Thứ năm, 21/06/2018 11:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lũ chặn đà xây dựng nông thôn mới của Bình Định

10/01/2017, 08:39 (GMT+7)

5 đợt lũ vừa xảy ra đã cướp hết những thành tựu, mà có lẽ phải đến 10 năm nữa Bình Định mới có thể tái thiết lại diện mạo cũ.

15-45-25_1 Hạ tầng giao thông nông thôn bị lũ gây thiệt hại nặng nề.  

Qua rất nhiều năm Bình Định dồn mọi nỗ lực, nội lực mới có thể xây dựng được diện mạo nông thôn mới (NTM) sáng sủa, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Ấy vậy mà 5 đợt lũ vừa xảy ra đã cướp hết những thành tựu, mà có lẽ phải đến 10 năm nữa Bình Định mới có thể tái thiết lại diện mạo cũ.

Bây giờ, đi về các vùng nông thôn, không khó nhìn thấy những cảnh hoang tàn. Giao thông nông thôn, kênh mương, đê điều, ruộng vườn, nhà cửa… của nguời dân tất tần tật đều nát như tương.

Đáng quan ngại nhất là mới ngày nào đời sống người dân ổn định, đang nhen nhóm vươn lên thì hiện nay nhiều nhà lâm cảnh màn trời chiếu đất, tài sản bị trôi hết trong lũ, từng bữa cơm thiếu trước hụt sau. Diện mạo NTM ở Bình Định đã quay lại thành…nông thôn cũ, thậm chí cũ mèm.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, bày tỏ: “5 cơn lũ xảy ra từ đầu tháng 11 đến giữa tháng 12 vừa qua không chỉ chặn đứng tiến trình xây dựng NTM của Bình Định mà còn kéo lùi. Bởi thiệt hại nặng nề nhất sau những cơn lũ là về cơ sở hạ tầng nông thôn. Đường sá tan hoang, kênh mương, đê điều toác hoác…”.

Nhiều tiêu chí NTM Bình Định cố gắng đạt được trong những năm qua giờ đã về số không. Muốn gầy dựng lại phải mất cả nghìn tỷ đồng, con số quá to đối với tỉnh nghèo, chỉ còn biết trông chờ sự quan tâm hỗ trợ của trung ương.

Qua thực tế từng địa phương sau mùa lũ, PV NNVN ghi nhận 38 xã đã hoàn thành 19 tiêu chí giờ đã bị lũ tước mất nhiều tiêu chí. Tiêu chí đứng đầu trong danh sách bị lũ tước là giao thông, sau đến hệ thống kênh mương nội đồng, sau nữa là thu nhập của người dân bị tuột xuống.

15-45-25_2 Đê Hà Thanh sạt lở uy hiếp nhà cửa hàng chục hộ dân.  

Ông Hồ Quốc Dũng thừa nhận: “Bây giờ Bình Định khó mong khôi phục lại hệ thống giao thông nông thôn theo tiêu chí bê tông. Đoạn đường nào bị lũ cắt đứt, chỉ dám mong đổ đất hàn khẩu để người dân đi lại; đoạn đê nào bị lũ cắt đứt chũng chỉ dám mong được hàn khẩu bằng đất để người dân đi lại”.

Những xã đã đạt NTM đang lâm cảnh khó là vậy thì những xã đang phấn đấu chạm đích NTM còn khó hơn. Bởi bây giờ lo ổn định dân sinh trên địa bàn đã mướt mồ hôi, lấy đâu ra xây dựng nhà văn hóa, xây chợ, làm đường giao thông…

Thời gian tới, Bình Định sẽ tiến hành đánh giá lại các xã đã hoàn thành xây dựng NTM, chỉ đạo các địa phương đang phấn đấu không được chạy theo thành tích. Ưu tiên bây giờ là phải ổn định dân sinh. Xong mới bắt tay vào xây dựng NTM, nhưng phải làm từ từ theo kiểu “liệu cơm gắp mắm”, không được ỷ lại.

Trong năm 2017, Bình Định sẽ dừng tất cả những công trình không cần thiết, dù đã được HĐND thông qua để dồn nguồn lực tái thiết hạ tầng, nhất là tu bổ lại giao thông nông thôn và hệ thống kênh mương để phục vụ sản xuất nông nghiệp.
VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận