Thứ năm, 21/06/2018 12:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa MT 10 chịu hạn, kháng rầy

22/04/2014, 07:51 (GMT+7)

Qua hai vụ SX cho thấy giống lúa này thích hợp với nhiệt độ cao, bằng chứng là vụ mùa năng suất cao hơn hẳn vụ ĐX.

Lúa MT 10 chịu hạn, kháng rầy
Lúa thuần MT 10 trên đồng đất HTXNN Tịnh Trà

SX lúa tại các tỉnh miền Trung đang đối mặt với biến đổi khí hậu và sâu bệnh, nhất là rầy nâu. Việc đưa giống lúa mới vào SX có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi là yêu cầu cấp thiết. Lúa MT10 đã đáp ứng được những yêu cầu đó.

Vụ HT 2013, ông Nguyễn Minh Hưng, xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi được Cty TNHH Giống cây trồng vật nuôi Nông Tín giới thiệu giống lúa MT 10 năng suất rất cao, kháng sâu bệnh và cung cấp giống cho gia đình ông trồng thử. Do là giống mới, chưa SX bao giờ nên ông cũng lo bởi không biết chất lượng ra sao, vì thế chỉ dám gieo cấy 2 sào (1 sào 500 m2). Rồi những lo ngại của ông Hưng ngày càng vơi đi khi lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Với những ưu điểm trên, ngày 4/4/2014 Cục Trồng trọt đã có quyết định số 109/QĐ-TT-CLT công nhận giống lúa thuần MT 10 là giống cây trồng nông nghiệp mới và cho phép SX thử. Đây là cơ sở để, trong thời gian tới Cty Nông Tín tiếp tục SX tại miền Trung trên nhiều chân đất khác nhau nhằm đánh giá toàn diện, từ đó có cơ sở đề nghị các tỉnh đưa vào cơ cấu giống.

Ông Hưng cho biết: "Mùa hè ở Quảng Ngãi rất khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, có ngày lên 35 - 37 độ C nhưng lúa phát triển rất mạnh, trong khi đó nhiều giống lúa khác đã bị ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất. Với 2 sào lúa MT 10 tôi đã thu được 8,6 tạ thóc, tương đương với 8,6 tấn/ha. Giống này cứng cây, đẻ khỏe và chống chịu sâu bệnh như rầy nâu, đạo ôn rất tốt".

Quá bất ngờ với năng suất, vụ ĐX 2013 - 2014 ông Hưng đã tăng diện tích gieo trồng giống lúa MT 10 lên 4 sào, đến nay đã thu hoạch xong, lúa đã ở trong bồ và năng suất đạt trên 4 tạ/sào. Qua hai vụ SX cho thấy giống lúa này thích hợp với nhiệt độ cao, bằng chứng là vụ mùa năng suất cao hơn hẳn vụ ĐX.

Chính vì giống lúa MT10 có năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, thích hợp trong môi trường nhiệt độ cao, mới đây Cty TNHH Giống cây trồng vật nuôi Nông Tín (đơn vị cung cấp giống lúa MT 10) đã tổ chức hội thảo đầu bờ tại HTXNN Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) thu hút hàng trăm cán bộ các Phòng NN-PTNT, HTXNN và bà con nông dân đến tham dự.

Tại điểm trình diễn mô hình này có diện tích 1 ha, lúa chuẩn bị cho thu hoạch, ông Trương Thiên Toản, một hộ dân tham gia SX MT 10, cho biết: "Nơi đây điều diện đất đai không tốt bằng các địa phương khác thế nhưng qua đánh giá của các đại biểu và thực tế lúa trên ruộng ước đạt khoảng 6,8 - 6,9 tấn/ha, cao hơn hẳn các giống đối chứng từ 10 - 20%".

Ông Phan Sơn, Giám đốc Cty TNHH Giống cây trồng vật nuôi Nông Tín cho biết, giống lúa MT10 do TS Trần Thị Lợi, Viện KHKT Nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ nghiên cứu và chọn tạo từ xử lý đột biến trên giống lúa ĐB6 tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt từ vụ ĐX 2007 - 2008.

Qua quá trình SX khảo nghiệm trong mạng lưới khảo nghiệm quốc gia tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và xây dựng mô hình trình diễn tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận… cho thấy năng suất đều đạt từ 6,5 - 8 tấn/ha.

"MT 10 có TGTS vụ ĐX từ 110 - 120 ngày, vụ HT 90 - 95 ngày. Dạng hình gọn, đẻ nhánh khỏe, dễ chăm sóc, chịu thâm canh và thích hợp với nhiều loại chân đất khác nhau. Cây rất cứng chống chịu đổ ngã tốt đặc biệt là chịu nóng tốt, rất thích hợp SX vụ HT tại các tỉnh miền Trung. Kháng sâu bệnh tốt, nhất là đối với rầy nâu và đạo ôn. Năng suất 6 - 7 tấn/ha, thâm canh có thể đạt 8,5 tấn/ha, tỷ lệ gạo đạt 72%, số lượng hạt 1.000 đạt 25 - 25 gr, cơm mềm", ông Sơn chia sẻ.

Ông Đào Minh Hường, PGĐ Sở NN-PTNT Quảng Ngãi nhận xét: "Qua SX thử một số vụ chúng tôi thấy MT10 cho năng suất cao, SX được 2 - 3 vụ/năm, thuộc giống trung và ngắn ngày, rất phù hợp với chủ trương của tỉnh là đưa các giống ngắn ngày vào SX để đảm bảo mùa vụ không bị hạn hán, lũ lụt. Đề nghị Cty Nông Tín tiếp tục xây dựng mô hình để đánh giá toàn diện, từ đó có cơ sở đưa vào cơ cấu giống của tỉnh".

MAI PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận