Thứ sáu, 22/06/2018 06:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lũ nhấn chìm 10.000 ngôi nhà

17/10/2013, 08:50 (GMT+7)

Hệ thống giao thông nhiều nơi bị chia cắt. Lũ đã nhấn chìm trên 10 ngàn ngôi nhà trong biển nước. Một cơn lốc lớn đã tràn qua trên địa bàn huyện Quảng Trạch làm 3 người chết và hàng chục người bị thương…

Chiều 16/10, lũ lên rất nhanh trên các địa phương tỉnh Quảng Bình. Hệ thống giao thông nhiều nơi bị chia cắt. Lũ đã nhấn chìm trên 10 ngàn ngôi nhà trong biển nước. Cũng trong ngày, một cơn lốc lớn đã tràn qua trên địa bàn huyện Quảng Trạch làm 3 người chết và hàng chục người bị thương…

Nhà dân ở huyện Minh Hóa bị ngập trong lũ

Trước đó, khoảng 1 giờ 30 ngày 16/10, một cơn lốc lớn đã tràn qua địa bàn xã Quảng Sơn (huyện Quảng Trạch). Ông Trần Ngọc Huyên - Bí thư Đảng ủy xã Quảng Sơn cho biết, lốc xoáy tràn qua trong khoảng thời gian 15 phút nhưng để lại hậu quả nặng nề. Lốc xoáy làm 300 nhà tốc mái và sập. 3 người chết do lốc xoáy làm sập tường, đó là anh Phan Xuân Sơn (48 tuổi); anh Mai Xuân Thụ (43 tuổi) và bà Ty (55 tuổi, cùng ở địa phương). Ngoài ra còn có 26 người bị thương. Các xã lân cận như Quảng Minh, Quảng Văn cũng có 87 nhà bị hư hỏng.

Trong sáng 16/10, tại đập Sói Mực (thôn Thanh Bình 3, xã Hưng Trạch - Bố Trạch), hai cô giáo Nguyễn Thị Lộc (sinh năm1974) và Nguyễn Thị Đinh Hương (1977, cùng trú phường Đồng Sơn, TP.Đồng Hới – đều là giáo viên trường TH Liên Trạch - Bố Trạch) trên đường đi đến trường thì bị lũ cuốn trôi. Đến 15 giờ, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy thi thể cô giáo Nguyễn Thị Lộc. Riêng cô giáo Nguyễn Thị Đinh Hương đang được tìm kiếm.

Huyện Quảng Ninh cũng đang bị lũ uy hiếp nặng nề. Ông Nguyễn Viết Ánh - Chủ tịch UBND huyện cho biết, đã có gần 5.000 ngôi nhà bị ngập nặng. Nhiều địa phương như Trường Xuân, Tân Ninh, Hàm Ninh, Hiền Ninh… đã bị cô lập hoàn toàn. Nhiều tuyến đường bị ngập sâu trên 0,5m. “Hiện mưa đang lớn nên dự báo lũ có thể còn cao hơn nữa” - ông Ánh cho biết thêm.

Nhà cửa bị sập đổ do lốc xoáy

Trên địa bàn huyện miền núi Minh Hóa đang có nhiều diễn biến phức tạp. Cầu treo vào trung tâm xã Hóa Thanh đã bị đứt. Hiện lũ đã chia cắt đường vào 4 xã Tân Hóa, Minh Hóa, Hóa Sơn, Xuân Hóa. Mưa lũ đã làm ngập trên 2.000 nhà, trong đó có 2 nhà tại xã Xuân Hóa đã bị cuốn trôi mất. Tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn Phú Nhiêu - xã Thượng Hóa bị ngập sâu trong nước lũ, nhiều đoạn ngập sâu trên 3m. Đoạn đường trên tuyến Quốc lộ 12A (đoạn qua Đức Hóa, Quy Đạt, Khe Ve…) bị lũ chia cắt. Đường sắt Bắc Nam đoạn đi qua xã Văn Hóa bị ngập gây tắc đường từ đoạn ga Lệ Sơn - Đồng Lê và bị sạt lở nặng.

Mưa lớn đã khiến cho hàng trăm ngôi nhà dân tại các thôn Bình Minh (xã Dương Thủy), thôn Tân Lệ, Phú Thọ (xã An Thủy), thôn An Lạc (xã Lộc Thủy), thôn Vinh Quang (xã Sơn Thủy) và một số nơi ở xã Hồng Thủy bị ngập trong nước lũ, có nơi nhà dân ngập sâu gần 1m. Ông Phạm Hữu Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết: “Hiện đã có trên 1.000 nhà dân và trường học đã bị ngập sâu. Nhiều tuyến giao thông đã bị chia cắt. 26 trường học trên địa bàn huyện đã cho học sinh nghỉ học. Hiện mực nước trên sông Kiến Giang đang lên nhanh. Dự báo trong đêm 16/10 lũ có thể làm ngập nhiều địa phương trong huyện”.

Dũng cảm cứu người trong lũ

Sáng 16/10, hai em Nguyễn Trung Thành (9 tuổi) và Nguyễn Thành Công (8 tuổi) không may bị lũ cuốn ra chỗ nước xiết. Ngay lúc đó, em Nguyễn Trường Giang, học sinh lớp 10A6, Trường THPT số 4 Bố Trạch cùng mẹ đi chợ nhìn thấy. Ngay lập tức Giang lao xuống dòng lũ để cứu hai em nhỏ. Vật lộn với lũ dữ, đưa được hai em nhỏ vào bờ thì Giang bị kiệt sức. Rất may, anh Nguyễn Văn Lưu - cậu ruột của Giang đã phát hiện thấy và cứu được em vào bờ.

TP VÀ CTV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận