Thứ bảy, 18/08/2018 11:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa OM 8017 chịu phèn, mặn

11/09/2014, 13:09 (GMT+7)

OM 8017 không những chịu được phèn mặn mà còn chống chịu được nhiều sâu bệnh. Từ khi sạ đến khi thu hoạch chưa thấy sâu bệnh phát sinh tại ruộng mô hình.

Lúa OM 8017 chịu phèn, mặn
Hội thảo đầu bờ SX thử giống lúa chịu phèn mặn tại vùng trũng ven đê xã Phước Sơn

Huyện Tuy Phước (Bình Định) có tới 750 ha ruộng bị nhiễm phèn, ngập mặn nghiêm trọng. Nhiều năm qua chưa có giống lúa nào chịu nổi đồng đất này. Thành công của mô hình SX thử giống lúa OM 8017 đã mang đến cho nông dân niềm vui lớn.

Để khắc phục những yếu tố bất lợi, giảm chi phí SX cho nông dân ven đê Đông, vụ HT 2014, Trạm Khuyến nông huyện Tuy Phước phối hợp cùng Cty Giống cây trồng miền Nam (SSC) xây dựng mô hình SX giống lúa chịu phèn mặn vùng trũng ven đê tại xóm 22, thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn với diện tích 5 ha, 39 hộ tham gia.

Tham dự hội thảo đầu bờ mô hình SX giống lúa chịu phèn mặn vùng trũng ven đê, chị Lương Thị Hạnh ở xóm 22, thôn Vinh Quang 2, người đã SX 1,5 sào giống lúa OM 8017, phấn khởi cho biết: “Trước đây, vùng ruộng này phải sạ đi sạ lại đến 3 lần cây lúa mới đứng được. Vừa mới sạ, phèn mặn xâm nhập khiến hạt giống sống không nổi, cứ chết yểu, mỗi khi vào vụ SX là tui lại khóc miết.

Riêng đám ruộng 1,5 sào của tui, mỗi lần sạ phải đến 20 kg giống/sào (500 m2), chết lớp này tui ngâm giống sạ tiếp, đến lần thứ 3 mới có cây lúa mọc, nhưng thưa thớt lắm. Nhiều khi cây đã lớn, bông lúa gần quằn mà nước ngọt về không kịp, mặn lập tức hại chết lúa...

Vụ này, cán bộ huyện đưa giống lúa OM 8017 vào SX, hiệu quả trông thấy. Cây sống khỏe, năng suất cao chưa từng thấy. Từ nay nông dân tụi tui không lo phải bỏ ruộng hoang nữa”.

“Những vụ ĐX trước, Bình Định cũng đã SX thử giống OM 8017 tại TX An Nhơn và xã Phước Thắng (Tuy Phước), năng suất trên 80 tạ/ha. Vụ HT này chúng tôi tiếp tục cho SX thử trên đồng đất khắc nghiệt vùng trũng ven đê bị phèn mặn tấn công dữ dội mà năng suất hơn 76 tạ/ha. Điều này cho thấy OM 8017 thích ứng rộng. Sắp tới chúng tôi sẽ thông qua hội đồng khoa học của ngành và đưa OM 8017 vào cơ cấu giống SX đại trà”, ông Đỗ Tấn Tiên, GĐ Trung tâm Giống cây trồng Bình Định.

Nông dân Lương Thành Miếu cũng ở xóm 22 cho biết thêm: “SX lúa OM 8017 tụi tui chỉ sạ 6 kg giống/sào nhưng cây vẫn phát triển kín ruộng và chỉ sạ 1 lần. Trước đây, sau nhiều lần sạ đi sạ lại, cây lên được cũng bị nhiễm nhiều sâu bệnh, riêng giống này thì phát triển tốt.

OM 8017 này không những chịu được phèn mặn mà còn chống chịu được nhiều sâu bệnh. Từ khi sạ đến khi thu hoạch chưa thấy sâu bệnh phát sinh. Trước đây năng suất cao lắm cũng chỉ 50 tạ/ha, vụ này đạt đến 76,4 tạ/ha”.

Theo các nông dân trực tiếp SX giống lúa OM 8017, đi đôi với làm giống lúa thuần chất lượng cao, vụ này bà con còn được hướng dẫn áp dụng các biện pháp thâm canh. Trước khi sạ bón vôi cải tạo đất, dùng phân bón lót nên cây lúa kháng được những bất lợi của đồng đất phèn mặn này.

Ông Hồ Thiện, Phó Chủ nhiệm HTXNN1 Phước Sơn, đánh giá: “Qua theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của OM 8017 so với ruộng đối chứng, chúng tôi thấy vào đầu vụ, nhiều diện tích ngoài mô hình bị xì phèn, tỷ lệ mạ chết rất cao.

Còn ruộng trong mô hình sau khi bón phân lần 1, lúa phát triển đồng đều, đẻ nhánh sớm và tập trung, bình quân từ 3 - 4 dảnh hữu hiệu. Cây khỏe, bộ lá đứng giữ được màu xanh, cứng cây, có khả năng chống chịu điều kiện thời tiết bất lợi”.

Theo tính toán của nông dân SX ruộng trong mô hình, làm giống OM 8017 nhờ sử dụng lượng giống ít, cây lúa ít bị sâu bệnh nên được giảm chi phí. Trong khi đó, năng suất tăng cao nên nông dân có lãi.

“Sau khi trừ hết chi phí, nông dân làm giống OM 8017 trong mô hình có lãi hơn ruộng ngoài mô hình hơn 4,5 triệu đồng/ha. Ngoài ra, OM 8017 cho hạt gạo thon dài, ít bạc bụng, ăn khá ngon”, nông dân Lương Thành Miếu cho biết thêm.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận