Thứ bảy, 17/11/2018 05:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa lai ngắn ngày Thiên Ưu 998

26/05/2014, 08:15 (GMT+7)

Có thể nói đây là một trong những giống lúa lai có năng suất cao và ngắn ngày nhất trong các giống lúa lai đang gieo trồng tại VN.

Lúa lai ngắn ngày Thiên Ưu 998
Hội thảo đầu bờ Thiên ưu 998 tại xã Nghi Đồng

Có mặt tại mô hình SX giống lúa lai Thiên ưu 998 do Viện KHKT nông nghiệp Bắc Trung bộ triển khai tại xã Nghi Đồng, Nghi Lộc (Nghệ An) chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy 2 ha lúa Thiên ưu 998 vàng rực, trong khi các giống lúa thuần khác mới bắt đầu đỏ đuôi.

PGS.TS Phạm Văn Chương, nguyên Viện trưởng Viện KHKT nông nghiệp Bắc Trung bộ cho biết: "Thiên ưu 998 là giống lúa lai 3 dòng, do Cty TNHH Giống lúa vàng Quảng Đông (Trung Quốc) chọn tạo. Thiên ưu 998 được tạo ra từ tổ hợp lai Thiên Phong và Quảng Khôi 998.

Có thể nói đây là một trong những giống lúa lai có năng suất cao và ngắn ngày nhất trong các giống lúa lai đang gieo trồng tại VN. Thiên ưu 998 được khảo nghiệm tại VN từ năm 2009 đã được Bộ NN-PTNT công nhận giống cho SX thử vào năm 2011".

Sau 3 vụ khảo nghiệm ở Nghệ An cho thấy, Thiên ưu 998 có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng chống đổ cao, TGST ngắn; độ tàn lá rất tốt; độ thuần trên đồng ruộng cao. Mô hình khảo nghiệm tại các huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Con Cuông thì TGST vụ xuân chỉ 120 ngày, vụ HT từ 95 - 105 ngày. Năng suất vụ xuân bình quân 67 tạ/ha, vụ mùa bình quân 69 tạ/ha.

Ông Nguyễn Như Thiện, Chủ nhiệm HTXNN Thanh Văn, Thanh Chương cho biết: "Vụ HT 2013, HTX khảo nghiệm 2 ha. Cấy xong thì ruộng mô hình bị ngập úng. Tưởng phải cấy lại, ai ngờ nó phát triển tốt.

Ông Nguyễn Đình Hương, Phó phòng Trồng trọt, Sở NN-PTNT Nghệ An:

"Thiên ưu 998 có 3 ưu điểm chính là ngắn ngày, năng suất cao và kháng rầy nâu khá. Năng suất vụ HT còn cao hơn vụ xuân. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm bạc lá vẫn còn rải rác. Đây là điểm cần lưu ý với bà con nông dân.  Hy vọng khi Thiên ưu 998 được công nhận chính thức sẽ là giống lúa lai phù hợp nhất với hàng chục nghìn ha ruộng chạy lụt ở Nghệ An bởi ưu thế ngắn ngày. Đề nghị Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung bộ tiếp tục khảo nghiệm tiếp để giống lúa này được công nhận chính thức".

Bà con chỉ cấy 1 dảnh/khóm nhưng cuối vụ vẫn có số bông hữu hiệu 7 - 8 bông. Điều làm chúng tôi thích nhất là vụ HT năm ngoái bệnh rầy nâu xuất hiện hàng nghìn con/m2 nhưng Thiên ưu 998 vẫn không bị “cháy”, trong khi đó các giống khác mật độ rầy nâu giống nhau thì gần như bị xóa sổ".

Vụ xuân 2014, HTX Thanh Văn triển khai khảo nghiệm tập trung 7 ha (không kể 3 ha gieo cấy rải rác tại các cánh đồng khác) thì năng suất bình quân đều đạt mức 3,7 tạ/sào (7,2 tấn/ha). Điều đáng mừng nữa là tỷ lệ xay xát gạo đạt 65%. Cơm Thiên ưu 998 ngon hơn các giống lúa lai khác.

Ông Trần Hữu Lượng, Chủ nhiệm HTXNN Nghi Đồng nói: "Vụ xuân năm nay, HTX lần đầu tiên tổ chức khảo nghiệm giống lúa lai Thiên ưu 998. Tuy nhiên các hộ trực tiếp làm mô hình không đầu tư thâm canh giống nhau. Tuy nhiên năng suất bình quân vẫn đạt 3,5 tạ/sào (7 tấn/ha).

Điều đáng mừng nhất là TGST ngắn hơn các giống lúa khác khoảng 7 - 10 ngày. Đây là một thuận lợi giúp chúng tôi đủ thời gian triển khai vụ lúa HT để kịp thu hoạch trước khi mùa mưa bão đến".

Ông Đồng Thanh Bình, Phó phòng NN-PTNT huyện Nghi Lộc cho rằng: "Thiên ưu 998 vẫn có tỷ lệ hạt lép khá cao (trên 20%). Vì vậy, nhà SX và đơn vị khảo nghiệm cần phải đưa ra quy trình và cách bón một cách hợp lý để giảm thiểu tỷ lệ lép nói trên.

Qua quan sát thực tế trên ruộng thì Thiên ưu 998 vẫn bị nhiễm bệnh bạc lá, vì vậy cần khuyến cáo bà con chủ động phát hiện sớm và xử lý ngay khi bệnh mới xuất hiện".

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết: "Vụ xuân 2014, huyện Nghi Lộc gieo cấy 7.500 ha lúa các loại, trong đó có khoảng 1.500 ha lúa tập trung tại vùng thường xuyên bị ngập úng, lũ vào mùa mưa.

Bởi thế việc Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung bộ đưa giống lúa lai Thiên ưu 998 ngắn ngày vào khảo nghiệm và thành công là cơ hội để mở rộng diện tích lúa lai tại 1.500 ha vùng ngập úng của huyện và tạo điều kiện cho nông dân triển khai vụ HT đúng lịch thời vụ".

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận