Chủ nhật, 22/09/2019 02:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lồng ghép các chương trình

25/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Qua 4 năm bắt tay xây dựng NTM, Tiền Giang đã có 4 xã đạt 19 tiêu chí. Trên đà này, từ nay đến cuối năm 2015, Tiền Giang phấn đấu có thêm 7 xã về đích.

Lồng ghép các chương trình
Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang trao bằng công nhận xã NTM

Nhiều phong trào thiết thực

Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Tiền Giang cho biết: Để đạt được kết quả trên, năm 2014 Ban Chỉ đạo các cấp đã thực tuyền truyền đến với 161.000 lượt cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Bao gồm: Thành lập câu lạc bộ nông dân với an toàn giao thông; câu lạc bộ nông dân với pháp luật; câu lạc bộ nông dân chung sức xây dựng NTM; xây dựng NTM gắn với gia đình “5 không 3 sạch” và “1 tăng 4 giảm”; thực hiện môi trường xanh - sạch - đẹp; triển khai mô hình mới trong phòng chống tội phạm: "Đèn ngoài ngõ, mõ trong nhà" và "Ánh sáng quang phòng chống tội phạm"; tuyên truyền chủ trương, chính sách về kinh tế tập thể, giới thiệu HTX điển hình tiên tiến, mô hình SX mới...

Ban Chỉ đạo tỉnh đã phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam cung cấp báo cho 30 xã điểm để xây dựng NTM tiếp cận được nhiều thông tin, tuyên truyền về kết quả thực hiện, những kinh nghiệm, mô hình hay trong xây dựng NTM của các địa phương khác trong cả nước để tham khảo.

Song song đó, trong năm 2014 đã huy động được hơn 1.500 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó Chương trình MTQG xây dựng NTM trực tiếp hỗ trợ trên 256 tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác trên địa bàn tỉnh trên 627 tỷ đồng; vốn tín dụng đầu tư giải quyết việc làm phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân, cộng đồng dân cư tại các địa phương trên 214 tỷ đồng.

Vốn huy động DN và các tổ chức kinh tế khác trên 150 tỷ đồng đầu tư xây dựng chợ nông thôn, điện, và phát triển SX…Vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư trên 250 tỷ đồng, trong đó tiền mặt hơn 250 tỷ đồng, 1.200 ngày công và người dân hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc... trong quá trình xây dựng NTM.

Ngoài ra, các địa phương còn vận động thực hiện được 276 công trình giao thông nông thôn với tổng kinh phí trên 89 tỷ đồng. Thủy lợi phục vụ SX, đã nạo vét 166 công trình, chiều dài hơn 143 km, khối lượng 272.840 m3.

Cty Điện lực Tiền Giang và HTX tiêu thụ điện Tân Thanh (huyện Cái Bè) đã đầu tư, cải tạo lưới điện trên địa bàn 30 xã xây dựng NTM mới với tổng vốn đầu tư hơn 132 tỷ đồng.

Đối với công tác phát triển SX tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo, đã tổ chức tập huấn kỹ thuật SXNN cho 6.421 lượt nông dân tiếp nhận kỹ thuật trồng lúa, hoa màu theo tiêu chuẩn VietGAP, chăn nuôi an toàn sinh học ứng dụng đệm lót sinh học, kỹ thuật nuôi cá an toàn sinh học.

Xây dựng 20 mô hình khuyến nông tại 11 xã điểm xây dựng NTM để giúp bà con tăng thu nhập. Thực hiện 223 cuộc cuộc tập huấn, tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi với 6.816 lượt nông dân tham dự. Tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm cho trên 3,6 triệu con gia cầm của 8.649 hộ nuôi và 18.261 con trâu, bò cho 5.284 hộ nuôi.

Xây dựng mô hình SX, sơ chế, chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản theo hướng VietGAP; mô hình SX đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở SX, kinh doanh sản phẩm nông thủy sản.

Xây dựng vùng SX rau theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Thạnh Trị (huyện Gò Công Tây) với 25 hộ tham gia trồng. Tổ chức đào tạo nghề cho 4.050 lao động nông thôn với 11 nhóm nghề gồm: nghề trồng cây ăn quả, lúa, rau an toàn, trồng nấm, chăn nuôi đại gia súc, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây kiểng, bonsai, nuôi trồng thủy sản nước ngọt, nước lợ.

Nhiều hộ dân sau khi tham dự lớp đào tạo nghề về ứng dụng vào SX đã đạt hiệu quả cao.

Kết quả, đến nay đã có 4/139 xã cán đích NTM, 7 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí, 24 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 95 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí, còn lại dưới 5 tiêu chí. Số tiêu chí bình quân các xã đạt được trên địa bàn tỉnh là 8,79 tiêu chí/xã, tăng 3,32 tiêu chí so với năm 2011.

Đặc biệt, năm 2014, UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 1 tập thể cán bộ và nhân dân xã Tân Thanh, huyện Cái Bè và ông Lê Ngọc Hóa, Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ Chánh đã hoàn thành xuất sắc chuyên đề thi đua xây dựng NTM do Trung ương phát động.

Tiêu chí không cần vốn thì làm trước

Năm 2015, Ban Chỉ đạo tỉnh đã phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam cung cấp báo cho 139 xã phường, thị trấn xây dựng NTM để tiếp cận nhiều thông tin từ nhiều địa phương khác để vận dụng thực hiện.

Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí NTM của các xã, tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa.

Tất cả theo phương châm: tiêu chí không cần vốn thì làm trước, tiêu chí cần ít vốn và huy động xã hội hóa nguồn lực thì làm đồng thời, những tiêu chí cần nhiều vốn đầu tư của Nhà nước thì làm sau.

Tập trung đầu tư lồng ghép các Chương trình MTQG, chương trình hỗ trợ có mục tiêu, các chương trình, dự án khác đang triển khai ở nông thôn cho xã điểm để đến hết năm 2015 các xã cơ bản đạt các tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận