Thứ ba, 25/09/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa thảo dược VH1

28/05/2014, 10:00 (GMT+7)

Người trồng giống lúa VH1 có thu nhập khoảng 3.137.500 đ/sào, trừ các khoản chi phí còn cho lãi 1.529.000 đ/sào (trên 30,5 triệu đ/ha).

Lúa thảo dược VH1
Lúa thảo dược VH1 SX trên cánh đồng lớn ở huyện Lệ Thủy

Vụ ĐX 2013- 2014, HTXNN Mỹ Lộc Hạ , xã An Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) liên kết với Cty TNHH Vĩnh Hòa (Nghệ An) SX thử nghiệm giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 (VH1).

Mô hình được thực hiện trên quy mô 35 ha (cánh đồng lớn) với 124 hộ tham gia, quy trình khép kín từ khâu giống, kỹ thuật, vật tư phân bón và bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch.

Qua 5 tháng theo dõi quá trình sinh trưởng và các yếu tố cấu thành năng suất cho thấy, VH1 có khả năng đẻ nhánh khỏe, số nhánh hữu hiệu từ 4 - 5 nhánh; cây cứng, khả năng chống đổ ngã tốt, trổ tập trung, thoát bông; bông to, số bông/m2 và hạt chắc/bông cao (cao hơn giống lúa tại địa phương nhóm X khoảng 15 - 20% số hạt).

VH 1 rất dễ nhận dạng với đặc điểm cây lúa, hạt lúa có màu tím, khi lúa vào thời kỳ đẻ nhánh đến lúc kết hạt có mùi thơm đặc trưng, dễ chịu. TGST trung bình (khoảng 125 ngày) nên phù hợp cho SX cả vụ ĐX và HT tại Quảng Bình.

Năng suất thực thu của mô hình đạt 3,25 tạ/sào (tương đương 65 tạ/ha). Tuy nhiên, VH1 còn có hạn chế là dễ nhiễm bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông nếu không kịp thời phun phòng; khi nhiễm bệnh khó phát hiện do thân lúa có màu tím.

Ông Phan Văn Hòa chia sẻ: 

“VH1 do đích thân tôi chọn tạo. Ngoài các chất vitamin A, E, canxi, sắt... VH1 còn có các chất chống ung thư như Omega 6 (6,5 mg/100 gr) và Omega 9 (1.290 mg/100 gr) trong hạt gạo. Đây được xem là giống lúa thảo dược duy nhất của VN. VH1 đang trong quá trình khảo nghiệm diện rộng để làm thủ tục công nhận chính thức".

Theo cam kết, Cty Vĩnh Hòa thu mua toàn bộ lúa VH1 với giá 8.500 đ/kg và gốc rơm, rạ với giá 800 đ/kg. Như vậy, người trồng giống lúa VH1 có thu nhập khoảng 3.137.500 đ/sào, trừ các khoản chi phí còn cho lãi 1.529.000 đ/sào (trên 30,5 triệu đ/ha), cao hơn so với các giống lúa đại trà khác khoảng 25 triệu đ/ha.

Anh Bùi Văn Phúc, Chủ nhiệm HTXNN Mỹ Lộc Hạ cho biết: “Mặc dù đây là lần đầu tiên HTX liên kết với Cty Vĩnh Hòa đưa giống lúa mới vào SX, đặc biệt là giống lúa thảo dược, nhưng nhờ thực hiện theo "cánh đồng lớn" và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật (gieo 2,5 kg/sào, không bón đạm, phun phòng bệnh đạo ôn...) nên năng suất đạt cao. Tìm được giống lúa vừa có chất lượng vừa năng suất cao có cơ hội giúp nông dân nâng cao hiệu quả SX”.

Gia đình anh Võ Trọng Hoàn làm 7 sào lúa, trước đây chủ yếu canh tác các giống thuộc dòng X và P6. Vụ ĐX năm nay, theo chủ trương của HTX, gia đình anh tham gia SX thử giống lúa VH1 trên diện tích 3 sào.

Anh Hoàn cho biết: “Quá trình theo dõi cho thấy VH1 sinh trưởng tốt, chống chịu sâu bệnh, năng suất thực thu đạt 3,1 tạ/sào, cao hơn so với diện tích đang SX giống X21 khoảng 0,6 tạ/sào. Đặc biệt, Cty Vĩnh Hòa cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm, từ thóc đến rơm rạ. Tính toán sơ bộ, gia đình tôi thu nhập trên 10 triệu đồng từ làm lúa VH1, trừ chi phí còn lãi khoảng 6 triệu đồng”.

Sau khi thu hoạch, anh Hoàn còn để lại gốc rạ để làm lúa tái sinh. Anh Hoàn phấn khởi cho biết thêm, với người nông dân, làm lúa như vậy là rất có lãi, nên vụ ĐX năm sau nếu Cty Vĩnh Hòa tiếp tục liên kết SX và thu mua, gia đình anh sẽ chuyển sang trồng VH1 trên toàn bộ diện tích 7 sào.

Ông Phan Văn Hòa, GĐ Cty Vĩnh Hòa cho biết: “Giống lúa thảo dược VH1 được Cty lựa chọn và đưa vào trồng khảo nghiệm quy mô lớn tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu... (Nghệ An) đều đạt trên 70 tạ/ha, chất lượng hạt cơm dẻo, thơm. Điều đáng nói là ngoài hạt thóc, chúng tôi còn thu mua rơm, rạ nên mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho người nông dân. Mô hình SX giống lúa VH1 do Cty liên kết với HTX Mỹ Lộc Hạ là mô hình đầu tiên tại Quảng Bình đã đạt kết quả tốt”.

Mặc dù mới đưa vào SX thí điểm nhưng VH1 đã khẳng định được hiệu quả vượt trội về hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Trên cơ sở những kết quả đạt được của mô hình, lãnh đạo Sở NN-PTNT Quảng Bình đề nghị Cty Vĩnh Hòa tiếp tục có kế hoạch SX vụ HT và vụ ĐX sắp tới, đồng thời tiếp tục đánh giá hiệu quả của giống VH1 để có cơ sở đề nghị bố trí vào cơ cấu giống của tỉnh.

LAN PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận