Thứ hai, 22/10/2018 06:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa đặc sản Cánh đồng mẫu lớn

05/09/2012, 10:19 (GMT+7)

Mô hình cánh đồng mẫu SX lúa Nàng thơm Chợ Đào được bà con nông dân đồng thuận cao, có sự chung tay góp sức của các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nước...

Nàng thơm Chợ Đào là đặc sản của Long An bởi đặc tính mềm cơm, mùi thơm tự nhiên, dẻo hạt ăn rất ngon. Nàng thơm Chợ Đào có điểm đặc biệt là dù trồng ở bất cứ nơi nào khác thì phẩm chất gạo cũng không bằng trồng ở xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước.

Loại lúa này có chu kỳ sinh trưởng khoảng 6 tháng, thu hoạch vào cuối tháng Chạp nên chỉ làm 1 vụ mỗi năm và trồng ở xã Mỹ Lệ thì chỉ có thể cung cấp khoảng 1.500 tấn gạo/năm. Thực tế hiện nay, gạo Nàng thơm Chợ Đào vẫn có mặt thường xuyên và được bán quanh năm ở nhiều địa phương trong nước, điều này cho thấy đã có sự pha trộn với những loại gạo khác hoặc làm giả nhãn hiệu, đồng thời việc sử dụng phân hóa học làm nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu và kết hợp thâm canh tăng năng suất đã làm mất dần uy tín của gạo Nàng thơm Chợ Đào.

Nhằm xây dựng, bảo vệ và phát triển ổn định thương hiệu gạo Nàng thơm Chợ Đào, Trung tâm Khuyến nông Long An phối hợp với huyện Cần Đước tổ chức triển khai xây dựng mô hình cánh đồng mẫu SX lúa Nàng thơm Chợ Đào tại xã Mỹ Lệ. Mô hình cánh đồng mẫu SX lúa Nàng thơm Chợ Đào được thực hiện tại ấp Cầu Chùa, xã Mỹ Lệ với diện tích 100 ha và được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm có 50 ha.

Mô hình cánh đồng mẫu SX lúa Nàng thơm Chợ Đào được bà con nông dân đồng thuận cao, có sự chung tay góp sức của các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nước; khôi phục lại thương hiệu gạo Nàng thơm Chợ Đào của Long An. Đồng thời, góp phần nâng cao thu nhập cải thiện đời sống của người dân nông thôn góp phần chung tay xây dựng NTM ở xã Mỹ Lệ trong thời gian tới.

Bà con tham gia mô hình sẽ được hỗ trợ 100% giống; 30% phân bón (chủ yếu là phân sinh học), thuốc BVTV. Trong quy trình bón phân, bà con được khuyến cáo sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh để thay thế một phần phân hóa học, đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng gạo.

Trong mô hình này thì Cty Hóa nông Hợp Trí sẽ cung cấp cho bà con các sản phẩm phân, thuốc BVTV với giá tương ứng với giá đại lý cấp I, sau khi kết thúc vụ bà con mới thanh toán chi phí cho Cty và không có lãi suất.

KIM XOÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận