Thứ tư, 19/09/2018 11:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa Khải phong số 1 nảy mầm kém tại Nghệ An: Công ty Thịnh Dụ nhận trách nhiệm

11/01/2010, 10:54 (GMT+7)

Trong thời gian qua, Báo NNVN và một số báo TW và địa phương liên tục đăng thông tin về giống lúa Khải phong số 1, do Công ty TNHH giống cây trồng Thịnh Dụ, Tứ Xuyên, Trung Quốc (địa chỉ: Số 49 đường Tây Hạc Minh, Cao Bình - TP Nam Sung - Tứ Xuyên - Trung Quốc) sản xuất, được Công ty CP giống cây trồng TW nhập khẩu và bán tại địa bàn tỉnh Nghệ An nảy mầm kém.

>> Giống lúa Khải Phong số 1 tại Nghệ An: Tân Kỳ... kêu cứu! >> Giống lúa lai Khải Phong số 1 lại có vấn đề

Chiều ngày 07/1/2010, Sở NN&PTNT Nghệ An đã yêu cầu đại diện Công ty TNHH GCT Thịnh Dụ và Công ty CP GCT TW đến thành phố Vinh để kịp thời làm rõ nguyên nhân, xử lý hậu quả.

Sau khi nghe ông Nguyễn Thọ Cảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An công bố tình hình giống lúa Khải phong số 1, do Công ty TNHH GCT Thịnh Dụ sản xuất nảy mầm kém tại nhiều địa phương trong tỉnh, ông Trương Chí Bách, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH GCT Thịnh Dụ (Chi nhánh tại Hà Nội) đã nhận trách nhiệm về sự cố trên. Ông Bách cho biết: Sau khi phía Công ty CP GCT TW báo tin về tình hình giống lúa Khải phong số 1 do công ty chúng tôi sản xuất có tỷ lệ nảy mầm và ra rễ thấp, chúng tôi đã kiểm tra và xác định nguyên nhân là do một số lô giống khi thu hoạch gặp mưa. Với trách nhiệm của mình, ông Trương Chí Bách hứa sẽ ủy quyền cho Công ty CP GCT TW trực tiếp phối hợp cùng các bên liên quan kiểm tra, xử lý và khắc phục hậu quả.

Tại buổi làm việc, Sở NN&PTNT Nghệ An đã lập văn bản trong đó thống nhất như sau: Công ty CP GCT TW phải kịp thời cử cán bộ phối hợp với Sở NN&PTNT Nghệ An và UBND các huyện, xã có sử dụng giống lúa lai Khải phong số 1 nói trên thu hồi lại toàn bộ số giống chưa ngâm ủ trong dân; thống kê, kiểm tra xác định mức độ thiệt hại của từng hộ để có cơ sở đền bù. Đối với giống đang ngâm ủ, hoặc đã gieo ra ruộng thì xử lý như sau: Nếu có tỷ lệ nảy mầm, ra rễ trên 60% thì gieo để chăm sóc. Dưới 60% thì hủy. Giống đã gieo nếu cây mạ phát triển sinh trưởng tốt thì chăm sóc để cấy. Công ty TNHH GCT Thịnh Dụ và Công ty CP GCT TW sẽ phải bồi hoàn 100% số tiền giống mà dân đã bỏ ra mua nhưng phải tiêu hủy. Đối với số giống nảy mầm trên 60% thì bồi hoàn theo tỷ lệ % đã mất. Công ty CP GCT TW phải ký hợp đồng mới cam kết trách nhiệm bảo hành tính đúng giống trên đồng ruộng cho đến khi thu hoạch.

Ông Nguyễn Thọ Cảnh còn yêu cầu Công ty TNHH GCT Thịnh Dụ phải trả lời bằng văn bản nói rõ nguyên nhân giống lúa Khải phong số 1 do đơn vị này sản xuất vì sao kém chất lượng từ mấy năm nay và cung cấp hồ sơ pháp lý mà chính phủ Trung Quốc cho phép đơn vị này sản xuất giống lúa trên để Sở có căn cứ trả lời chính quyền và bà con nông dân.

THANH MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận