Thứ bảy, 22/09/2018 07:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lộn xộn bình xét hộ nghèo

27/03/2012, 10:21 (GMT+7)

Vụ việc xảy ra từ cuối năm 2010 tại xóm Đồng Vang (xã Tân Thịnh, huyện Định Hoá, Thái Nguyên),...

Vụ việc xảy ra từ cuối năm 2010 tại xóm Đồng Vang (xã Tân Thịnh, huyện Định Hoá, Thái Nguyên), thế nhưng người dân khiếu kiện kéo dài tới bây giờ, vì cho cho rằng có nhiều điều vô lý. 

Gia đình anh Sơn chị Ngoan nhà cửa khang trang cũng bị xếp vào hộ nghèo

Bà Lý Thị Trường (xóm Đồng Vang) cho biết, trong cuộc họp bình xét hộ nghèo của xóm vào tháng 11/2010, xóm đã biểu quyết công nhận 9 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo. Gia đình bà Trường được xét nằm trong danh sách hộ nghèo. Vậy nhưng đến ngày công bố thì số hộ nghèo đã “vọt” lên con số 17 hộ và 2 hộ cận nghèo. Đáng nói là gia đình bà Trường lại không nằm trong danh sách đó. Theo kết quả mới thì có thêm 9 hộ được “nhặt” để bổ sung vào danh sách.

Ông Nguyễn Bá Chiến, Chi hội trưởng nông dân xóm Đồng Vang, cho hay, cả xóm ai cũng xót thương hoàn cảnh vô cùng éo le của mẹ con bà Trường. Khi danh sách hộ nghèo được thông báo, ông Chiến thắc mắc thì cả Bí thư chi bộ và Trưởng xóm đều trả lời: "Xã bảo phải làm thế, ra xã mà hỏi".

Theo ông Chiến, nếu so với mức sống chung thì những hộ được bổ sung đều không xứng đáng. Bởi lẽ, xóm còn rất nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn nhiều mà cũng không được công nhận là cận nghèo. Ông Chiến kết luận, xóm này sống theo bè phái, bè nào mạnh thì bè ấy thắng, coi như mất quyền dân chủ của cả xóm.

Gia đình ông Trần Văn Đức là hộ được bổ sung diện hộ nghèo nhưng không hề “nghèo” so với mức sống trung bình của người dân trong xóm. Ông Đức có điều kiện kinh tế tương đối, sắm sửa được nhiều vật dụng có giá trị, thậm chí sử dụng cả dịch vụ truyền hình với thuê bao 120 nghìn đồng/tháng.

Tương tự, hộ gia đình anh Lý Văn Sơn và chị Ma Thị Ngoan cũng được bổ sung hộ nghèo trong đợt bình xét này. Hai vợ chồng anh đều khỏe mạnh, có ruộng có rừng. Năm 2010, anh chị đã xây được nhà mới khang trang trị giá cả trăm triệu đồng. Khi nghe tin được công nhận thuộc diện hộ nghèo, vợ chồng anh không khỏi bất ngờ. 

Ông Trần Văn Thì, Bí thư Chi bộ xóm Đồng Vang, và ông La Văn Đắc, trưởng xóm, trả lời nhát gừng chúng tôi rằng: Xã yêu cầu thế, xã chỉ đạo thế, ra xã mà hỏi.

Ông Hứa Văn Đặng, Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh, lý giải như sau: Vì tỷ lệ hộ nghèo của xóm gửi lên quá thấp nên chúng tôi rà soát lại, bổ sung thêm các hộ nghèo vào danh sách. 

Ông Lê Văn Cường, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Định Hóa cho biết, chính quyền cấp xã chỉ có quyền chưa công nhận danh sách đề nghị hộ nghèo của xóm đưa lên, việc thay đổi hoặc bổ sung phải được thực hiện thông qua rà soát và họp bình xét lại. Việc tự ý rà soát bổ sung hộ nghèo của xã Tân Thịnh là trái quy định.

Vô lý rành rành như vậy nhưng trong báo cáo trả lời đơn thư công dân, ông Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh Hứa Văn Đặng vẫn quả quyết, việc bình xét hộ nghèo của xã được triển khai đúng quy định, đúng quy trình.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận