Thứ ba, 19/06/2018 10:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lũ ngập ắp làng

03/11/2010, 20:13 (GMT+7)

Sáng 3/11, biển nước mênh mông ngập trắng các xã khu Đông huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ... Tuyến đường tỉnh lộ 640, 636B từ Thị trấn Tuy Phước đến các xã Phước Nghĩa, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Thuận (Tuy Phước) và Cát Thắng, Cát Chánh, Cát Tiến (Phù Cát) có nhiều đoạn nước ngập sâu 1m...

Đêm ngày 2 và sáng ngày 3/11, trên địa bàn tỉnh Bình Định tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng gây lũ lớn. Hai hồ chứa nước lớn nhất tỉnh là hồ Núi Một với dung tích 110 triệu m3 và hồ chứa nước Định Bình 226 triệu m3 cũng đã qua tràn 1m, buộc ngành chức năng tỉnh Bình Định xả nước để bảo vệ hồ. Mưa lớn cộng với nước từ đầu nguồn và nước từ các hồ thủy lợi đổ dồn xuống các huyện phía Đông gây lũ lớn.

Lũ ngập trắng làng.

Sáng 3/11, biển nước mênh mông ngập trắng các xã khu Đông huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ... Tuyến đường tỉnh lộ 640, 636B từ Thị trấn Tuy Phước đến các xã Phước Nghĩa, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Thuận (Tuy Phước) và Cát Thắng, Cát Chánh, Cát Tiến (Phù Cát) có nhiều đoạn nước ngập sâu 1m, người dân phải đi lại bằng xe độ chế và thuyền. Hầu hết các khu dân cư ở các địa phương nói trên đã bị cô lập, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập nước. Mọi hoạt động hầu như bị ngừng trệ.

Điều đáng lo ngại là nước lũ ngày càng lớn cộng với nước thủy triều dâng mạnh đe dọa các tuyến đê sông, đê biển. Hiện đê sông Gò Chàm thuộc địa bàn xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước đã bị nước lũ làm sạt lở 10 m và có nguy cơ bị vỡ; nước lũ cũng đã tràn qua đê biển vào nhà dân. Sáng ngày 3/11, chính quyền huyện Tuy Phước đã phải cho 11 trường THCS và 7 trường tiểu học với trên 30.000 học sinh ở các xã khu Đông huyện nghỉ học. Cùng lúc huy động lực lượng, phương tiện để di dời khoảng 1.000 hộ dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Các xã khu đông huyện Phù Cát, An Nhơn, Phù Mỹ...cũng đang bị chia cắt bởi nước lũ. Chính quyền các địa phương đã cho học sinh các trường bị ngập nước nghỉ học và tập trung thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân. Tuy nhiên, việc di dời dân trong thời điểm hiện nay là rất khó bởi nước lũ và thủy triều đang dâng cao, nước chảy xiết. Còn tại huyện miền núi An Lão, mưa lũ cũng đã làm ngập nhiều địa phương trên địa bàn huyện. Riêng tại khu vực thôn Trà Cong, xã An Hòa, nước lũ ngập 1,2 m.

Tuyến đường tỉnh lộ 629 từ huyện An Lão đến huyện Hoài Nhơn có nhiều đoạn bị ngập sâu trong nước, giao thông đi lại bị ngừng trệ nhiều giờ liền. Mưa lũ cũng đã làm hư hỏng trên 100 ha lúa; 135 cống, đập bổi, 2 chiếc cầu và 5 ghe xuồng bị lũ cuốn trôi. Người dân địa phương lo lắng nước lũ đầu nguồn sẽ gây sạt lở đất núi làm sập nhà.

Sáng ngày 3/11, UBND tỉnh Bình Định đã hoãn tất cả các cuộc họp để tập trung chỉ đạo ứng phó với mưa lũ. Ông Lê Hữu Lộc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, cho biết: Những ngày qua, chúng tôi đã triển khai công tác phòng chống lụt bão theo phương châm 4 tại chỗ. Trong đó, tập trung di dời dân tại các vùng trũng, vùng bị triều cường, vùng có nguy cơ bị sạt lở đất. Mưa lũ còn diễn biến phức tạp, bởi vậy chúng tôi đã phân công các thành viên trong ban chỉ đạo xuống cơ sở để trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận