Thứ ba, 23/04/2019 08:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lúa AC5 đột phá vụ hè thu

04/09/2012, 10:47 (GMT+7)

AC5 là giống lúa thuần chất lượng cao, mặc dù đã được trồng khá phổ biến tại Nghệ An nhưng do TGST dài ngày (từ 138-140 ngày) nên chỉ phù hợp SX vụ xuân.

Tham quan mô hình sản xuất lúa AC5 tại HTXNN Diễn Liên

AC5 là giống lúa thuần chất lượng cao, mặc dù đã được trồng khá phổ biến tại Nghệ An nhưng do TGST dài ngày (từ 138-140 ngày) nên chỉ phù hợp SX vụ xuân. Tuy nhiên, do giá lúa AC5 thương phẩm cao hơn lúa lai nên không ít nông dân bất chấp khuyến cáo, đã đưa vào SX vụ mùa nên phải trả giá.

Cứu tinh vụ mùa

Từ vụ xuân 2010, ông Phan Văn Hòa, GĐ Cty TNHH Vĩnh Hòa (Nghệ An) và đội ngũ cán bộ kỹ thuật đã âm thầm dùng phương pháp phá hệ để chọn tạo ra một dòng AC5 ngắn ngày hơn nhằm giúp nông dân SX lúa hàng hóa vụ HT. Chỉ sau 2 năm công lao của họ đã được đền đáp. Lúa AC5 đã rút ngắn TGST từ 140 ngày (vụ xuân) xuống 105-110 ngày (vụ HT). Điều khiến ông Hòa và các cộng sự mừng đến rơi nước mắt là giống lúa này SX vụ HT vẫn cho năng suất bình quân 2,8- 3 tạ/sào (56-60 tạ/ha).

Vụ HT 2012, Cty Vĩnh Hoà đã tiến hành khảo nghiệm tại HTXNN Diễn Liên (huyện Diễn Châu) 1 ha, một số bà con tự SX thêm khoảng 1 ha nữa. Qua theo dõi lúa AC5 đều đạt các chỉ tiêu: Độ thuần cao, năng suất cao hơn giống Khang dân 18 và TGST bằng các giống lúa ngắn ngày khác trên cùng cánh đồng.

Ông Võ Văn Giáp, Chủ nhiệm HTXNN Diễn Liên cho biết: Gặt xong lúa xuân là bà con tranh thủ làm đất và bắt tay vào SX ngay giống AC5, gieo mạ 10/5, đến ngày 4/6 thì cấy và ngày 27/7 lúa bắt đầu trỗ. Hôm 27/8, Cty và HTX tổ chức gặt thử, thống kê năng suất đạt khoảng trên 3 tạ/sào.

"Điểm khác biệt của giống lúa AC5 mới chọn tạo với giống lúa AC5 vụ xuân là: AC5 vụ xuân trỗ tập trung, còn AC5 vụ HT thời gian trỗ kéo dài nên lúa chín không đồng đều. Tỷ lệ hạt lép cao hơn so vụ xuân. Tuy nhiên, do giá lúa AC5 cao gấp rưỡi so với các giống lúa khác nên xã viên rất phấn khởi. Hiệu quả kinh tế mang lại bằng giống lúa lai cho năng suất cao nhất ở địa phương (9 tấn/ha)...", ông Giáp chia sẻ.

Gạo ngon hết nhẵn

Ông Dương Văn Bá, Bí thư Đảng uỷ xã Diễn Liên cũng phấn khởi cho biết: Mọi năm giống lúa AC5 không trồng được vụ HT nên bà con buộc phải cấy giống Khang dân 18 và một số giống ngắn ngày khác để kịp chạy lụt. Vụ HT năm nay Cty khảo nghiệm thành công giống lúa AC5 mở ra triển vọng SX lúa hàng hóa. Vụ xuân 2012, riêng xã Diễn Liên liên kết với Cty làm 57 ha lúa AC5, có hộ bán thóc cho Cty thu được trên 20 triệu đồng. Vụ HT này tiếp tục giành thắng lợi. Năm sau chúng tôi sẽ chỉ đạo bà con nâng diện tích SX lên 200 ha, trong đó vụ HT sẽ gieo cấy khoảng 80 ha.

Theo ông Nguyễn Công Châu, Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương, vụ xuân 2012 huyện Đô Lương gieo cấy 1.100 ha lúa AC5, đáng tiếc là nông dân các xã ký kết với Cty Vĩnh Hoà nhưng toàn bộ số thóc thương phẩm đều bị bà con giữ lại để ăn và làm quà cho người thân nên Cty đã không mua được kg thóc thương phẩm nào.

Ông Từ Kim, Trưởng phòng Kỹ thuật (Sở NN-PTNT Nghệ An):

Lúa AC5 năng suất vụ xuân chỉ trên dưới 330 kg/sào (6,6 tấn/ha) nhưng chất lượng hạt gạo không thể chê được. Cơm ngon, thơm, dẻo và có vị đậm. Nhà tôi ăn gạo AC5 quen rồi, mỗi khi ăn các loại gạo khác là sẽ nhận ra cảm giác nhạt miệng. Thông qua mô hình liên kết SX gạo AC5 với thương hiệu "gạo xứ Nghệ" đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho cả nông dân và DN. Việc Cty Vĩnh Hoà dùng phương pháp phá hệ để chọn tạo thành công giống lúa AC5 ngắn ngày là một thành công lớn, giúp bà con có thêm thu nhập.

"Việc chọn tạo thành công giống lúa AC5 ngắn ngày để cơ cấu vào vụ HT, tạo cơ hội để các địa phương có thêm một vụ lúa hàng hoá nữa là rất đáng biểu dương. Tuy nhiên, để đưa giống này ra SX đại trà như ở vụ xuân thì Cty phải khảo nghiệm thêm, có quy trình SX, thâm canh phù hợp để giữ được năng suất cao; nhất là giữ nguyên chất lượng hạt gạo", ông Châu đề nghị.

Ông Nguyễn Quang Nhật, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết: Lúa AC 5 “bén duyên” trên đồng đất huyện Đức Thọ đến nay đã được 3 năm, nên vụ xuân 2012 có hộ đã bán cho Cty được 2 tấn thóc thương phẩm. Do chủ trương của huyện là tiến tới cơ cấu 50% diện tích đất 2 lúa tại địa bàn huyện bằng các giống chất lượng cao nên ngay từ đầu chúng tôi đã rất quan tâm đến giống lúa thuần AC5 của Cty Vĩnh Hoà.

"Nhưng khi nghe tin lần đầu tiên Cty tổ chức đưa giống lúa AC5 vào khảo nghiệm vụ HT nên khi nhận được mời ra dự hội thảo là chúng tôi quyết định đi ngay để xem tận mắt trước khi tham mưu cho UBND huyện cơ cấu vào SX. Nói thật là mới xem mô hình khảo nghiệm là chúng tôi thấy yên tâm. Đề nghị Cty tổ chức khảo nghiệm ngay trên đồng đất huyện Đức Thọ một vài vụ và có cơ chế giảm giá giống, giúp bà con tiếp cận nhanh với lúa chất lượng cao này", ông Nhật cho biết.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận