Thứ ba, 28/01/2020 04:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lũ lên nhanh, Hương Khê chìm trong biển nước

03/09/2019, 17:18 (GMT+7)

Người dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang cấp tập di dời tài sản, gia súc đến khu vực cao, an toàn đề phòng lũ lên nhanh trong đêm nay (3/9).

[clip] Lũ lên nhanh, huyện Hương Khê đang có 6 xã bị cô lập hoàn toàn.
Thuyền là phương tiện đi lại duy nhất lúc này của người dân.

Theo ghi nhận trực tiếp của phóng viên NNVN, tại địa bàn huyện Hương Khê đang có 6 xã bị cô lập hoàn toàn và nhiều xã bị chia cắt. Từ sáng nay mực nước đầu dâng cao và hiện tại chưa có dấu hiệu dừng lại.

Để đảm bảo an toàn khi lũ lên cao, tỉnh Hà Tĩnh đang tổ chức các đoàn công tác đến các xã vùng hạ du như: Phương Mỹ, Phương Điền, Phương Đô, Lộc Yên, Hương Giang.... chỉ đạo chính quyền địa phương giúp dân cấp tập di dời tài sản, gia súc, gia cầm đến nơi cao ráo để tránh lũ.

Người dân di dời đồ đạc lên nơi cao ráo.

Trong chiều hôm nay (3/9) các lực lượng công an, bộ đội, chính quyền các cấp đã tiếp cận các vùng bị cô lập để giúp dân phòng chống lũ.

Trung tá Phạm Thế Vinh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Hương Khê cho hay: Huyện chúng tôi đã huy động 4 xuồng máy và 48 cán bộ chiến sỹ túc trực 24/24h để giúp dân ứng phó mưa lũ.

Ông Vinh nhấn mạnh thêm, mặc dù các lực lượng đã chuẩn bị sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn, tuy nhiên không ai bảo đảm an toàn cho người dân bằng chính họ. Vì vậy bà con tuyệt đối không nên chủ quan, phải chủ động di dời đến nơi an toàn khi lũ lên cao, tuyệt đối không nên liều mình vớt củi, đánh cá, đặc biệt vào ban đêm.

Lực lượng chức năng tiếp tế dầu cho các xã bị cô lập Hương Thủy, Hương Giang.

Chị Phan Thị Thắm, thôn 12, xã Hương Giang, huyện Hương Khê lo lắng: Mặc dù lũ chưa cao lắm nhưng trời đang mưa rất to, tôi lo đêm nay nước lũ sẽ lên cao, nên từ chiều nay toàn bộ tài sản, trâu bò đã di dời đến nơi an toàn. Hiện còn vườn bưởi hơn 500 quả chưa thể thu hoạch, nếu lũ tiếp tục lên e rằng vườn bưởi này sẽ hư hỏng.

Chị Phan Thị Thắm, thôn 12 xã Hương Giang lo ngại vườn bưởi Phúc Trạch 500 quả sẽ bị thiệt hại do lũ.

Được biết, đến thời điểm này cao trình thượng lưu thủy điện Hố Hô đang ở mức 63,55m, cao trình hạ lưu 24,5m; lưu lượng về hồ 833 m3/s; lưu lượng xả qua tràn 851 m3/s.

Theo ghi nhận của NNVN, hiện tại các xã bị cô lập đều đã cắt lưới điện để đảm bảo an toàn, các cơ quan chức năng đã tiếp dầu phục vụ người dân sinh hoạt, đồng thời chuẩn bị thức ăn, nước uống để cứu trợ người dân kịp thời.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận