Thứ tư, 21/08/2019 04:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lúa OM 11735, thêm lựa chọn cho vùng mặn

18/07/2019, 09:10 (GMT+7)

Giống lúa OM 11735 qua 2 vụ sản xuất thử thành công ở điều kiện nước mặn xâm nhập kéo dài đã giúp nông dân có thêm sự lựa chọn...

Hiện mặn có chiều hướng xâm nhập sâu vào nội đồng hơn trước khiến việc sản xuất lúa của nông dân gặp nhiều bất lợi. Tuy nhiên, tại vùng mặn Ba Tri (Bến Tre), giống lúa OM 11735 đã thích nghi tốt với điều kiện khi thường xuyên có xâm nhập mặn và được người dân triển khai sản xuất đại trà.

Ông Nguyễn Thanh Nhân, Trưởng trại lúa giống Ba Tri cho biết: “OM 117135 đã được trại giống Ba Tri triển khai sản xuất thử 2 vụ. Chúng tôi thấy thời gian sinh trưởng của lúa từ 90-95 ngày. Nếu cấy thì khoảng 100 ngày. Chiều cao cây từ 100-110 cm, khả năng đẻ nhánh khá, dạng hình đẹp. Độ cứng cây ở cấp 1. Số bông/m2 từ 300-340 bông, số hạt chắc/bông đạt 70-120 hạt. Tiềm năng năng suất từ 6,0-8,0 tấn/ha”.

Lúa OM 111735 hạt gạo dài, đẹp, cơm mềm và ngọt.

Vụ rồi ông Nhân nói khi lúa đang làm đòng thì nước mặn đến 2‰ xâm nhập vào ruộng và kéo dài. Trong khi các giống lúa chịu mặn kém không phát triển được thì duy lúa OM 11735 vẫn sinh trưởng và làm đồng trổ bông bình thường.

Nói về phẩm chất gạo, OM 117335 là giống lúa khô cơm vì hàm lượng amylose đạt từ 24-25%. Ông Nhân so sánh độ khô cơm tương đương với giống lúa OC 10 của địa phương đang sản xuất.

Ông Nhân còn cho biết thêm, giống OM 11735 không những thể hiện tốt trong điều kiện mặn mà ngay ở điều kiện bình thường cây lúa vẫn phát triển tốt so với nhiều loại giống khác.

Theo ông Nhân, thông thường những giống lúa chịu mặn thường thể hiện kém trong điều kiện bình thường. Nhưng OM 11735 thì phát triển tốt trong cả hai trường hợp. Đây là một trong những ưu điểm giúp OM 11735 được sự quan tâm của nông dân.

Tỷ lệ gạo lức từ 78-80%. Tỷ lệ gạo trắng từ 64-66%. Gạo nguyên đạt từ 45-48%. Tỷ lệ bạc bụng (cấp 9) khoảng từ 6-8%. chiều dài hạt gạo: 7,1-7,2 mm; tỷ lệ D/R: 3,2. Độ trở hồ: cấp 3; độ bền gel: 75-80 mm; Hạt gạo khá đẹp, thon dài, cơm mềm và ngọt.

Thạc sỹ Đặng Thị Tho, chủ nhiệm dự án nghiên cứu về giống lúa OM 11735, công tác tại Viện Lúa ĐBSCL cho biết: “OM 11735 là giống lúa có nguồn gốc nguồn gốc từ Tổ hợp lai IR64/Oryza rufipogon được lai tạo bởi Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế, Viện Lúa ĐBSCL nhập nội và chọn lọc dòng thuần.

Giống lúa này có tính chống chịu, phản ứng với đạo ôn cấp 3-4, rầy nâu (cấp 5) trong điều kiện thanh lọc nhân tạo, khả năng chịu mặn 2-4‰ giai đoạn mạ và đòng trổ ngoài đồng. Giống OM 11735 canh tác được các vụ trong năm, thích hợp cho các vùng sinh thái ở ĐBSCL và vùng nhiễm phèn mặn”.

Theo TS Trần Đình Giỏi, Trưởng Bộ môn Di truyền - chọn giống thuộc Viện Lúa ĐBSCL, bên cạnh nhiều giống lúa chịu hạn mặn tốt như OM5629, OM5464, OM18, OM9921… thì OM 11735 được Hội đồng Khoa học của Bộ NN-PTNT xem xét công nhận giống quốc gia. Việc lai tạo thành công giống lúa này đã giúp cho người nông dân có nhiều cơ hội lựa chọn SX trước điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay.

MINH ĐẢM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận