Thứ hai, 24/09/2018 07:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lừa dân nghèo?

11/08/2011, 09:55 (GMT+7)

55 hộ dân thôn Phúc Lộc, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đang chờ đợi được giao lại đất trong vô vọng...

Người dân bức xúc vì hợp đồng chuyển nhượng đất không phải do họ ký

55 hộ dân thôn Phúc Lộc, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) hằng ngày thấp thỏm chờ đến ngày chính quyền xã giao lại đất. Tuy nhiên, họ lại không hề biết rằng, diện tích đất của họ đã bị giao cho doanh nghiệp và sự chờ đợi của họ là vô vọng.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, khoảng tháng 9/2007 chính quyền xã (cụ thể là ông Nguyễn Đức Vạn, cán bộ địa chính) đã đến từng nhà dân vận động bán đất cho xã với giá 16 triệu đồng/sào. Ông Vạn cũng hứa hẹn đến năm 2013 xã sẽ trả lại đất cho dân làm ruộng.

Bà Nguyễn Thị Thơ, người đã bán hơn một sào ruộng, cho biết: “Thời gian đó chính quyền xã liên tục đến vận động chúng tôi bán đất cho xã. Tôi hỏi xã mua đất làm gì thì họ chỉ nói: Không cần biết, chỉ biết đến năm 2013 xã sẽ trả lại đất cho dân là được, không thì đến năm 2013 cũng sẽ cào bằng chia lại đất hết. Nếu bán thì kê khai diện tích ruộng”.

Sau khi đã vận động được 55 hộ dân, xã lần lượt gọi họ lên ký giấy lấy tiền. Nhưng theo những hộ dân ở đây, khi lên xã, họ chỉ được bảo kí và lấy tiền chứ không được biết nội dung ký là gì. Sau khi nhận tiền và bàn giao đất cho xã, mọi người vẫn cứ đinh ninh đến năm 2013 sẽ được trả lại đất.

Sự việc vỡ lở sau khi người dân biết Nghị quyết số 20/2008 NQ-HĐND tỉnh, ngày 27/7/2008 hỗ trợ 108kg thóc/sào và trả cho mỗi sào 12m2 đất dịch vụ khi người dân bị thu hồi đất. Thấy không được hưởng theo nghị quyết, bà Thơ cùng một số người lên xã hỏi thì được biết họ không được quyền lợi đó vì trong hợp đồng người dân đã chuyển nhượng 9.000 m2 đất cho Cty TNHH 3-5 với thời hạn thuê là 49 năm. Sự việc này khiến 55 hộ dân vô cùng bức xúc.

Lý giải về vấn đề này, ông Hoàng Mạnh Hà, Chủ tịch UBND xã Tam Phúc cho biết, không có chuyện xã lại đi mua đất của dân. Xã chỉ là khâu trung gian đứng ra thu hồi đất theo Quyết định số 567/QĐ-UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 26/2/2007 về việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và giao cho Cty TNHH 3-5 Vĩnh Phúc thuê xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh tại xã Tam Phúc. Xã đã mời dân và doanh nghiệp đến để hai bên tự thỏa thuận với nhau. Mọi thủ tục chuyển nhượng đất cho doanh nghiệp đã được người dân ký và nhận tiền đền bù, không có ai thắc mắc gì. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi được xem văn bản họp dân với doanh nghiệp ngày hôm đó thì ông Hà không có.

Theo ông Hà, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp đã được các hộ ký rõ giữa bên A (bên chuyển nhượng), bên B (Cty TNHH 3-5 Vĩnh Phúc) hợp đồng này được thực hiện thành 3 bản chính giao cho bên A một bản, bên B một bản và một bản lưu lại UBND xã.

Tuy nhiên, 55 hộ dân ở đây cho rằng xã đã lừa dân, vì thực tế họ chưa được một lần họp với doanh nghiệp, chưa bao giờ ký vào bản hợp đồng chuyển nhượng đất. “Vấn đề này chỉ khi xã nói và đưa ra bản hợp đồng đó thì chúng tôi với té ngửa là mình đã mất đất. Đến nay các hộ dân cũng không hề biết doanh nghiệp là ai, và ngay cả bản hợp đồng người dân cũng không hề được giữ bản nào”, bà Thơ cho biết.

Trước sự mập mờ đó, đã nhiều lần người dân làm đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng nhưng vẫn không nhận được lời giải đáp xác đáng. Để bảo vệ cho quyền lợi của mình, đã không ít lần 55 hộ dân xin xã tổ chức họp dân và doanh nghiệp lại để đối chứng về những vấn đề này, nhưng đến nay xã vẫn... im lặng.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận