Thứ bảy, 20/04/2019 03:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lựa chọn rau quả thông minh

13/06/2013, 10:13 (GMT+7)

Làm thế nào để lựa chọn được các loại rau, dưa không nhiễm các thuốc trừ sâu độc hại?

* Làm thế nào để lựa chọn được các loại rau, dưa không nhiễm các thuốc trừ sâu độc hại?

Ngô Kim Khánh, Củ Chi, TP HCM

Điều rất đáng lo ngại là hàng ngày chúng ta đang phải ăn các loại rau được phun bởi quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh rất độc hại và được bón bằng quá nhiều phân hóa học (sẽ biến thành nitrit- một nhân tố gây ung thư).

Tôi chủ trương trong điều kiện nhiều sâu bệnh như nước ta, rau bán ra thị trường nhất thiết phải trồng trong nhà lưới và chỉ dùng phân hữu cơ ủ hoai, không dùng phân đạm hóa học.

Nguyên tắc "không có bướm thì không có sâu" (trừ vài loại như bọ nhảy dễ dàng tiêu diệt bằng thuốc trừ sâu sinh học). Chúng tôi đã cố gắng hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất loại RAU BẢO ĐẢM có ghi chú trên bao bì là chịu trách nhiệm trước pháp luật và hiện đã bán tại một số siêu thị tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Đừng mắc lừa khi người bán rau chỉ các vết sâu ăn mà tin là không dùng thuốc trừ sâu! Họ bảo người trồng rau để sâu ăn một ít rồi mới phun thuốc đấy. Còn có người cố tình thả vài con sâu trên mặt rau để đánh lừa người tiêu dùng.

Đây là câu chuyện mong các vị Chủ tịch và Hội đồng nhân dân các cấp cần hết sức quan tâm cho, vì số bệnh nhân bị ung thư đang ngày càng tăng lên quá nhanh, trong khi dân ta có câu "Cơm không rau như đau không thuốc".

Chúng ta chấp nhận mua RAU BẢO ĐẢM tuy đắt hơn một chút nhưng an tâm hơn vì có sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

* Vợ tôi hiện đang mang thai, tôi nghe mọi người nói là ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho thai nhi thì cần bổ sung thêm acid folic, vậy acid folic có tác dụng gì?

Lê Tuấn Khanh, Chiêm Hóa, Tuyên Quang

Axit folic, còn được gọi là folate, là một loại vitamin thuộc nhóm B. Các nguồn thực phẩm tốt nhất của axit folic là ngũ cốc. Folic acid đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các hồng cầu và giúp ống thần kinh của bé phát triển bình thường để tạo thành não và tủy sống.

Khi ống thần kinh không đóng đúng cách, bé được sinh ra có thể có dị tật bẩm sinh rất nghiêm trọng. Cơ thể cần axit folic khi các tế bào đang phân chia nhanh chóng. Điều này xảy ra trong thời kỳ mang thai như tử cung mở rộng, nhau thai phát triển, cơ thể lưu thông máu nhiều hơn, sự phát triển của thai nhi.

Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh và mức độ phù hợp của các vitamin và khoáng chất trước khi thụ thai và trong khi mang thai giúp giảm nguy cơ của một số khuyết tật bẩm sinh.

Axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh như dị tật ống thần kinh, khuyết tật tim và chân tay, dị tật đường tiết niệu, hẹp van dạ dày thấp hơn, và các khe mặt bằng miệng (như hở môi và hở hàm ếch). 

Sử dụng polyvitamin trước khi sinh với 400 mcg-microgram- axit folic trước và trong khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của não và tủy sống của bé. 

Acid folic chỉ có tác dụng tốt nếu được dùng trước khi mang thai và trong thời gian vài tuần đầu tiên của thai kỳ. Cách tốt nhất để có đủ axit folic là có một hỗn hợp đa vitamin với ít nhất 400 mcg axit folic trong đó. Khoảng 3.000 ca mang thai bị ảnh hưởng bởi các khuyết tật ống thần kinh mỗi năm tại Hoa Kỳ.

Nếu tất cả các phụ nữ đã đủ axit folic trước khi có thai và trong thời kỳ đầu mang thai, thì 70% các khuyết tật ống thần kinh có thể được ngăn chặn. Khi đang mang thai, nên tăng lượng axit folic ít nhất 600 mcg/ngày.

Axit folic nếu được kết hợp với vitamin B12 sẽ giúp sản sinh ra các tế bào máu - loại trừ nguy cơ mắc phải căn bệnh thiếu máu. Một số người sử dụng acid folic để ngăn ngừa ung thư ruột kết hoặc ung thư cổ tử cung.

Nó cũng được dùng để ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ, cũng như làm giảm nồng độ trong máu của một chất hóa học được gọi là homocysteine. Mức homocysteine cao có thể là một nguy cơ đối với bệnh tim. Axit folic còn góp phần giảm nguy cơ sảy thai. 

GS. NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận