Thứ sáu, 26/04/2019 09:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lúa MT10 trên cánh đồng mẫu lớn

15/08/2014, 13:17 (GMT+7)

Đây là giống lúa thuần chịu hạn, TGST trung và ngắn ngày, thích hợp trên mọi chân đất, năng suất cao. Một số địa phương đã đưa vào cơ cấu giống của tỉnh.

Lúa MT10 trên cánh đồng mẫu lớn
Giống lúa MT10 SX trong điều kiện nóng nhưng cho năng suất cao

Từ năm 2008, TP Đà Nẵng đã đưa MT10 vào khảo nghiệm, qua nhiều vụ đều cho năng suất cao, ổn định nên ngành nông nghiệp TP Đà Nẵng kiến nghị thay giống lúa 13/2. Còn tại tỉnh Quảng Nam đã SX 2 vụ và khẳng định MT10 có nhiều ưu điểm. Đặc biệt tỉnh Quảng Ngãi đã đưa vào cơ cấu giống lúa triển vọng.

Vụ HT 2014, Cty TNHH Giống cây trồng - vật nuôi Nông Tín phối hợp với Trung tâm KN-KN Quảng Nam SX thử giống lúa thuần MT10 với diện tích 3 ha tại cánh đồng mẫu lớn 30 ha ở thôn An Thái (xã Bình An, huyện Thăng Bình).

Qua theo dõi tại điểm SX thử cho thấy lúa sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khoẻ, độ đồng đều cao, bông dài... TGST vụ HT là 95 ngày; chiều cao cây trung bình 92,3 cm, chiều dài bông 24 cm, trổ tập trung.

So với bộ giống cơ cấu đại trà thì MT10 có chiều cao cây thuộc nhóm trung bình, khả năng đẻ nhánh trung bình, chịu nóng tốt, cộng với đặc điểm cứng cây nên có khả năng chống được đổ ngã. Cây lúa sinh trưởng và tích luỹ chất khô tốt nên hạt mẩy, ít lép, ít nhiễm sâu, bệnh hại.

Lúa thuần MT10 do tác giả TS Trần Thị Lợi, Viện KHKT Nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ chọn tạo, bằng xử lý đột biến trên giống lúa ĐB 6, Cty Nông Tín mua bản quyền. Giống được Bộ NN-PTNT công nhận là giống cây trồng mới theo QĐ số 109/QĐ-TT-CLT ngày 4/4/2014. Trong vụ ĐX giống MT10 có TGST 110 - 115 ngày, HT 90 - 95 ngày; năng suất trung bình đạt 60 - 65 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 80 - 85 tạ/ha.

Vụ HT năm nay diễn biến thời tiết phức tạp, nắng nóng kéo dài, thuận lợi cho nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại nhưng MT10 chống chịu được sâu bệnh, năng suất cao. Trung tâm KN-KN Quảng Nam đánh giá, đây là giống lúa thuần có TGST thuộc nhóm ngắn ngày phù hợp với SX vụ HT trên địa bàn tỉnh và phù hợp với cơ cấu SX 2 vụ/năm cũng như định hướng chọn giống lúa của tỉnh. Bởi giống lúa phải có TGST ngắn nhằm hạn chế rủi ro do thời tiết, năng suất cao, ít nhiễm dịch hại, chống chịu với điều kiện ngoại cảnh khá.

“Từ các yếu tố cấu thành năng suất trên cho thấy tiềm năng năng suất của lúa MT10 trong ruộng trình diễn khá cao, vượt trội so với ruộng SX đại trà của nông dân. Đề nghị các đơn vị liên quan trong ngành xem xét và Sở NN-PTNT đưa vào cơ cấu trong thời gian tới nếu đủ điều kiện”, ThS Nguyễn Thị Bích Lợi, Trung tâm KN-KN Quảng Nam nói.

Ông Trần Văn Dũng, xã Bình An SX 5 sào lúa MT10 đánh giá: “Từ trước đến nay chưa có vụ HT nào mà cho năng suất cao như giống lúa ni, lại ít bị nhiễm sâu bệnh và nếu có nhiễm thì ở mức độ không đáng kể”.

Trong bối cảnh khí hậu toàn cầu nóng lên và lạnh nhiều khiến SX lúa gặp rủi ro lớn. Nhưng MT10 có ưu điểm TGST trung và ngắn ngày, chống chịu các điều kiện ngoại cảnh tốt, phù hợp điều kiện của địa phương, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người nông dân.

Ông Lê Văn Hội, Trưởng phòng Kỹ thuật, Cty Nông Tín cho biết, vụ HT năm nay, Cty SX giống MT 10 để cung cấp cho thị trường hơn 300 ha. Đây là bước đột phá của Cty phục vụ SX đại trà và chịu trách nhiệm nếu có sự cố xảy ra.

“Trên cơ sở khoa học, thực tiễn của nhiều vụ, tính ổn định lâu dài, Cty đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ xem xét bố trí vào giống triển vọng để tạo điều kiện cho các tỉnh có một bộ giống mới góp phần vào bộ giống tiềm năng của địa phương”, ông Hội nói.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận