Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lúa hữu cơ BN1

Thứ Năm 20/11/2014 , 09:06 (GMT+7)

Cty CP BVTV An Giang ký kết bao tiêu lúa thơm BN1 thương phẩm với giá 9.000 đ/kg cho nông dân làm cánh đồng lớn (CĐL) trên nền đất nuôi tôm. 

Mặc dù năng suất chỉ khoảng 4 tấn/ha nhưng nhờ bán được giá cao nên nông dân lãi ròng từ 20 - 25 triệu đ/ha.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Cty CP BVTV An Giang đầu tư cho nông dân SX theo mô hình lúa - tôm ở huyện An Minh, Kiên Giang làm CĐL lúa BN1 và bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Đặc thù của vùng lúa - tôm là mỗi năm chỉ làm được 1 vụ lúa vào những tháng mùa mưa. Lúa được gieo cấy trên nền đất nuôi tôm, có nhiều chất hữu cơ nên hạn chế phải dùng phân hóa học. Vì vậy, lúa thương phẩm cho ra hạt gạo hữu cơ sạch, bán được giá.

KS Võ Hoàng Liệt, Trưởng nhóm phụ trách vùng An Minh của Cty cho biết, đây là vụ thứ 2 Cty liên kết với nông dân trong huyện làm CĐL. Năm đầu tiên làm được 265 ha, năng suất bình quân 3,8 tấn/ha, cá biệt có những hộ đạt 5 tấn/ha. Thấy có hiệu quả, năm nay nhiều bà con đăng ký tham gia, diện tích tăng lên 647 ha.

Hiện lúa đang trong giai đoạn đòng trổ, khoảng 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch, ước năng suất đạt khoảng 4 tấn/ha nếu điều kiện thời tiết thuận lợi. Thời gian tới Cty sẽ mở rộng diện tích lên khoảng 1.000 ha.

Ngoài Kiên Giang, mô hình này còn được Cty thực hiện tại huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) và Trần Văn Thời (Cà Mau) đều đạt hiệu quả cao.

BN1 là giống lúa mùa (ảnh hưởng quang kỳ) có thời gian sinh trưởng khoảng 4 tháng, gạo thơm, chịu mặn khoảng 3%o, phù hợp với vùng lúa nuôi tôm.

Anh Út Xuyên (Tăng Văn Xuyên) ở ấp Chín Xáng, xã Đông Hòa, An Minh đã mạnh dạn trồng giống lúa này từ 3 năm nay (1 vụ thử nghiệm) cho biết: “Trồng BN1 cũng không khác gì so với Một Bụi Đỏ (lúa mùa địa phương), năng suất cũng tương đương, nhưng lợi nhuận cao gấp đôi nhờ bán được giá cao”.

“Sở dĩ lúa thương phẩm BN1 được Cty bao tiêu với giá cao là do được trồng trên nền đất nuôi tôm theo hướng lúa hữu cơ. Đây là nguyên liệu để chế biến ra gạo mầm Vibigaba.
Sau khi xay xát, gạo lức còn nguyên phôi, được lên men trong điều kiện thích hợp để các enzyme trong hạt gạo được kích hoạt tạo nhiều chất dinh dưỡng mà đặc biệt trong số đó chính là hoạt chất Gaba hàm lượng cao, rất tốt cho việc phòng và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh nguy hiểm như tiểu đường, cao huyết áp một cách hiệu quả”, KS Võ Hoàng Liệt.

Theo anh Út Xuyên: "Cái sướng nhất của nông dân khi tham gia CĐL là được phía Cty đầu tư toàn bộ giống, phân bón, thuốc BVTV (đến cuối vụ). Trong quá trình canh tác có kỹ sư thường xuyên đến tận ruộng hỗ trợ kỹ thuật, phát hiện sâu, bệnh là tư vấn phòng trừ kịp thời, không để bùng phát gây thệt hại.

Đến cuối vụ cũng không phải lo công cắt, tìm chỗ phơi, Cty cho mượn sẵn bao, vận chuyển về tận kho và sấy miễn phí. Nông dân chỉ việc ghi sổ ký để biết sản lượng (quy ra lúa khô, độ ẩm 15,5%) và chờ nhận tiền. Vì vậy, vụ này tôi tham gia tới 5 ha CĐL giống lúa BN1".

Tương tự, hộ ông Tăng Thành Diệp ở cùng ấp cũng tham gia 1 ha làm giống lúa BN1. Theo ông Diệp, từ trước đến nay nông dân ở đây đã làm nhiều giống như lúa mùa địa phương, các giống OM cho vùng lúa tôm, lúa lai F1… nhưng giá bán không cao và đầu ra thiếu ổn định. Vì vậy lợi nhuận không cao.

Từ khi tham gia làm CĐL lúa BN1 nông dân khá yên tâm vì được bao tiêu với giá cố định 9.000 đ/kg, lợi nhuận cao hơn hẳn so với cách làm trước đây.

Hơn nữa, làm mô hình này nông dân không phải lo về vốn ban đầu, chất lượng vật tư nông nghiệp vì đã được Cty đầu tư trực tiếp, không sợ mua lầm hàng nhái, hàng giả trôi nổi trên thị trường.

“Lo ngại lớn nhất của nông dân khi trồng giống lúa BN1 là cây cao, gốc rạ yếu, dễ bị đổ ngã nếu gặp mưa bão khi gần thu hoạch, làm giảm năng suất”, ông Diệp chia sẻ.

Phó Trưởng phòng NN-PTNT An Minh, Nguyễn Thanh Tùng cho biết, điều kiện vùng lúa - tôm canh tác lúa gặp nhiều khó khăn do đất bị nhiễm mặn, năng suất lúa không cao, lợi nhuận thấp. Vì vậy, người dân ít chú trọng vụ lúa.

Nhưng qua mô CĐL của Cty CP BVTV An Giang, người dân đã thấy được hiệu quả kinh tế từ cây lúa và đăng ký tham gia ngày càng nhiều. Thời gian tới, địa phương tiếp tục tuyên truyền để mở rộng diện tích mô hình, chủ yếu tập trung ở các xã Đông Hòa, Đông Thạnh và Đông Hưng.

Giống lúa Dự hương 8 và VNR20 năng suất hơn 65 tạ/ha

Giống lúa Dự hương 8 và VNR20 năng suất hơn 65 tạ/ha

Trồng trọt 29/09/2020 - 22:17

Ngày 29/9, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trình diễn 2 giống lúa thuần Dự hương 8 và VNR20.

Bệnh vi khuẩn vụ lúa thu đông, làm gì để quản lý hiệu quả?

Bệnh vi khuẩn vụ lúa thu đông, làm gì để quản lý hiệu quả?

Trồng trọt 29/09/2020 - 17:03

Vi khuẩn hại lúa có một đặc điểm chung là lây lan nhanh, nhất là trong mùa mưa. Chủ yếu xuất hiện 3 loại bệnh như cháy bìa lá, lép vàng và thối gốc.

Nữ thạc sỹ 9x làm nông nghiệp sạch

Nữ thạc sỹ 9x làm nông nghiệp sạch

Trồng trọt 29/09/2020 - 08:45

Nhận tấm bằng thạc sỹ nơi phố thị, cô gái trẻ Dương Thùy Lương đã trở về quê hương Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên để cùng bà con nông dân làm nông nghiệp sạch.

Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Trồng trọt 29/09/2020 - 08:15

Cùng với phong trào phát triển chăn nuôi gia súc, sản xuất ngô tại nhiều nơi ở Sơn La ngày càng chuyển dịch mạnh sang ngô sinh khối cho giá trị cao.

Bí xanh thơm, cây trồng tiềm năng của Bắc Kạn

Bí xanh thơm, cây trồng tiềm năng của Bắc Kạn

Trồng trọt 29/09/2020 - 07:45

Trên thị trường, bí xanh thơm Bắc Kạn có giá cao gấp 5 lần các loại bí xanh thường, do loại quả này có những đặc điểm quý mà không nơi nào có được.

Cây trồng cứu cánh của đồng bào dân tộc tỉnh Cao Bằng

Cây trồng cứu cánh của đồng bào dân tộc tỉnh Cao Bằng

Trồng trọt 28/09/2020 - 10:35

Nghề trồng dong làm miến góp phần giúp nông dân các huyện: Hòa An, Hòa Quảng, Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng có thu nhập ổn định hơn so với trồng cây màu khác.

Phân bón Sông Gianh: Kiến tạo phát triển nông nghiệp dinh dưỡng

Phân bón Sông Gianh: Kiến tạo phát triển nông nghiệp dinh dưỡng

Trồng trọt 28/09/2020 - 08:37

'Nông nghiệp dinh dưỡng' sử dụng phân bón Sông Gianh, một mô hình mới được triển khai tại huyện nghèo '30a' Đà Bắc (Hòa Bình), giúp nông dân nâng cao năng suất lúa trên 50%.

Bỏ vườn vải lâu đời của gia tộc, trồng bưởi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Bỏ vườn vải lâu đời của gia tộc, trồng bưởi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Trồng trọt 27/09/2020 - 15:48

Từ lúc bị gia đình phản đối vì đòi chặt bỏ nhiều ha vải, đến nay người nông dân ở Lục Ngạn này có thể kiếm vài tỷ mỗi năm từ trồng bưởi.

Thời tiết bất thuận, giống lúa TBR97 vẫn đạt năng suất cao

Thời tiết bất thuận, giống lúa TBR97 vẫn đạt năng suất cao

Trồng trọt 27/09/2020 - 12:20

Dù sản xuất trong điều kiện thời tiết bất thuận, nhất là thời vụ muộn hơn cả tháng so với mọi năm nhưng giống lúa TBR97 vẫn cho năng suất cao.

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:35

Cây sen đã đánh thức nhiều cánh đồng chiêm trũng hoang hóa thành những điểm du lịch thu hút khách tham quan.

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:33

Hơn 20 năm qua, hình ảnh người chiến sĩ công an lúc ngoài giờ hành chính, lao động như người nông dân, đã hút mắt và rất thiện cảm với bà con hàng xóm.

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:14

Một công ty ở Quảng Ngãi sẽ xuất khẩu hơn 800 tấn chuối già Nam Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường toàn cầu sang Hàn Quốc và Trung Quốc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

Vòng Chung khảo 'Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020' tổ chức trong 2 ngày 28 và 30/9 tại đền Vua Ngô Quyền, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.