Thứ sáu, 22/06/2018 07:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa đã gặt, tiền hỗ trợ chống hạn chưa đến tay

31/08/2010, 09:51 (GMT+7)

Theo kế hoạch, huyện Vân Canh sẽ được phân bổ nguồn kinh phí 300 triệu đồng để chống hạn cứu lúa vụ HT. Chống hạn thành công, lúa HT đã về bồ nhưng đến nay tiền hỗ trợ chống hạn vẫn chưa... sủi tăm.

Bơm nước chống hạn cứu lúa
Theo kế hoạch, huyện Vân Canh sẽ được UBND tỉnh Bình Định phân bổ nguồn kinh phí 300 triệu đồng để chống hạn cứu lúa vụ HT. Chống hạn thành công, lúa HT đã về bồ nhưng đến nay tiền hỗ trợ chống hạn vẫn chưa...sủi tăm.

Tại HTXNN Canh Vinh 2 (Vân Canh), 1 địa phương bị hạn hán hoành hoành dữ dội trong vụ HT vừa qua, chúng tôi được nghe ông Nguyễn Trọng Sang-Chủ nhiệm HTX than thở: “Vụ HT năm nay HTX chúng tôi SX chỉ có 74 ha lúa mà đã có đến 32 ha tại cánh đồng hồ Bà Thiền bị hạn gây hại nặng nề. Mặc dù số diện tích nói trên nằm sát cạnh hồ chứa nước nhưng do nắng nóng kéo dài nên hồ không đủ nước tưới, đành chịu khát từ khi mới sạ giống”.

Cây lúa ở cánh đồng hồ Bà Thiền vừa được 30 ngày tuổi thì bị hạn gắt, đất ruộng nứt nẻ. HTXNN Canh Vinh 2 phải dùng 2 máy bơm có công suất 16 ngựa/máy hoạt động 24/24 mới kịp thời cứu lúa. Ông Sang cho biết thêm: “Cán bộ HTX phải thay nhau trực để máy bơm không nghỉ 1 giờ nào. Suốt một ngày đêm bơm tưới, chi phí hết 40 lít dầu mà chúng tôi cứu chỉ được 10 ha lúa. Mới năm ngoái, 175 hộ dân đang có ruộng bị hạn đã phải trắng tay sau 2 cơn bão số 9 và số 11, bây giờ mà mất mùa nữa là cầm chắc cái đói. Vậy nên bằng mọi giá chúng tôi phải cứu diện tích này”.

Chủ nhiệm HTXNN Canh Vinh 2 Nguyễn Trọng Sang thở dài: “Năm ngoái, đến tháng 6 là chúng tôi đã nhận được tiền cấp bù TLP, năm nay, đã đến tháng 8 rồi mà khoản này vẫn chưa thấy đâu. Nếu nhận được tiền cấp bù TLP năm 2010, chúng tôi sẽ trả được khoản nợ tiền dầu cho cây xăng dầu Bình An và có tiền trả lương cho cán bộ HTX”.
Ròng rã suốt 25 ngày đêm chống hạn, HTXNN Canh Vinh 2 đã cứu được 30 ha lúa, còn lại 2 ha đành chịu chết cháy vì nằm quá xa đường nước. Để chống hạn thành công, HTXNN Canh Vinh 2 đã phải vượt qua muôn vàn khó khăn. Ông Nguyễn Văn Hay- Phó Chủ nhiệm HTX cho hay: “HTX chúng tôi là 1 đơn vị nghèo, không sẵn vốn nên khi gặp hạn chúng tôi rất lúng túng về kinh phí chống hạn. May là lúc ấy trong quỹ của HTX còn lại được 30 triệu đồng từ nguồn cấp bù thủy lợi phí năm 2009, chúng tôi quyết định dừng việc trả lương cho cán bộ HTX để dùng khoản tiền này vào việc mua dầu chống hạn”.

Tuy nhiên, số tiền trên như muối bỏ bể, HTXNN Canh Vinh 2 phải linh động mua nợ dầu của cây xăng dầu Bình An đóng trên địa bàn để công tác chống hạn không bị đứt đoạn. Hiện toàn bộ diện tích lúa hè thu của HTXNN Canh Vinh 2 đã thu hoạch, số diện tích bị hạn tuy năng suất có giảm nhưng nông dân vẫn vui vì có lúa vào bồ, đủ lương thực để xoay sở qua mùa mưa bão năm nay. Nông dân thì vui, còn cán bộ HTXNN Canh Vinh 2 thì đang “méo mặt” vì số nợ còn “dính” ở cây xăng dầu Bình An. Trông chờ vào nguồn kinh phí hỗ trợ chống hạn thì chẳng thấy đâu, đến cả thông tin HTX được hỗ trợ bao nhiêu cho công tác chống hạn vụ HT đến giờ này vẫn chưa ai biết!

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận