Thứ ba, 11/12/2018 02:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lòng dân đã thuận

18/08/2011, 11:13 (GMT+7)

Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), quê hương của cố Tổng Bí thư Trần Phú đã dấy lên phong trào hiến đất, hiến vườn cho xây dựng NTM.

Khu TĐC kiểu mẫu  Kỳ Phương, Kỳ Anh

Hà Tĩnh từng được Bộ NN - PTNT biểu dương với phong trào vận động nhân dân hiến đất xây dựng NTM ở huyện Cẩm Xuyên và nay lại càng tự hào hơn khi huyện Đức Thọ, quê hương của cố Tổng Bí thư Trần Phú đã dấy lên phong trào hiến đất, hiến vườn cho công cuộc xây dựng NTM.

Thiếu đất thì xin dân

Xã Đức Lạng là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào vận động nhân dân thực hiện xây dựng NTM. Ngay sau khi tiếp nhận ý kiến chỉ đạo, phát động của huyện về phong trào hiến đất xây dựng NTM, chính quyền xã đã huy động tổng lực các phòng ban, đoàn thể tuyên truyền đến mọi người dân về lợi ích của chương trình NTM; yêu cầu mỗi thôn xóm treo bộ 19 tiêu chí NTM tại các nhà văn hoá thôn để người dân có điều kiện tìm hiểu; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu NTM; phối hợp cùng đơn vị tư vấn khuyến khích người dân trực tiếp tham gia góp ý cho các đề án, nhất là đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Nguyễn Đình Chiểu, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Lạng, nói: "Khác với các địa phương khác, khi vận động nhân dân tự nguyện hiến đất mở rộng đường, ban lãnh đạo xã chúng tôi trực tiếp tổ chức các cuộc họp dân truyên truyền về các tiêu chí NTM; đồng thời, đặt vấn đề “xin” các hộ dân thuộc vùng quy hoạch mở rộng đường giao thông mỗi hộ bình quân 50m2. Khi triển khai thực hiện đoạn nào cần thêm đất để nắn tuyến thì xã tiếp tục “xin” dân. Nhờ được tuyên truyền sâu rộng nên người dân đồng tình rất cao. Với cách làm này hầu hết các tuyến đường liên xã, liên thôn đều được GPMB một cách nhanh chóng".

Cũng theo ông Chiểu, để thực hiện thành công cuộc vận động dân hiến đất xây dựng NTM, yếu tố quan trọng nhất là chính quyền phải tạo được niềm tin cho dân; quy hoạch hợp lý, có như vậy đi đến đâu mới có thể thành công đến đó.

Riêng xã Tùng Ảnh - địa phương được tỉnh chọn làm điểm về đích 19 tiêu chí NTM trước năm 2012 thì lại khác. Phong trào hiến đất mở rộng đường được xã này triển khai ngay sau thành công của công cuộc chuyển đổi ruộng đất lần 2. Ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh, cho biết: “Ngoài việc tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng NTM, tạo niềm tin cho nhân dân để nâng tầm nhận thức của họ, chúng tôi đã trực tiếp huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, lồng ghép các chương trình, dự án, tạo mọi điều kiện hỗ trợ các hộ dân hiến đất như dỡ bỏ tường rào, chặt cây cối... nhằm thể hiện sự quan tâm của Nhà nước, chính quyền đối với người dân, tạo tinh thần đoàn kết trong khối dân cư".

Hiến nữa nếu cần

Khi đã tạo được niềm tin trong mỗi người dân, phong trào hiến đất xây dựng NTM bắt đầu như hoa mùa xuân nở rộ trên địa bàn toàn huyện. Với xã Đức Lạng, bằng cách khéo léo “xin” đất, xã đã nhận được sự đồng tình của 230 hộ dân với tổng diện tích hiến đất gần 12.000m2, tập trung ở các thôn Tân Sơn, Yên thọ, Đồng Lâm..., trong đó có nhiều hộ tự nguyện hiến 700-800m2 đất ở, đất vườn và đất nông nghiệp nhằm góp sức cùng chính quyền xây dựng NTM.

Anh Nguyễn Xuân Thắng, thôn Tân Sơn, vui vẻ: “Được tuyên truyền sâu sát về chương trình xây dựng NTM, tôi hiểu đây là một chương trình mang lại lợi ích thiết thực cho những người nông dân như chúng tôi nên việc cắt một ít đất của gia đình đóng góp cùng Nhà nước mở rộng đường âu cũng là chuyện bình thường; hiến chừng ấy rồi nhưng nếu khi thực hiện còn thiếu đất nữa tôi sẽ tiếp tục hiến thêm để nhanh chóng có đường rộng, đẹp hơn mà đi lại”.

+ "Tính đến nay, đã có 27/27 xã trong toàn huyện Đức Thọ thành lập BCĐ và các tiểu ban xây dựng NTM; 13/27 xã hoàn thành đề án xây dựng NTM và đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; 16/27 xã đạt từ 6-10 tiêu chí và 1 xã đạt 13 tiêu chí trong bộ 19 tiêu chí NTM; triển khai xây dựng 56 công trình hạ tầng như đường giao thông; công trình thủy lợi, trường học, nhà văn hóa, hội quán, công trình nước sạch... với tổng kinh phí trên 208 tỷ đồng", ông Võ Công Hàm, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ.

 

 

+ Không riêng gì Đức Thọ, Cẩm Xuyên mà nhiều huyện khác như: Can Lộc, Hương Sơn, Nghi Xuân, Thạch Hà, Lộc Hà, TP Hà Tĩnh… phong trào hiến đất xây dựng NTM cũng được người dân hưởng ứng tích cực. Theo ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ xây dựng NTM Hà Tĩnh cho biết, đến nay toàn tỉnh đã có 35 xã hoàn thành đồ án quy hoạch xây dựng NTM; 13 xã hoàn thành đồ án đang trình phê duyệt; 21 xã hoàn thành đề án xây dựng NTM; 18 xã hoàn thành đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; có 44/235 xã đạt trên 8 tiêu chí, trong đó có 7 xã đạt từ 10 tiêu chí trở lên. Cũng theo ông Cự, đến 2015 Hà Tĩnh phấn đấu có trên 20% số xã đạt 19 tiêu chí NTM.

+ Hôm nay (18/8),  tại Trung tâm văn hóa tỉnh Hà Tĩnh, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động thi đua “Toàn tỉnh chung sức xây dựng NTM” với sự tham dự của gần 1.000 biểu từ cấp Trung ương đến cấp xã.

Được biết, trong đợt phát động hiến đất vừa qua, nhà anh Thắng tự nguyện hiến hơn 700m2 đất để mở rộng tuyến đường liên thôn, nếu tính về giá trị kinh tế, diện tích đất anh đã hiến tương đương hơn 70 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đăng Sửu, thôn Sơn Lễ, xã Tùng Ảnh nói với chúng tôi: “Ở Tùng Ảnh hiến đất xây dựng NTM đã trở thành phong trào rộng khắp, nên khi có chủ trương gia đình tôi cũng rất vui vẻ chặt bỏ cây cối, dỡ bỏ tường rào, hiến 150 m2 đất thổ cư để làm đường, bởi tôi nghĩ xây dựng NTM không chỉ cho thế hệ mình mà còn cho cả con cháu mình hưởng lợi nữa”.

Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh Phan Tiến Dũng chia sẻ: “Thời gian đầu khi mới triển khai thực hiện người dân chưa hiểu về NTM nên quá trình làm chúng tôi gặp không ít khó khăn nhưng nay người dân không chỉ đồng tình hiến đất, dỡ bỏ tường rào mà còn đóng góp ngày công cùng xã mở rộng các tuyến đường, đây là một thành công lớn của xã”.

Qua tìm hiểu được biết, hiện Tùng Ảnh đã hoàn thành 13 tiêu chí NTM; có gần 40 hộ dân tham gia hiến đất với tổng diện tích hơn 3.500 m2, tập trung ở các thôn: Sơn Lễ, Vọng Sơn, Châu Linh...

Ngoài xã Tùng Ảnh, Đức Lạng, phong trào hiến đất còn nở rộ ở các xã Thái Yên, Bùi Xá, Yên Hồ, Trường Sơn... và nhiều xã khác, tạo nên một hiệu ứng mạnh mẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn toàn huyện.

ANH BÌNH-THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận