Thứ năm, 23/05/2019 02:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lúa Chế biến 3988 thích nghi đất Bình Định

17/04/2015, 06:55 (GMT+7)

Giống lúa Chế biến 3988 có thời gian sinh trưởng 114 ngày, dạng cây gọn, thấp cây, đẻ nhánh ít, lá đòng đứng...

Lúa Chế biến 3988 thích nghi đất Bình Định
Lúa chế biến 3988 được đánh giá cao trên đất Bình Định bởi năng suất và khả năng chống chịu sâu bệnh

Vụ ĐX 2014-2015 Trung tâm KN-KN Bình Định phối hợp với Cty CP Giống cây trồng Nha Hố tiến hành SX thử giống lúa Chế biến 3988. Mặc dù là vụ đầu tiên đưa vào SX nhưng giống lúa này đã được người nông dân đánh giá cao bởi năng suất và khả năng kháng sâu bệnh.

Mô hình trình diễn giống lúa Chế biến 3988 được tiến hành tại cánh đồng thôn Thuận Thái, xã Nhơn An, TX An Nhơn. Anh Đỗ Văn Ngọc, hộ tham gia mô hình trình diễn cho biết, xã Nhơn An có làng nghề bánh tráng, do vậy người dân thường trồng các giống lúa có năng suất cao phục vụ chế biến.

Để đánh giá toàn diện giống lúa này, trong những vụ tới Trung tâm KN-KN Bình Định sẽ tiếp tục phối hợp với Cty CP Giống cây trồng Nha Hố tiến hành khảo nghiệm tại nhiều địa phương để có đánh giá chính xác các chỉ số nông học, năng suất và chống chịu từ đó có cơ sở đề nghị đưa vào cơ cấu giống của tỉnh.

Trước đây nhà anh thường SX giống lúa ĐV108 để gieo trồng song thường nhiễm sâu bệnh nhất là rầy nâu. Được cán bộ khuyến nông giới thiệu, vụ ĐX năm nay anh Ngọc đã SX thử giống lúa Chế biến 3988 trên mảnh ruộng 0,5 ha.

“Đây là vụ đầu tiên SX thử tôi cũng hơi lo, song được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên lúa phát triển rất tốt, cây cứng, không bị đổ ngã đặc biệt là trong suốt vụ SX chỉ phải bơm thuốc trừ rầy nâu một lần.

Hiện lúa đã chín đều chuẩn bị thu hoạch, năng suất ước đạt khoảng 4 tạ/sào (1 sào 500 m2)”, tương đương 8 tấn/ha", anh Ngọc cho biết.

Ông Đinh Văn An, Chủ nhiệm HTXNN Điện Thọ 1 khi đi thăm ruộng lúa Chế biến 3988 đã rất thích. Bởi trong khi các giống lúa khác bị đổ ngã la liệt thì lúa Chế biến 3988 vẫn đứng thẳng, thuận lợi cho thu hoạch bằng cơ giới hóa.

Ông An cho biết: "Hiện nay tại các xã Nhơn Thọ, Nhơn Tân, Nhơn Lộc… người dân chủ yếu trồng các giống lúa phục vụ chế biến nên giống này rất thích hợp".

Anh Nguyễn Văn Dũng, cán bộ khuyến nông xã Nhơn Hưng cho hay, nông dân xã Nhơn Hưng chủ yếu sử dụng giống lúa Ải 32 và ĐV108 cho năng suất khá cao, nhưng không ổn định do nhiễm sâu bệnh.

Vụ ĐX thường phải phun 3 - 4 đợt thuốc trừ rầy nâu; vụ HT phải phun nhiều hơn. Mong muốn của bà con là có những giống lúa thích hợp phục vụ chế biến thay thế giống quá cũ này.

Theo báo cáo của Trung tâm KN-KN Bình Định: Qua theo dõi, giống lúa Chế biến 3988 có thời gian sinh trưởng 114 ngày, cao hơn giống đối chứng (ĐV108) 3 ngày. Dạng cây gọn, thấp cây, đẻ nhánh ít, lá đòng đứng, màu xanh đậm, khi chín màu sắc hạt vàng sáng, dạng hình bầu tròn. Cây cứng, chống chịu đổ ngã tốt, năng suất ước đạt 8 tấn/ha, cao hơn đối chứng 4 tạ/ha.

08-36-36_dscn1231

Ông Lê Văn Sang, PGĐ Trung tâm KN-KN Bình Định cho biết, thời tiết vụ ĐX 2014-2015 diễn biến bất thường, đầu vụ gặp mưa ngập úng, mất giống, lạnh kéo dài nhiệt độ xuống thấp đã ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây lúa, đặc biệt các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại như rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn...

Cục bộ có nơi mật độ rầy nâu lên đến 5.000 con/m2 ở một số giống lúa SX đại trà, nhưng trên ruộng lúa Chế biến 3988 vẫn chưa thấy xuất hiện, còn bệnh đạo ôn và bệnh khô vằn chỉ xuất hiện ở mức độ nhẹ.

TS Vũ Xuân Long, Tổng GĐ Cty CP Giống cây trồng Nha Hố cho biết, giống lúa Chế biến 3988 được Cty chọn lọc lại từ các cá thể biến dị tự nhiên trong quần thể giống TH6 từ năm 2008. Từ năm 2012, Cty đã đưa vào khảo nghiệm trong mạng lưới Quốc gia tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Gia Lai, Đăk Lăk và Ninh Thuận.

Kết quả giống lúa Chế biến 3988 được đánh giá rất tốt, năng suất cao, độ thuần ổn định. Chiều cao cây từ 95 - 100 cm, cứng cây, bông dài, hạt rất to, thời gian sinh trưởng từ 95 - 110 ngày tùy thời vụ, thích hợp cho những vùng trồng cả 2 và 3 vụ lúa/năm. Kháng rầy nâu, đạo ôn và một số sâu bệnh khác.

Giống đạt năng suất lúa vụ ĐX từ 7 - 8 tấn/ha, thâm canh tốt đạt trên 9 tấn/ha. Đặc biệt, với điều kiện nắng nóng trong vụ HT tại các tỉnh miền Trung nhưng lúa vẫn đạt 6 - 7 tấn/ha, khối lượng hạt đạt từ 29 - 31 gram/1.000 hạt.

Về chất lượng gạo, theo TS Vũ Xuân Long, Cty đã gửi mẫu đến Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam để phân tích các chỉ tiêu về Amylo, Protein... đều cao hơn một số loại gạo khác nên rất phù hợp cho công nghiệp chế biến.

Ông Lê Văn Sang, PGĐ Trung tâm KN-KN Bình Định cho biết thêm: "Bộ giống lúa vụ ĐX tại Bình Định khá phong phú, nhưng vụ HT lại rất ít bởi thời tiết nắng nóng. Có được giống chịu nhiệt tốt như lúa Chế biến 3988 là mong ước của chúng tôi".

MAI PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận