Thứ ba, 19/02/2019 02:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lòng dân đã thuận

26/03/2013, 10:16 (GMT+7)

TX Thái Hoà (Nghệ An) mới được thành lập 5 năm, trên cơ sở tách ra từ huyện Nghĩa Đàn.

TX Thái Hoà (Nghệ An) mới được thành lập 5 năm, trên cơ sở tách ra từ huyện Nghĩa Đàn. Xuất phát điểm của TX là rất thấp. Ngoại trừ có ba phường mang dáng dấp phố thị, còn lại một phường và 6 xã có kinh tế chủ lực là nông nghiệp, nông thôn.

Bàn về kế hoạch và kết quả xây dựng NTM, ông Lê Phúc Ân, Chủ tịch UBND TX Thái Hoà, cho biết: Hiện Thị uỷ và UBND TX đang tập trung cao độ cho sự lãnh đạo chỉ đạo xây dựng thành công các mục tiêu NTM ở 6 xã ở vùng nông thôn. Qua công tác tuyên truyền, lãnh đạo và nhân dân các xã đã hiểu rõ: Mục tiêu xây dựng NTM trước hết là để cho mỗi hộ gia đình giàu có lên, là để cho đường làng ngõ xóm phong quang sạch sẽ, là để cho quê hương đẹp đẽ văn minh. Làm được như vậy là dân giàu, nước mạnh. Như vậy công cuộc xây dựng NTM là do sức dân và vì dân, trong đó có sự ưu tiên, hỗ trợ rất nhiều mặt của Nhà nước.

Chủ tịch Lê Phúc Ân bảo: Nói là vậy nhưng khi bước vào thực thi nhiệm vụ thì khó khăn trăm bề, bởi kinh tế của dân còn hạn hẹp, trình độ dân trí không đồng đều, ý thức người dân đa phần tự bằng lòng với những gì vốn có, không thích xáo trộn… Khó là vậy, cho nên phải hết cả năm 2011 công tác tuyên truyền về mục tiêu xây dựng NTM mới làm cho hết thảy mọi người dân thấu hiểu. Đến lúc này chúng tôi đã khẳng định: Xây dựng NTM tuy khó nhưng như Bác Hồ đã từng nói “Khó trăm lần, dân liệu cũng xong".

Thi công đường giao thông nông thôn tại xã Nghĩa Thuận

Bước sang năm 2012, lãnh đạo TX đã tập trung cho công tác đào tạo, tập huấn. Thời gian này cấp tỉnh đã mở được 4 lớp tập huấn khuyến nông cho nông dân. Riêng ở TX đã mở được 64 lớp và cấp xã mở được 12 lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật SXNN. Trong công tác chuyển giao tiến bộ khoa học cho nông dân, Thường trực Ban chỉ đạo xây dựng NTM TX đã kết hợp Phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông, Trạm BVTV tiến hành xây dựng các mô hình SX rau an toàn ở các xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Thuận, nuôi cá rô phi đơn tính Vietgap ở xã Nghĩa Mỹ, chăn nuôi bò sữa ở xã Nghĩa Tiến. Các mô hình cho thu nhập cao như trồng cỏ ngọt phục vụ chăn nuôi, giống quýt PQ1 và giống bưởi hồng Quang Tiến cũng được bà con nông dân các xã áp dụng nhân nhanh ra diện rộng.

Về tổ chức phát triển kinh tế, trong năm các xã đã thành lập được 11 HTX và 37 mô hình trang trại tổng hợp cho thu nhập kinh tế cao. Cùng với việc chuyển giao tiến bộ khoa học, nhân rộng các mô hình khuyến nông, các xã cũng đã và đang tiến hành quy hoạch lại động ruộng, dồn điền đổi thửa, nâng cấp các công trình thuỷ lợi, kiên cố hoá kênh mương kết hợp làm đường giao thông nội đồng…

Về xây dựng giao thông nông thôn, tính đến nay, Ban chỉ đạo xây dựng NTM TX đã cắm mốc được 100% tuyến đường trong quy hoạch. Trong đó mở rộng đường giao thông thôn xóm với chiều dài gần 60 km, nhân dân đã tự nguyện hiến 63.000 m2 đất, đóng góp được trên 3 tỉ đồng tiền mặt và trực tiếp tham gia 28.405 ngày công lao động. Bên cạnh đó các đơn vị DN trên địa bàn cũng đã đóng góp được hơn 4 tỉ đồng để chung tay cùng nông dân xây dựng NTM.

Chúng tôi đến Nghĩa Thuận, một xã thuần nông đất rộng người đông của TX, nhưng khí thế lao động của bà con nông dân ở đây luôn như một công trường. Hiện trên đồng ruộng đang tập trung cho việc chăm sóc lúa xuân, các tổ thuỷ nông nội đồng luôn bám sát các tuyến kênh mương để dẫn nước tưới tiêu đến từng thửa ruộng. Đội ngũ cán bộ xã và HTX thì mải mê vạch từng gié lúa, rễ cây để kiểm tra tìm sâu bệnh.

Và để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM đúng như kế hoạch thì tại 6 xã của Thái Hoà sẽ cần một nguồn vốn 1.740 tỉ đồng. Hai năm qua, vốn từ Trung ương, tỉnh đã cấp và huy động, lồng ghép được 138 tỉ đồng. Trong đó vốn dân góp 35,5 tỉ, các DN góp gần 7 tỉ.

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận Võ Sĩ Thông bảo: Trên đồng ruộng của chúng tôi hiện cơ cấu gần 100% giống lúa lai thế hệ mới, tất cả các hồ đập đã được nâng cấp cải tạo, hệ thống kênh mương cơ bản đã được bê tông hoá toàn bộ. Về xây dựng cơ sở hạ tầng của xã đến nay tương đối hoàn thiện, đó là những tiêu chỉ trong xây dựng NTM mà xã chúng tôi đã đạt. Phần quan trong còn lại là xây dựng đường giao thông nông thôn. Tiêu chí này toàn dân đã và đang hồ hở dồn hết sức mình.

Kết quả từ năm ngoái đến nay ngoại trừ các đường làng ngõ xóm đã thi công xong, hiện toàn xã đang ra quân thi công 10 km đường bê tông, với tổng mức kinh phí trên 6 tỉ đồng, trong đó trục chính từ QL 48 vào trụ sở ủy ban dài 650 m kết cấu bê tông dày 0,25 cm, rộng 5 m. Để hoàn thành chương trình này, ngoài phần xi măng do Nhà nước cấp, phần còn lại nông dân đã hiến 32.000 m2 đất, đóng góp trên 500 triệu đồng tiền mặt và trực tiếp tham gia hàng ngàn ngày công lao động.

Chúng tôi cũng đã có dịp đến các xã Nghĩa Mỹ, Đông Hiếu, Tây Hiếu, Nghĩa Tiến, Nghĩa Hoà. Qủa thực đến đâu cũng thấy khí thế thi đua sôi nổi rộn ràng của nông dân đang ra sức xây dựng NTM. Bộ mặt nông thôn của Thái Hoà đang đổi thay từng ngày. Cho đến nay, quá trình xây dựng NTM ở Thái Hoà mới thực hiện được 2 năm nhưng ở đâu cũng có trụ sở UBND, trường học, trạm y tế, nhà văn hoá bề thế, khang trang. Đến nay, đã có 2 xã đạt 14-18 tiêu chí, 3 xã đạt 9-13 tiêu chí.

HỒ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận