Thứ năm, 27/06/2019 05:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Long An: 45% diện tích tôm "dính" bệnh

10/03/2010, 09:19 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Đinh Văn Thế - Chi cục trưởng Thú y Long An với chúng tôi sau khi NNVN đăng bài: "Long An: Cơn địa chấn mang tên...tôm chết".

Các vựa kinh doanh tôm giống “bao vây” tứ phía các vùng nuôi tôm ở Long An

Đó là khẳng định của ông Đinh Văn Thế - Chi cục trưởng Thú y Long An với chúng tôi sau khi NNVN đăng bài: "Long An: Cơn địa chấn mang tên...tôm chết". Điều đáng nói, trong số những đầm tôm bị chết “tức tưởi”, có một lượng lớn tôm nhập lậu.

Theo ông Đinh Văn Thế, toàn tỉnh Long An hiện đã thả nuôi trên 1.700 ha tôm nhưng đã có tới 45% diện tích nuôi xuất hiện tôm bị bệnh đốm trắng, sốc môi trường gây chết hàng loạt. Cụ thể, huyện Cần Đước “dính” khoảng 600 ha, Cần Giuộc 150 ha và Châu Thành 60 ha.

Cũng từ đầu vụ tôm đến nay, Chi cục Thú y Long An đã kiểm dịch trên 60 triệu con tôm giống các loại, trong đó tôm sú trên 48 triệu con và tôm chân trắng trên 12 triệu con. Trong số này, ngành thú y phát hiện 1,6 triệu con tôm sú kích cỡ không đạt tiêu chuẩn và 600.000 con tôm chân trắng bị bệnh. Tuy nhiên, đây là số lượng tôm giống kiểm soát được (buộc thuần dưỡng và hướng dẫn điều trị), còn trên thực tế khi ngành thú y kiểm tra đã phát hiện trên 20% tôm giống thả nuôi không hề được kiểm dịch. “Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh trên tôm tại Long An lây lan mạnh thời gian qua” – ông Thế nói.

Tìm hiểu của NNVN cho thấy, hầu hết lượng tôm giống cung cấp cho tỉnh Long An đều ra “lò” tại các tỉnh Nam Trung bộ. Tại huyện Cần Đước - thủ phủ nuôi tôm của Long An, hàng trăm cơ sở kinh doanh tôm giống treo biển hiệu quảng cáo bán tôm “chất lượng cao” của Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hoà, BR- VT nhan nhản khắp nơi. Trong số này có không ít cơ sở “treo đầu dê, bán thịt chó”, tìm cách tuồn tôm giống kém chất lượng vào Long An để trục lợi. Bà con nuôi tôm từ lâu đã nghi ngờ chất lượng tôm giống cung cấp cho xã, đặc biệt là quy trình kiểm dịch của ngành thú y rất dễ bị giới kinh doanh thiếu đạo đức qua mặt.

Ông Đinh Văn Thế - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Long An:

Ngành thú y khuyến cáo bà con nên ngưng thả nuôi tôm đến 31/3/2010 hoặc chuyển đổi đối tượng nuôi. Đối với ao đang nuôi phải lấy nước qua ao lắng có xử lý tiêu diệt mầm bệnh, diệt tảo và giữ mức nước trong ao nuôi khoảng 1 – 1,2 mét.

Trong khi đó, ông Đinh Văn Thế khẳng định, Chi cục Thú y đã nhiều lần làm việc với các tỉnh cung cấp tôm giống cho Long An để tìm biện pháp chấn chỉnh, nhưng đến nay vẫn chưa kiểm soát hết được. Ông Thế cũng cho rằng, ngoài giống, hiện tượng tôm chết hàng loạt còn do virus đốm trắng tồn lưu trong môi trường. Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi thất thường (chênh lệch độ nóng - lạnh giữa ngày và đêm quá lớn) khiến tôm bị sốc, nguồn nước nuôi có độ đục cao và có tảo độc phát triển. Đáng lo ngại nữa là nhiều ghe cào thiếu ý thức đã sử dụng bừa bãi thuốc BVTV để khai thác tôm tự nhiên đã “đầu độc” nguồn nước nghiêm trọng.

Chi cục Thú y Long An cũng nhận định, thời tiết trong tháng 3 này sẽ có diễn biến rất khắc nghiệt, không thuận lợi cho sản xuất của các đầm tôm. Đây là nguy cơ khiến dịch bệnh sẽ có chiều hướng lây lan trên toàn vùng nuôi nếu không có biện pháp phòng trừ bệnh hiệu quả. Đáng lo ngại nữa, rất nhiều người dân tại Long An đang liên kết với nhau tự đi mua giống tại các tỉnh khác (đặc biệt là Bà Rịa – Vũng Tàu), sau đó được các xe lạnh giao đến tận nơi thả thẳng xuống đầm nuôi mà không hề qua bất kỳ quy trình trữ dưỡng hay kiểm dịch nào!

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận