Thứ bảy, 22/09/2018 07:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa lai trên đồng đất Mai Trung

24/12/2010, 10:32 (GMT+7)

Cách đây vài năm, trên đồng ruộng Hiệp Hòa (Bắc Giang), cây lúa lai chưa được nhiều người dân biết đến vì quy trình sản xuất khá phức tạp.

 Thế nhưng hiện nay, lúa lai đang được nông dân đưa vào sản xuất đại trà, và Mai Trung là xã đã khai thác hiệu quả ưu thế của cây lúa lai. Với ưu thế vượt trội về năng suất nên chương trình sản xuất lúa lai được lãnh đạo xã Mai Trung (Hiệp Hòa) quan tâm, bà con hưởng ứng. Từ nhiều năm trước, Mai Trung đã được các cơ quan chuyên môn xây dựng các mô hình trình diễn một số giống lúa lai để nhân ra diện rộng.

Vụ đông xuân năm 2009-2010, xã Mai Trung đã đưa được diện tích lúa lai lên hơn 66 ha, vượt chỉ tiêu huyện giao. Ngay từ đầu vụ, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo lựa chọn thôn Trung Hòa làm điểm. Theo đó, 100% người dân trong thôn gieo cấy lúa lai được tập huấn, chuyển giao KHKT, hướng dẫn quy trình kỹ thuật từ gieo mạ che phủ nilon, mạ khay đến cấy lúa đúng mật độ, bón phân cân đối, đúng thời điểm.

Cán bộ khuyến nông xã, thôn thường xuyên thăm đồng, bám sát tình hình sâu bệnh và hướng dẫn người dân phương pháp phòng, trừ kịp thời, hiệu quả. Ngoài sự hỗ trợ của nhà nước về giá giống, tập huấn kỹ thuật, xã Mai Trung cũng có chính sách hỗ trợ 2kg kali/sào. Nhờ đó mà vụ đông xuân 2009- 2010 lúa lai cho năng suất 72 tạ/ha (tương đương 260kg/sào), cá biệt có những ruộng lúa được chăm sóc tốt, năng suất còn đạt tới 280- 300kg/sào. Mai Trung trở thành một trong những xã đứng đầu huyện trong việc đưa lúa lai vào sản xuất. 

Vụ đông xuân 2010-2011, xã Mai Trung mạnh dạn đầu tư về giống, vốn để mở rộng diện tích lúa lai. Nhận định giống lúa Syn6 rất phù hợp với điều kiện khí hậu trong vụ xuân và tập quán canh tác, đất đai của địa phương nên vụ này xã Mai Trung có kế hoạch gieo cấy hơn 250 ha trong đó Syn6 là chủ yếu. Tuy nhiên, theo kế hoạch, xã Mai Trung chỉ có khoảng 98 ha lúa lai được hỗ trợ theo chương trình hỗ trợ của tỉnh. Vì thế, để đạt được mục tiêu đề ra, xã Mai Trung cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền, các cơ quan chuyên môn trong việc hỗ trợ giá giống, vật tư, phân bón, chuyển giao kỹ thuật…

PHƯƠNG NHUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận