| Hotline: 0983.970.780

Lúa GKG 1 thâm canh tăng vụ

Thứ Ba 23/07/2019 , 08:42 (GMT+7)

Giống lúa thuần GKG1 rất thích hợp cho sản xuất thâm canh ở những vùng làm 3 vụ/năm, vùng chịu ảnh hưởng lũ hoặc đất bị nhiễm phèn mặn, vùng luân canh lúa - tôm.

16-24-55-cc-di-bieu-thm-qun-thuc-te-tren-dong-ruong-trinh-dien-kho-nghiem-giong-lu-ti-tri-giong-nong-nghiep-my-lm-1160940676
Đánh giá ruộng khảo nghiệm giống lúa GKG.

ThS Phạm Thị Xim, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông lâm ngư nghiệp Kiên Giang cho biết, giống lúa GKG 1 được đơn vị chọn tạo từ biến dị sô-ma trong nuôi cấy mô của giống OM 2517. GKG 1 có thời gian sinh trưởng cực ngắn, 85-90 ngày (ngắn hơn các giống lúa khác khoảng 7 ngày), chống chịu phèn mặn khá tốt, cho năng suất cao, tỷ lệ gạo nguyên cao (xay được gạo), hạt gạo thon dài, ít bạc bụng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Với những đặc tính nông học nổi trội như vậy, GKG 1 đã được Cục Trồng trọt (Bộ NN - PTNT) công nhận đặc cách là giống cây trồng nông nghiệp mới theo quyết định số 45/QĐ-TT-CLT ngày 30 tháng 8 năm 2012.

Theo đánh giá của bà con nông dân, lợi thế của giống lúa GKG 1 là thời gian sinh trưởng cực ngắn. Do đó, rất phù hợp cho những vùng thâm canh 3 vụ lúa/năm, đảm bảo thời gian cách ly giữa các vụ cũng như vệ sinh đồng ruộng, làm đất trước khi gieo sạ lại.

Giống lúa này cũng thích nghi với những vùng bị nhiễm mặn, vùng sản xuất luân canh theo mô hình một vụ lúa, một vụ tôm. Nhờ ngắn ngày, thu hoạch sớm nên có thể né được hạn, mặn xâm nhập vào cuối vụ.

Tại Kiên Giang, ngoài những vùng chuyên canh lúa như Tây sông Hậu, Tứ giác Long Xuyên, còn có vùng U Minh Thượng sản xuất luân canh lúa - tôm. Trong những năm qua, diện tích canh tác theo mô hình tôm-lúa không ngừng được mở rộng và sản xuất ngày một hiệu quả hơn, chiếm khoảng 50% diện tích đất sản xuất nông nghiệp trong vùng này. Riêng vụ lúa ĐX, mỗi năm nông dân trong vùng gieo cấy từ 65.000 - 70.000 ha, tùy vào điều kiện thời tiết. Nếu trời mưa nhiều, công việc rửa mặn sau vụ nuôi tôm thuận lợi thì diện tích gieo cấy được mở rộng.

Trong cơ cấu giống lúa, những năm qua, GKG 1 đã được ngành nông nghiệp Kiên Giang khuyến cáo đưa vào sản xuất cho những vùng chuyên canh, vùng nhiễm phèn mặn, đặc biệt rất thích hợp với vùng lúa - tôm.

Nông dân Trần Mậu Thân ở xã Đông Hòa, huyện An Minh, Kiên Giang cho biết: “Giống lúa GKG 1 dễ canh tác, hơi kháng rầy nâu, đạo ôn, dạng hình đẹp, đẻ nhánh khỏe, cứng cây, chịu phèn mặn, khá. Nhờ ngắn ngày nên rất thích hợp cho sản xuất luân canh trên nền đất nuôi tôm, đỡ lo bị thiệt hại do mặn xâm nhập vào cuối vụ. Nếu thời tiết thuận lợi và được chăm sóc tốt, GKG 1 cho năng suất khá cao, từ 6-8 tấn/ha”.

Không chỉ trong tỉnh, mà GKG 1 còn được sản xuất trên diện rộng tại các tỉnh, thành, như: Bạc Liêu, Trà Vinh, Đồng Tháp, Tiền Giang, Cần Thơ… với diện tích hàng chục ngàn ha mỗi vụ. Đa số nông dân sau khi sản xuất giống lúa này đều đánh giá rất cao, vì dễ canh tác, năng suất vụ đông xuân đạt từ 7-9 tấn/ha, hè thu 5-7 tấn/ha, thu đông 7-8 tấn/ha.

“Để canh tác giống lúa GKG1 đạt kết quả, bà con nông dân cần áp dụng biện pháp canh tác tổng hợp, bón phân cân đối, áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp IPM trong phòng trừ sâu, bệnh. Đặc biệt, cần lưu ý là giống lúa này có thời gian sinh trưởng cực ngắn nên trong canh tác, thời gian của các lần bón phân phải sớm hơn các giống lúa khác mới có hiệu quả cao”, ThS Phạm Thị Xim khuyến cáo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Dịch lở mồm long móng bùng phát ở Quảng Ngãi

Dịch lở mồm long móng bùng phát ở Quảng Ngãi

Theo thống kê, đã có gần 300 con gia súc ở 1 huyện và 1 thị xã tại tỉnh Quảng Ngãi bị mắc bệnh lở mồm long móng, trong đó có 10 con bị chết.

Lào Cai phát triển vùng cây ăn quả ôn đới

Lào Cai phát triển vùng cây ăn quả ôn đới

Theo kế hoạch đã được phê duyệt, năm 2021, tỉnh Lào Cai phát triển, mở rộng 287ha cây ăn quả ôn đới, nâng tổng diện tích đạt 3.150ha.