Thứ ba, 28/01/2020 05:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lừa gạt tràn khắp làng quê: Núp bóng tư vấn, quảng bá để “lừa đảo”

07/01/2015, 09:44 (GMT+7)

Với chiêu trò “in giấy mời” thông qua sự đồng ý của xã, thôn, mấy năm gần đây người dân xã Quảng Tân (Quảng Xương - Thanh Hóa) dính phải vạ mua hàng rởm với giá cắt cổ./ Bẫy bán dạo

Lừa gạt tràn khắp làng quê: Núp bóng tư vấn, quảng bá để lừa đảo
Rất nhiều hộ dân bị mua phải thực phẩm chức năng là… đất

Trá hình

Theo phản ánh của các hộ dân thì khoảng 2 năm nay, người dân xã Quảng Tân liên tục “được” đón rất nhiều đoàn mang danh Cty về tận các thôn để giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm.

Nhân viên các Cty được sự đồng ý của UBND xã đã in giấy mời với nội dung “được sự đồng ý của UBND xã” hay “Cty kết hợp với thôn để tổ chức...” rồi nhờ thôn trưởng đi phát tới tận các hộ gia đình thông báo. Thậm chí để “câu” khách hàng, giấy mời còn có thêm phần ghi chú “khi đến sẽ được nhận phần thưởng”…

Sau khi phát giấy mời, các nhân viên lựa chọn trụ sở UBND xã, nhà văn hóa thôn để trưng bày, giới thiệu sản phẩm như đồ điện gia dụng (nồi, ấm siêu tốc, chảo đa năng) hoặc các loại thực phẩm chức năng, dụng cụ tiết kiệm điện năng…

Tiếp đến là “mị dân” bằng hình thức tư vấn khám sức khỏe miễn phí. Đồng thời, tung ra những sản phẩm giảm giá, hàng độc, khuyến mãi hay mua một tặng một để đánh lừa khách hàng. Không ít người dân đã tin tưởng vào những lời giới thiệu “đường mật” của các đối tượng này mà bỏ ra tiền triệu để mua.

Anh L.T.H, người dân xã Quảng Tân nói: “Vì họ xuống giới thiệu là đã được xã cho phép, hơn nữa giấy mời lại được trưởng thôn mang đến tận nhà nên chúng tôi không nghi ngờ gì hết. Thật đáng buồn, tất cả hàng hóa mua về chỉ dùng được vài ngày là hư hỏng hết.

10-12-13_1 Hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ được các Cty bày bán với giá cắt cổ bị lực lượng QLTT bắt giữ

Tôi cũng là nạn nhân khi mua về một cái máy sục khí ozon với giá cao hơn gấp nhiều lần giá ngoài thị trường nhưng về dùng chưa đầy một tuần thì bị hỏng”.

Một người dân khác tỉnh táo hơn, cũng đi nghe “hội thảo” nhưng không mua sản phẩm, bảo: “Giới thiệu là Cty này, Cty nọ hoành tráng lắm nhưng thực tế chỉ là cách bọn họ trá hình, lừa đảo dân thường thôi. Cũng may tôi cảnh giác nên mới không bị lừa”.

Song song giới thiệu, bán đồ gia dụng, các đối tượng còn núp bóng tư vấn khám sức khỏe miễn phí rồi đưa ra “lời khuyên” cho những người dân được chẩn đoán có bệnh mua những thuốc họ bán.

“Mẹ tôi ăn không dám ăn nhưng nghe bảo mua thuốc của họ sẽ chữa được bệnh nên bỏ hơn triệu bạc mua mấy hộp thuốc dạng viên con nhộng như ích não vương Vạn Xuân, viên nang mềm tảo xoắn Linh Chi, viên nang mềm can xi San hô Hawaii… Cuối vùng về uống có được gì đâu”, chị Thủy, người nhà của một nạn nhân mua phải hàng không rõ xuất xứ nói.

Oái oăm nhất là ông Lê Hữu Vân, xã Quảng Tân. Ông Vân mua thực phẩm chức năng dạng viên con nhộng nhưng về bẻ viên thuốc ra bên trong lại là… đất.

Quá bức xúc, ông dò tìm số điện thoại đường dây nóng của Cty trên hộp thuốc nhưng không thấy, lúc đó người nông dân này mới tá hỏa phát hiện mình bị lừa. “May mà tôi phát hiện trước khi uống nếu không lại tiền mất tật mang”, ông Tân chua xót.

Chính quyền tiếp tay (?!)

Việc các Cty “ma” bán hàng rởm với giá cắt cổ theo kiểu hội thảo, hội nghị, tư vấn khách hàng… đã xảy ra nhiều năm liền trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố của cả nước.

10-12-13_3 Thư mời tham dự hội thảo với những “phần quà” hấp dẫn

Ông Nguyễn Văn Sang, Đội trưởng Đội QLTT và cơ động số 9 (Chi cục QLTT Thanh Hóa): "Các đối tượng bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ thường tìm cách phối hợp với chính quyền địa phương và tổ chức tại các điểm như trụ sở UBND xã, nhà văn hóa… nên càng khiến dân dễ bị lừa. Sắp tới, Chi cục QLTT sẽ tập trung tuyên truyền để bà con hiểu rõ hơn về những hành vi lừa đảo của các đối tượng “núp bóng” dưới việc tư vấn, quảng bá để bán sản phẩm".

Cơ quan báo chí, truyền thông cũng đã phản ánh nhiều nhưng thực trạng này không những không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng. Phải chăng đằng sau các cuộc hội thảo, hội nghị đó có sự tiếp tay của chính quyền địa phương (?!).

Người dân ở xã Quảng Tân kể lại, trong buổi hội thảo bán máy rung chữa bệnh Cty về tổ chức ngay tại trụ sở UBND xã có sự tham dự của các lãnh đạo xã nên bà con tin tưởng. Nhiều người bỏ ra ba, bốn triệu đồng mua máy về dùng nhưng chỉ được vài tuần là hỏng.

Mới đây, tối 12/11/2014, khi nhân viên của Cty Nagasaky đang quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại nhà văn hóa thôn Tân Cổ, xã Quảng Tân thì bị Đội quản lý thị trường và cơ động số 9 (Chi cục QLTT tỉnh Thanh Hóa) bắt, tạm giữ nhiều mặt hàng như ấm siêu tốc, chảo đa năng, rượu xịt xoa bóp…

Tại thời điểm kiểm tra, nhân viên Cty này không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm trên.

Trước khi bị bắt tại thôn Tân Cổ, Cty Nagasaky đã giới thiệu và bán sản phẩm cho hàng chục hộ dân ở 4 thôn khác cũng tại xã Quảng Tân.

Theo phản ánh của người dân, khi giới thiệu sản phẩm ấm siêu tốc và chảo, các nhân viên bảo rằng đang dịp khuyến mãi nên giá rẻ bất ngờ, không mua thì mất cơ hội, thế nhưng sau khi mua về và xem trên mạng mới té ngửa giá trên mạng chỉ bằng một nửa.

Điều đáng nói là trong vụ việc này, các đối tượng của Cty Nagasaky rầm rộ bán hàng khi được lãnh đạo xã cho phép cùng sự phối hợp của các trưởng thôn.

Ông Lê Bá Sáu, Chủ tịch UBND xã Quảng Tân phân trần: “Trước đây có một số Cty về tư vấn rồi bán sản phẩm máy móc hoặc thực phẩm chức năng là do xã làm theo chỉ đạo từ trên huyện như tổ chức hội phụ nữ hay trung tâm y tế, đề nghị xã tạo điều kiện cho họ nên xã cũng chỉ làm theo chỉ đạo thôi. Nếu không làm thì lại bảo địa phương gây khó.

Riêng trường hợp của Cty Nagasaky thì do đồng chí Phó Chủ tịch còn sơ suất, chưa chặt chẽ trong quản lý nên khi nhân viên của Cty đề nghị tạo điều kiện để họ tư vấn cho dân về sử dụng dụng cụ tiết kiệm điện năng, đồng chí Phó Chủ tịch đã phê mấy chữ gửi xuống cho các trưởng thôn tạo điều kiện. Nếu biết họ bán sản phẩm thì chúng tôi không bao giờ đồng ý cho xuống dân tổ chức như vậy”.

Ông Chủ tịch xã còn khẳng định không hề biết Cty Nagasaky bán sản phẩm dưới dân, trong khi thôn Tân Cổ đã là thôn thứ 5 của xã bị lừa!

THANH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận