Thứ năm, 05/12/2019 11:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lừa gạt tràn khắp làng quê: Mượn hội thảo bán hàng trái phép

30/12/2014, 09:12 (GMT+7)

Dưới vỏ bọc là người của các công ty, nhiều đối tượng mò về tận từng thôn xóm mở “hội thảo” rồi bán sản phẩm. Chiêu trò cũ mèm, thế nhưng không ít nơi dân vẫn cứ... dính!/ Trò "bán hàng trả góp"!

Lừa gạt tràn khắp làng quê: Mượn hội thảo bán hàng trái phép
Lọ TPCN mà người dân ở Hạnh Lâm phát hiện có 2 nhãn dán chồng khít lên nhau

* Hội thảo đến... tận thôn

* Nhập 40 nghìn, bán 700 nghìn dù khuyến mại 50% 

Tháng 9/2013, được một số cơ quan chức năng cấp tỉnh và huyện cho phép, nhiều đối tượng đã nhân danh Cty CP ĐT và PT Công nghệ Việt Vina đã về xã Hội Sơn (Anh Sơn - Nghệ An) mở hội thảo tuyên truyền giải pháp vệ sinh ATTP và giới thiệu công nghệ khử độc bằng sản phẩm máy Ozone 0Z-02.

Ngay tại hội thảo, sau khi quảng cáo bằng những lời có cánh, các đối tượng đã bán được hàng loạt sản phẩm cho người dân. Điều kỳ lạ là họ còn bán kèm thêm điện thoại Viettel Sumosim V6210. 

Chỉ có điều việc làm kỳ lạ đó khiến một số người quay sang nghi ngờ chính sản phẩm máy Ozone nên lập tức trả lại hàng.

Đến tháng 3/2014, cũng tại Hội Sơn, lại xuất hiện một nhóm đối tượng khác nhân danh Cty TNHH TM quốc tế Việt Nhật (đóng tại quận Hà Đông, TP Hà Nội) về mở hội thảo tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Trong quá trình tổ chức hội thảo, các đối tượng đưa đèn xách tay sử dụng năng lượng mặt trời ra bán. Khi bị chính quyền địa phương “hỏi thăm”, họ lập tức trưng ra bản kết quả thử nghiệm các sản phẩm do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp, kèm theo một số giấy tờ liên quan đến chương trình khuyến mại...

Theo công an xã Hội Sơn thì các đối tượng này vờ hội thảo để bán sản phẩm với giá “cắt cổ” trong khi không ít người cứ tưởng mua được hàng rẻ.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, Trưởng ban Công an xã Hội Sơn, cho biết: “Đèn xách tay sử dụng năng lượng mặt trời mặc dù đã được khuyến mại giảm giá tới 50% mà vẫn bán cho dân với giá 700 nghìn đồng/chiếc (!).

Khi chúng tôi kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa thì phát hiện giá nhập ghi trên hóa đơn GTGT của loại đèn này chỉ có... 40 nghìn đồng/chiếc. Thấy người dân bị “móc túi” tới gần 18 lần giá mua kèm theo việc họ bán hàng sai quy định của Sở Công thương, nên Công an xã Hội Sơn lập tức đình chỉ hội thảo”.

Tại các xã Xuân Tường, Ngọc Sơn, Hạnh Lâm (Thanh Chương)... cũng thường xuyên xuất hiện nhiều đối tượng nhân danh công ty, mò về tận các thôn tổ chức "hội thảo". Bằng việc tung hứng lên tận mây xanh công năng chữa bách bệnh của các sản phẩm, kèm theo việc tổ chức siêu âm, khám bệnh miễn phí tại chỗ cho người dân, họ đã đánh trúng tâm lý của không ít người cao tuổi, phụ nữ và những người mắc bệnh nan y để bán sản phẩm.

Một bác 60 tuổi ở xã Xuân Tường phản ánh: “Một công ty về giới thiệu sản phẩm có tác dụng chữa nhiều bệnh tuổi già. Tôi lọ mọ đi vay tiền về mua 3 lọ hết trên 2 triệu đồng, uống không thấy tác dụng gì. Gần đây khi nghe mọi người nói đó chỉ là thực phẩm chức năng, không có tác dụng chữa bệnh mới biết mình bị lừa”.

Chị Phạm Thị Hằng, trú tại xóm 4, xã Xuân Tường cho biết: “Mẹ tôi khi nghe họ giới thiệu là thuốc chữa được tất cả các bệnh tuổi già cũng bỏ tiền mua 2 hộp nhưng rất may khi mang về nhà thì nghe một số người bảo đó chỉ là thực phẩm chức năng nên đem ra trả lại. Suýt nữa mất tiền oan”.

Sự việc gây chú ý nhất tại Nghệ An diễn ra giữa tháng 3/2013. Một số đối tượng nhân danh Cty CP Dược phẩm quốc tế Thăng Long đến Phòng Y tế huyện Thanh Chương xin tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm. Cuộc hội thảo vào ngày 18/4/2013 tại xã Hạnh Lâm.

Tại đây, người ta đưa máy siêu âm vào khám bệnh miễn phí. Họ hướng dẫn người bệnh nên mua các loại sản phẩm để chữa trị. Thế nhưng, sau khi mua về, một số người dân tình cờ bóc nhãn một sản phẩm (in bằng tiếng Việt) ra xem thì phát hiện lớp bên trong có một nhãn mác khác in toàn chữ Trung Quốc.

Hai nhãn này được dán chồng khít lên nhau, rất khó phát hiện. Điều này khiến nhiều người đem ra trả lại. Sự việc đến tai chính quyền xã và cuộc hội thảo bị đình chỉ ngay sau đó.

Sự việc tương tự cũng từng xảy ra tại một số huyện khác như Diễn Châu, Đô Lương... Điều đáng nói là dù trong công văn gửi phòng Y tế các huyện, Sở Y tế và Chi cục ATVSTP đều lưu ý là chỉ được mở hội thảo, không được khám bệnh, bán thực phẩm chức năng tại hội thảo nhưng trên thực tế, phần lớn các đối tượng đều “xé rào” bán hàng kiếm lãi bất chính.

VÕ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận