| Hotline: 0983.970.780

Lu, kiệu vật không thể thiếu trong gia đình người miền Tây

Thứ Năm 18/07/2019 , 09:03 (GMT+7)

Từ lâu lu, kiệu là vật  hữu dụng và tiện ích không thể thiếu trong gia đình của người dân sông nước Nam bộ. Từ những lu, kiệu loại lớn dùng để đựng nước, đựng gạo cho tới lu vừa đựng đậu, mè hay lu nhỏ đựng mắm, rộng cá, làm giá đỗ…

Gần như bất cứ gia đình nào ở miền Tây đều có một hay nhiều lu.
Ngày nay lu dùng để đựng nước phục vụ sinh hoạt trong gia đình là chủ yếu.
Thường lu đặt trước hiên nhà, bên chái bếp, sau mái hứng nước mưa hay bên trong căn nhà…
Ngày nay đời sống quá hiện đại, lu dù không còn được xem quá quan trọng như ngày xưa nhưng người dân miền Tây vẫn còn sử dụng khá phổ biến ở vùng nông thôn.
Đối với vùng khó khăn nông thôn miền Tây, thường trước cửa nhà người dân trang bị sẳn những cái lu để lấy nước sông lên đem đi “lóng phèn” (tức là bỏ phèn chua vào nước làm cho nước lắng trong) rồi mới sử dụng hàng ngày đề phòng vào mùa nước cạn hay nước mặn xâm nhập.
Theo những người cao niên kể, ngày xưa gia đình nghèo con cái cưới vợ cho ra riêng sinh sống, cha mẹ đều cho cặp lu. Thường cái thì để ngoài sàn nước để tắm rửa, nấu ăn, cái còn lại dùng để đựng nước mưa dự trữ uống quanh năm.
Còn đối với những nhà khá giả họ sử dụng loại kiệu nhưng công dụng cũng giống như cái lu. Đặc biệt kiệu bên ngoài có phủ lớp men, bóng đẹp và có vẽ cả hình hoa văn.
Chính vì vậy với người miền Tây sông nước, cùng với ngôi nhà thì những hàng kiệu đựng nước mưa để trong nhà hay bên hiên nhà được coi là biểu tượng của kinh tế gia đình.
Ông Trương Văn Tặng, ở xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ năm nay 76 tuổi cho biết: Gia đình trang bị gần đến 15 cái kiệu và lu dùng để chứa nước mưa phục vụ ăn uống quanh năm trong gia đình.
Theo ông Tặng, tuy ngày nay nước máy đến tận nhà rất tiện lợi, nhưng gia đình ông chỉ dùng nước máy phục vụ tắm giặt và chăn nuôi heo. Còn gia đình vẫn thích dùng nước mưa đựng trong những cái kiệu để phục vụ cho việc nấu nướng, ăn uống cho gia đình.
Những cái kiệu chứa nước mưa, người dân thường làm những nấp đậy thật kín.
Loại nhỏ hơn lu và kiệu đó là khạp da bò nhưng có rất nhiều công dụng. Khạp thường đem dùng đựng để ủ mấm cá, rộng cá hay còn sản xuất giá đỗ…
Nông dân miền Tây còn tận dụng lu dùng để làm bình chứa pha thuốc BVTV phun xịt cho rau màu.
Mặc dù nhu cầu sử dụng lu, kiệu, khạp của người dân miền Tây rất lớn nhưng đa phần mặt hàng này lại được mua từ các vùng miền Đông Nam bộ chở vào bán là chủ yếu.
Thương lái chở lu, kiệu, khạp…đi bán bằng ghe thuyền chủ yếu qua hệ thống sông ngòi kênh rạch ở ĐBSCL.
Ngày xưa, nghề buôn lu được coi là một trong những nghề làm ăn khấm khá của người dân miệt đồng bằng.
Ngày nay người dân cải tiến sử dụng lu, kiệu thay thế bằng đồ nhựa.

Xem thêm
Khoảng 800 ha lúa ở Thừa Thiên - Huế có nguy cơ thiếu nước tưới

Khoảng 800 ha lúa ở Thừa Thiên - Huế có nguy cơ thiếu nước tưới. Xuất khẩu rau quả vượt 1 tỷ USD ngay trong quý I. Chế biến xáo tam phân xuất khẩu sang Trung Quốc. Trái cây giải nhiệt tăng giá mùa nắng nóng.

Tìm lại 'vị ngọt' cho cây mía

Thời gian qua, các nhà máy đường và người trồng mía đã có nhiều giải pháp liên kết sản xuất nhằm vực lại ngành mía đường sau giai đoạn khó khăn. Các chuyên gia cùng thảo luận, hiến kế để tìm lại 'vị ngọt' cho cây mía.

Câu chuyện vượt nắng, thắng hạn: Nhìn từ Sóc Trăng

SÓC TRĂNG Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Sở NN-PTNT tăng cường công tác ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn, để giảm thiểu rủi ro sản xuất nông nghiệp trong mùa khô năm nay.

Mưa dông càn quét Hà Giang làm 1 người chết, 2 người bị thương

Rạng sáng 21/4, khu vực huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn có mưa to kèm theo gió lớn làm 1 người chết, 2 người bị thương và thiệt hại nhiều nhà ở, công trình phúc lợi của nhân dân.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm