Thứ sáu, 26/04/2019 07:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

LÚA LAI Q.ƯU 12 GHI ĐIỂM ĐẤT YÊN THÀNH

03/06/2011, 14:37 (GMT+7)

Vụ xuân 2011, Q.ưu 12 mới chính thức đưa vào khảo nghiệm tại đồng đất vùng chiêm trũng huyện Yên Thành (Nghệ An).

Là một giống lúa lai 3 dòng, do Tập đoàn Giống cây trồng Trung Nhất (Trùng Khánh, Trung Quốc) lai tạo và tuyển chọn và được mệnh danh là giống lúa lai siêu cao sản. Thế nhưng, vụ xuân 2011, Q.ưu 12 mới chính thức đưa vào khảo nghiệm tại đồng đất vùng chiêm trũng huyện Yên Thành (Nghệ An).

Ngay từ vụ khảo nghiệm đầu tiên, Q.ưu 12 đã không hổ danh với những gì mà giống lúa này được tôn vinh vì đã làm hài lòng cán bộ và bà con nông dân địa phương.

Ông Bùi Văn Hồ, Trạm trưởng Trạm GCT huyện Yên Thành, đơn vị phối hợp với Công ty CP Gioongs cây trồng Bắc Ninh làm khảo nghiệm tại xã Khánh Thành cho biết: Cùng với bà con triển khai vụ xuân 2011, chúng tôi làm mô hình khảo nghiệm Q. ưu 12 trên diện tích 1 ha tại xã Khánh Thành, huyện Yên Thành. Vừa gieo mạ xong, đã gặp ngay rét đậm, rét hại, nhiệt độ không khí duy trì ở mức trên dưới 14 độ C quá lâu khiến cây mạ bị "giam" chân trên ruộng tới 28 ngày. Nói thật là một mẻ thóc giống bị bà con ngâm ủ sai quy trình bị hỏng nên để làm đủ diện tích 1 ha chúng tôi buộc phải chỉ đạo bà con cấy thưa (30 khóm/m2) mỗi khóm chỉ đúng 1 dảnh mạ. Cấy xong ai cũng bảo mật độ thưa quá thế mà bây giờ anh nhìn xem Q.ưu 12 đẻ nhánh được bình quân 18 bông/khóm.

Năm nay, đúng dịp lúa phân hoá đòng thì gặp rét tiếp nên 100% các giống lúa trên đồng đất Yên Thành đều bị lép hạt, thế mà giống Q.ưu 12 vẫn đạt bình quân 185 hạt chắc/bông. Các bệnh đạo ôn và khô vằn cũng có xuất hiện trên mô hình nhưng bị nhẹ hơn các giống lúa lai khác. Điều đáng mừng là giống lúa Q.ưu 12 có khả năng hồi xanh và tái tạo khá nên có thể triển khai thêm vụ lúa tái sinh vụ hè thu tại các vùng thấp trũng.

Anh Nguyễn Hữu Việt, cán bộ khuyến nông xã Khánh Thành, người trực tiếp chỉ đạo, theo dõi và hướng dẫn 10 hộ dân làm mô hình Q.ưu 12 cho rằng: So với các dòng lúa lai đã SX trên địa bàn xã Khánh Thành, sau khi trời hết rét đậm thì giống Q.ưu 12 xuất hiện màu xanh sớm nhất, cây mạ cũng phát triển cân đối cả chiều cao cây lẫn thân lá nên chứng tỏ sức chịu rét tốt hơn các giống lúa lai đối chứng. Lúa đẻ nhánh cũng rất tập trung và khoẻ, số dảnh hữu hiệu cuối vụ cao gấp đôi so với giống lúa lai đối chứng. Từ lúc cấy đến đến 12 ngày cho đến khi cây lúa vào kỳ chắc xanh giống Q.ưu 12 luôn duy trì màu xanh đậm rất đẹp…

Ông Nguyễn Tiến Lợi, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành: Q.ưu 12 có mấy ưu điểm sau: Thứ nhất là khả năng sinh trưởng tốt từ khi gieo mạ đến khi thu hoạch. Thứ 2 là TGST ngắn hơn so với lúa Khải Phong số 1 khoảng 7 ngày. Năng suất và sức chống chịu sâu bệnh tốt hơn một số giống lúa lai đang gieo cấy trên địa bàn. Thứ 3 là có khả năng tái sinh cao nên có thể giúp bà con nông dân vùng trũng của huyện thêm 1 vụ lúa hè thu chắc ăn.

Bởi thế, thay mặt UBND huyện Yên Thành tôi đề nghị xã Khánh Thành và các cơ quan chuyên môn nhanh chóng khảo nghiệm và đánh giá một cách chính xác các thông số và chỉ tiêu về TGST, năng suất, tính chống chịu sâu bệnh và tính thích ứng với khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng của địa phương đồng thời đưa ra quy trình SX phù hợp để bà con SX đạt hiệu quả cao, sớm đưa giống lúa này vào gieo cấy đại trà.

Ông Nguyễn Trọng Phương, cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện Yên Thành nhận xét: Theo nhà SX và đơn vị cung ứng giống thì Q. ưu 12 là một giống lúa siêu năng suất có thể đạt tới 14 tấn/ha + thêm vụ lúa tái sinh khoảng 5 tấn/ha. Tuy nhiên, tại mô hình do bà con đầu tư không cao lại bị các yếu tố thời tiết bất lợi nên năng suất thực tế chỉ mới ở mức 9 tấn/ha. Tôi nghĩ năng suất này đã là tuyệt vời rồi. Có điều giống lúa Q. ưu 12 là góc lá rộng, bản lá lại to và mỏng nên phải khảo nghiệm thêm để kiểm tra kỹ xem khả năng chống bệnh bạc lá của Q. ưu 12.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Giám đốc Công ty CP GCT Bắc Ninh cho biết: Từ nhiều năm nay, Công ty chuyên kinh doanh các giống lúa lai Trung Quốc tại các tỉnh phía Bắc. Trong đó dòng Q có các giống như Q.ưu 8 và Q.ưu 12… Q.ưu 12 là một giống lúa thực tế đã chứng minh tại một số địa phương ở phía Bắc đánh giá là giống lúa siêu cao sản. Việc chúng tôi đưa giống lúa lai Q.ưu 12 vào vùng đất chuyên thâm canh lúa tại huyện Yên Thành với hy vọng giống lúa này sẽ chiếm lĩnh được địa bàn huyện, nhất là vùng thâm canh lúa tại địa bàn các xã vùng trũng vì giống lúa này sẽ cho phép bà con nông dân triển khai tiếp vụ lúa tái sinh với năng suất bình quân từ 2,2 đến 2,5 tạ/sào Trung bộ.

"Nếu huyện Yên Thành chấp nhận làm mô hình lúa xuân + lúa tái sinh vụ hè thu, Công ty cam kết sẽ làm thử mô hình khoảng 10 ha vào vụ xuân 2012. Trong đó Công ty bảo lãnh 100% về giống và năng suất. Sau vụ xuân chỉ cần bón thêm phân và công chăm bón thì chỉ sau 2 tháng là bà con có thể thu hoạch lúa tái sinh trước khi mùa mưa bão đến"- ông Tuấn khẳng định.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận