôn sẻ thì phải tạm dừng để tập trung cho chống DTLCP.

“Đến nay DTLCP đã tạm thời lắng dịu. Giá lợn bắt đầu nhích lên. Chăn nuôi có lãi nhẹ. HTX giữ nguyên được đàn lợn nuôi các loại, mỗi tuần xuất bán được trên 10 tấn heo thịt xuống thành phố Hải Phòng. Theo đó, HTX sẽ tiếp tục mua các nguyên liệu thành phần (ngô hạt, đậu tương, khô dầu lạc, bột cá nhạt, khoáng premix) để tự phối trộn thức ăn chăn nuôi cho lợn”, anh Chiến cho biết.

“Nhu cầu cám công nghiệp các loại cho đàn lợn của 16 xã viên trong HTX là 55 tấn mỗi tháng. Khi tự phối trộn lấy thức ăn chăn nuôi sẽ giảm được 1.000 đồng/kg cám thành phẩm. Tương ứng giảm được 55 triệu đồng mua thức ăn cho lợn mỗi tháng. Đây là con số rất có ý nghĩa với các hộ ở địa phương thuần nông”, tính toán của anh Vũ Minh Chiến.

Giá thành nuôi lợn bao nhiêu?

Giá thành nuôi lợn bao nhiêu?

Chăn nuôi 17/02/2020 - 23:08

Sau khi có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Bộ NN-PTNT, giá lợn hơi trong nước một số vùng đã giảm về mức 75.000 đồng/kg.

Trà Vinh: Tiêu huỷ gần 1.000 gia cầm nhiễm H5N1

Trà Vinh: Tiêu huỷ gần 1.000 gia cầm nhiễm H5N1

Chăn nuôi 17/02/2020 - 20:28

Mới đây, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Trà Vinh cho biết đã tiêu huỷ 996 con gia cầm nhiễm H5N1 của hộ 2 hộ dân ở huyện Cầu Kè.

Sóc Trăng: Hết dịch tả heo Châu Phi, heo hơi hạ giá

Sóc Trăng: Hết dịch tả heo Châu Phi, heo hơi hạ giá

Chăn nuôi 17/02/2020 - 19:48

Sau 30 ngày không phát hiện xảy ra ổ dịch mới, tỉnh Sóc Trăng đề nghị Cục Thú y công bố hết dịch trên địa bàn tỉnh. Ngoài chợ, heo hơi giảm còn 76.000 đ/kg.

Quảng Ngãi: Đề nghị hỗ trợ vắc xin phòng, chống dịch bệnh ở gia súc

Quảng Ngãi: Đề nghị hỗ trợ vắc xin phòng, chống dịch bệnh ở gia súc

Chăn nuôi 17/02/2020 - 10:10

​UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn đề nghị Bộ NN-PTNT xem xét, hỗ trợ tỉnh 20.000 liều vắc xin LMLM type O-A và 20.000 lít hóa chất BenKocid.

Thái Bình: Chớp thời cơ tái đàn sau bão dịch

Thái Bình: Chớp thời cơ tái đàn sau bão dịch

Chăn nuôi 17/02/2020 - 08:21

Nhờ tái đàn một cách khoa học, nhiều hộ nuôi lợn ở tỉnh Thái Bình bỏ túi tiền tỷ trong vòng vài tháng qua.

Hải Phòng đồng loạt phun khử trùng phòng chống dịch cúm gia cầm

Hải Phòng đồng loạt phun khử trùng phòng chống dịch cúm gia cầm

Chăn nuôi 14/02/2020 - 15:10

Hơn 200 xã, phường thuộc 15/15 huyện, quận tại Hải Phòng đồng loạt phun khử trùng, chủ động phòng, chống bệnh cúm gia cầm xâm nhập, lây lan.

Nuôi dê không khó

Nuôi dê không khó

Chăn nuôi 14/02/2020 - 09:26

Ông Nguyễn Văn Nhân ở xóm Xuân Trung, xã Nghi Đức,TP Vinh, Nghệ An nuôi hơn 60 con dê sinh sản và dê thịt thu 60 - 70 triệu đồng/năm.

Vĩnh Tường: Tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi

Vĩnh Tường: Tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi

Chăn nuôi 13/02/2020 - 14:07

Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, UBND huyện Vĩnh Tường đã triển khai tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi trên địa bàn.

Trại lợn giống găm hàng, hộ nuôi nhỏ hết cửa tái đàn

Trại lợn giống găm hàng, hộ nuôi nhỏ hết cửa tái đàn

Chăn nuôi 13/02/2020 - 10:30

Giá lợn cao, người chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ còn cách để trống chuồng hoặc tận dụng để nuôi gia cầm.

Dịch tả lợn được kiểm soát, cúm gia cầm nguy cơ cao

Dịch tả lợn được kiểm soát, cúm gia cầm nguy cơ cao

Chăn nuôi 13/02/2020 - 09:03

Cả nước đã có trên 96% số xã có dịch tả lợn Châu Phi qua 30 ngày. Trong khi đó, dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát cao.

Nghệ An: Phát hiện 4 ổ dịch cúm A/H5N6

Nghệ An: Phát hiện 4 ổ dịch cúm A/H5N6

Chăn nuôi 12/02/2020 - 13:42

Toàn tỉnh Nghệ An ghi nhận tổng cộng 4 ổ dịch cúm gia cầm H5N6, tất cả đều trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chắt chiu từng giọt nước

Chắt chiu từng giọt nước

Nhiều nơi ở Bến Tre đang phải chắt chiu từng giọt nước để cứu hoa màu trong mùa hạn, mặn.

Báo Nông Nghiệp