Thứ tư, 24/10/2018 07:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa cạn LC93-1 leo đồi

05/11/2010, 10:40 (GMT+7)

Cách trồng và chăm sóc lúa cạn LC93-1 rất đơn giản, cũng giống như lúa nương bản địa nên rất phù hợp với cách chăm sóc truyền thống của bà con còn năng suất lại cao gấp 2 lần...

Qua nhiều mô hình khảo nghiệm các giống lúa cạn tại tỉnh Bắc Kạn, thì giống lúa LC93-1 đã đạt các tiêu chí trồng trên cạn và đang được bà con dân tộc thiểu số lựa chọn khi họ tự mở rộng diện tích gieo trồng tại các thôn vùng cao ở xã Nghiên Loan, Xuân La… huyện Pác Nặm, vì LC93-1 có sức chịu hạn tốt hơn giống lúa nương bản địa.

Năm 2004, Sở KH- CN Bắc Kạn đã tiến hành các ô mẫu thử nghiệm giống lúa cạn LC93-1 tại các thôn Khuổi Phay, Khuổi Tuấn, Phja Đeng… xã Nghiên Loan và Lủng Muổng, Khuổi Sáp, Khuổi Bốc… xã Xuân La, với 1.185 hộ tham gia ứng dụng. Quy trình trồng, chăm sóc được cán bộ kỹ thuật đến tận nơi hướng dẫn chu đáo.

Cách trồng và chăm sóc lúa cạn LC93-1 rất đơn giản, cũng giống như lúa nương bản địa nên rất phù hợp với cách chăm sóc truyền thống của bà con còn năng suất lại cao gấp 2 lần giống lúa nương địa phương. Cách bảo quản hạt giống cũng như phương thức truyền thống là sau khi thu hoạch, phơi khô, quạt sạch, cất giữ tại nơi thoáng mát, đến mùa thì đem gieo hạt như lúa nương. Do cách làm đơn giản đó, cây lúa cạn LC93-1 đã được bà con tin dùng, từ diện tích vài ha lên 130 ha vào năm 2010.

Ông Bàn Văn Lải, dân tộc Dao, Trưởng thôn Khuổi Tuấn, xã Nghiên Loan cho biết: “Mỗi năm gia đình tôi trồng khoảng 4.000 m2, tính bình quân đạt năng suất khoảng 40 tạ/ha. Nếu so với giống lúa lai năng suất cao được trồng ở ruộng thuận nước, đất tốt thì chỉ thấp hơn khoảng 10 tạ/ha, còn tính ra tiền thì cao gấp bốn lần trồng ngô, cơm lúa cạn LC93-1 ăn có mùi thơm, ngon, dẻo, hạt trắng đều. Mấy năm nay, nhà tôi thường xuyên chọn lọc và duy trì diện tích trồng cấy và giữ giống cho vụ sau”.

Bà Lý Thị Tuyết – Phó Bí thư Đảng ủy xã Nghiên Loan cho hay: Cây lúa LC93-1 rất phù hợp với phương thức chăm sóc giản đơn của bà con dân tộc thiểu số tại các thôn vùng sâu, nó chịu hạn và ăn cũng rất ngon. Tuy nhiên, giống lúa cạn này cần có đầu tư phân bón, khi đó năng suất sẽ chẳng thua kém lúa ruộng là bao nhiêu”. Dẫn chúng tôi đi xem các vạt đồi lúa cạn đỏ bông, ông Hoàng Thanh Kim, Chủ tịch xã Xuân La cho biết thêm, bây giờ cây lúa cạn không chỉ trồng trên rẫy, một số gia đình còn trồng xuống các chân ruộng hay bị thiếu nước cho năng suất khá cao. Chính gia đình ông Kim đã trồng thử vào chân ruộng bị thiếu nước, năng suất khoảng 40 đến 42 tạ/ha.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận