Thứ tư, 13/11/2019 02:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lựa lời chúc Tết

17/01/2012, 10:08 (GMT+7)

Phong tục ngày Tết, ngoài mâm quả thành kính trên bàn thờ tổ tiên, người Việt còn có những lời chúc tụng nồng nàn. Những lời chúc dành cho họ hàng, dành cho bạn bè, dành cho xóm giềng luôn mang nhiều màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào tuổi tác, địa vị và nghề nghiệp của mỗi người.

Tuy nhiên, điểm chung nhất trong mỗi lời chúc bao giờ cũng có “dồi dào sức khỏe”. Không sai, người nào có sức khỏe thì sẽ có cả ngàn, cả triệu ước mơ, nhưng người không có sức khỏe thì chỉ có một ước mơ duy nhất là… có sức khỏe!

Bây giờ công nghệ phát triển, cái điện thoại di động được dùng để làm phương tiện chúc Tết hiệu quả nhất. Các nhà dịch vụ viễn thông cũng nhạy bén, sẵn sàng cung cấp cho khách hàng các loại tin nhắn chúc tết với hình ảnh và âm thanh khá ấn tượng. Và quan trọng hơn hết là nghĩ ra câu chúc sao cho thật “độc”. Được truyền đi tương đối nhiều phải nhắc đến câu chúc kiểu vần điệu: “Chúc luôn hoan hỉ, sức khỏe bền bỉ, công danh hết ý, tiền vào bạc tỷ, tiền ra ri rỉ, tình yêu thỏa chí, vạn sự như ý”.

Thế nhưng, bên cạnh ý nghĩa nhân văn, thì lời chúc rất cần sự hài hước để người gửi và người nhận đều vui vẻ. Đôi khi lời chúc được cường điệu lên: “Một bầu trời sức khỏe, một biển cả tình thương, một đại dương tình bạn, một điệp khúc tình yêu” hoặc thi vị hóa: “An lành cho thứ hai, may mắn cho thứ ba, nụ cười cho thứ tư, tốt đẹp cho thứ năm, thành công cho thứ sáu, ấm áp cho thứ bảy, hạnh phúc cho chủ nhật”.

Lời chúc Tết dẫu dài dẫu ngắn, dẫu ngộ nghĩnh dẫu chất phác đều góp phần làm giàu thêm đời sống tinh thần cho người Việt thời hội nhập. Thế nhưng, qua mỗi lời chúc, ít nhiều chúng ta cũng hiểu được cốt cách và ưu tư của từng cá nhân. Cách đây gần 100 năm, học giả Nguyễn Văn Vĩnh đã xem lời chúc Tết cũng như một sự nhắc nhở về dân trí.

Trên tờ "Đông Dương tạp chí" số Tết, với tư cách chủ bút, Nguyễn Văn Vĩnh viết: “Người ta cầu cho nhau sớm chồng, bản quán cầu cho trai hãy chậm vợ để mà học hành lập thân trước khi gây nên gia thất, gái hãy chậm chồng để mà tập làm con cho kỹ đã rồi hãy nên làm mẹ, để mà hưởng cho lâu tiết xuân ngắn ngủi… Người ta chúc cho nhau thi đậu ông cử ông nghè cả, bản quán chúc cho ai cũng chuyên cần học lấy một nghề làm ăn là cốt đã, còn văn chương chữ nghĩa nên để cho người có tiền - của thiên - tư…”.

Rõ ràng chúc Tết không phải chuyện chót lưỡi đầu môi. Lựa lời chúc Tết cũng thể hiện bản lĩnh sống của mỗi người trưởng thành theo thời gian. Nếu chỉ xem lời chúc như một thủ tục, thì tránh sao khỏi sự đãi bôi kệch cỡm. Có nhiều lúc, lời chúc thanh cao nhất không phải những câu nói ra, mà nằm trong ánh mắt ấm áp ân nghĩa với biết bao im lặng xôn xao!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận