Thứ sáu, 21/09/2018 02:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Long An xây dựng NTM song song phát triển HTX

02/04/2018, 09:04 (GMT+7)

Mới đây, UBND tỉnh Long An đã tổ chức tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2017, kế hoạch năm 2018 và triển khai kế hoạch hỗ trợ HTX điểm năm 2018.

17-29-04_29-3_hoi_nghi_ntm_long_n
Hội nghị tổng kết chương trình MTQG xây dựng NTM của tỉnh Long An

Tính đến tháng 12/2017, tỉnh có 59 xã NTM, chiếm 35,5% tổng số xã. Tiến trình này 2 năm qua có vẻ như chậm lại, bởi trước năm 2016 toàn tỉnh đã có 58 xã đạt chuẩn NTM. Lý do, Trung ương có điều chỉnh, nâng cao chất lượng các tiêu chí nên số xã đạt chuẩn ít đi. Thời gian qua, Long An đã tổ chức 14 lớp tập huấn, nhằm giúp cán bộ nắm vững các chính sách, đủ năng lực cụ thể hóa chính sách phù hợp với thực tế địa phương, đưa chương trình NTM đi vào thực chất.

Ông Tô Ngọc Xuân, Phó Chi Cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh cho biết một số kết quả quan trọng, như phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; tỉnh đã xác định được 4 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC); một số mô hình ứng dụng CNC cho kết quả khả quan, lôi kéo sự tham gia của người dân; công tác xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại được tăng cường; việc giám sát, xác nhận chuỗi sản phẩm an toàn đã tạo điều kiện truy xuất nguồn gốc, nâng cao chất lượng nông sản...

Một lĩnh vực tỉnh rất quan tâm đầu tư để nâng cao chất lượng đời sống người dân nông thôn, được thực hiện khá tốt trong 2017, đó là vấn đề nước sạch. Toàn tỉnh đã huy động được 254,1 tỷ đồng đầu tư các công trình cấp nước sinh hoạt, giúp 96,4% hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh.

Nói về vấn đề này, ông Bùi Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú (huyện Châu Thành) cho biết, Hòa Phú là 1 trong những xã đầu tiên đạt chuẩn NTM từ năm 2014 nhưng vẫn còn không ít người dân dùng nước chưa hợp vệ sinh, vẫn vứt rác bừa bãi. Sau nhiều cuộc họp, xã đã huy động 2,5 tỷ thực hiện 4 tuyến đường bê tông, nâng cấp 9 giếng nước qua lắng lọc, lập được 3 nhóm sản xuất VietGap, 3 tổ kinh tế hợp tác, 1 HTX thanh long.

Cùng với việc đánh giá từng mặt đạt được trong xây dựng NTM, tỉnh cũng công bố quy định tiêu chuẩn và hình thức khen thưởng, trong đó đáng chú ý xã đạt chuẩn NTM mới sẽ được tỉnh thưởng công trình phúc lợi trị giá 500 triệu đồng; xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu thì được tỉnh thưởng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng và huyện, TX, TP đạt chuẩn NTM được tỉnh thưởng công trình phúc lợi trị giá 3 tỷ đồng…

Cùng với triển khai nhiệm vụ xây dựng NTM 2018, hội nghị đưa ra kế hoạch hỗ trợ các HTX điểm SX nông nghiệp ứng dụng CNC giao đoạn 2018-2019. Theo đó, ngành nông nghiệp tập trung đổi mới tổ chức sản xuất và thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị.

17-29-04_29-3_htx_ru_t_phuoc_thinh
Các đoàn đến học tập kinh nghiệm mô hình trồng rau ứng dụng CNC tại huyện Cần Giuộc

Hiện toàn tỉnh có 132 HTX, trong đó 106 HTX nông nghiệp, 17 HTX vận tải. Khó khăn chủ yếu đối với HTX là thiếu vốn đầu tư cơ sở vật chất, năng lực quản lý, điều hành của Ban quản lý HTX còn hạn chế; nhiều người dân vẫn còn tâm lý vào HTX, THT ứng dụng CNC là để được Nhà nước hỗ trợ; trong khi đó các chính sách phát triển HTX, THT còn nhiều bất cập.

Để được tỉnh hỗ trợ, các HTX phải sản xuất theo quy trình VietGAP (đối với các HTX lúa, rau, thanh long,...); sản xuất theo quy trình chăn nuôi an toàn sinh học (đối với HTX bò thịt), tỉnh đưa ra chính sách hỗ trợ các HTX tiếp cận vay vốn ưu đãi từ Quỹ Phát triển HTX của tỉnh; tạo điều kiện cho các HTX thuê, mượn đất công để xây dựng trụ sở, nhà sơ chế, nhà kho...

Ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, để đạt mục tiêu cuối 2019, toàn tỉnh có 16 HTX điểm ứng dụng CNC, UBND tỉnh đề nghị tập trung các nguồn vốn ngân sách Trung ương (chương trình MTQG xây dựng NTM hàng năm); ngân sách tỉnh (chương trình nông nghiệp ứng dụng CNC); ngân sách huyện và huy động trong dân. Bên cạnh đó, tập trung nguồn vốn từ Dự án VnSAT để hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở hạ tầng cho các HTX vùng lúa.

Đánh giá về các chỉ tiêu xây dựng NTM năm 2018, ông Tô Ngọc Vân, Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT Long An cho rằng, tiêu chí 85% tỷ lệ dân khu vực nông thôn tham gia BHYT là khó khăn, cần sự nỗ lực vận động hơn nữa của đội ngũ cán bộ các cấp.
PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận