Chủ nhật, 16/12/2018 09:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa thơm RVT trên đồng đất Vĩnh Phúc

16/11/2012, 15:04 (GMT+7)

Với những ưu điểm vượt trội như ngắn ngày, sạch sâu bệnh, khả năng chống chịu tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất, bảo vệ môi trường và nâng cao sức khoẻ cộng đồng…, giống lúa Thơm RVT nhanh chóng chiếm được “cảm tình” của nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh.

Với những ưu điểm vượt trội như ngắn ngày, sạch sâu bệnh, khả năng chống chịu tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất, bảo vệ môi trường và nâng cao sức khoẻ cộng đồng…, giống lúa Thơm RVT nhanh chóng chiếm được “cảm tình” của nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh... Đây được xem là một trong những tiêu chí góp phần quan trọng vào chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu dự Hội thảo đầu bờ giống lúa chất lượng Thơm RVT tại thị trấn Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, vụ Mùa 2012.

Vựa lúa Vĩnh Tường lâu nay không chỉ tụ hội các giống lúa thuần mà còn là nơi “góp mặt” của rất nhiều giống lúa chất lượng cao. Vì thế, đối với một gương mặt thuộc hàng “sinh sau đẻ muộn” như RVT, sẽ không dễ dàng “lấy lòng” được nông dân cũng như các nhà quản lý ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, điều bất ngờ là chỉ sau vài vụ sản xuất thử nghiệm, RVT đã lập tức tạo được sự quan tâm đặc biệt của nông dân.

Cùng với đoàn cán bộ ngành nông nghiệp, đơn vị cung ứng giống và nông dân đi thực tế thăm quan mô hình trình diễn giống lúa thơm RVT tại thị trấn Vĩnh Tường (Vĩnh Tường), không ít nông dân so sánh: giống lúa thơm RVT sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh khoẻ, tập trung, chống đổ tốt. Kháng chịu với các loại sâu bệnh hại chính như: rầy nâu, đạo ôn, khô vằn và đặc biệt là kháng bệnh bạc lá ở vụ mùa… và có số bông hữu hiệu cao hơn so với khang dân 18 đối chứng. Không những vậy, các đại biểu còn được trực tiếp thưởng thức gạo RVT ngay tại hội nghị, ai nấy đều tấm tắc khen ngợi cơm dẻo, vị đậm, có mùi thơm nhẹ. Chị Mai xã Trung Nguyên (Yên Lạc) so sánh: thôn, xóm tôi thường xuyên ứng dụng các tiến bộ KHKT, nhất là giống cây trồng, năng suất cao. Nhưng, thực tế đi thăm quan, chúng tôi càng thấy còn nhiều giống lúa cho giá trị sản xuất cao hơn. Cứ đà này nông dân luôn được no đủ.

Cán bộ ngành nông nghiệp cùng đơn vị cung ứng giống đánh giá giống lúa Thơm RVT tại thị trấn Vĩnh Tường.

Xuất phát từ mục tiêu chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác, vụ mùa năm 2012, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh đã triển khai xây dựng mô hình trình diễn giống lúa thơm RVT, quy mô 40 ha tại 3 địa điểm: thị trấn Vĩnh Tường (Vĩnh Tường): 20ha; thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên): 10ha; xã Văn Quán (Lập Thạch): 10ha. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn cho thấy: giống lúa thơm RVT có thời gian sinh trưởng tương đương với khang dân 18. Nhưng giống lúa thơm RVT lại có số bông hữu hiệu cao hơn, bông dài, mức độ nhiễm sâu bệnh thấp. Không những thế, chất lượng cơm ngon, mềm có mùi thơm, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Tuy có trọng lượng hạt thấp, tỷ lệ hạt lép cao, năng suất thực thu thấp, bù lại lúa thơm RVT có chất lượng gạo ngon, giá bán cao, cho hiệu quả kinh tế 654.500 đồng/sào, cao hơn gần 300.000 đồng/sào (tương đương khoảng 8 triệu đồng/ha) so với khang dân 18 đối chứng.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình, ông Phạm Đức Thuần, xã Văn Quán (Lập Thạch) cho biết: vụ mùa này xã Văn Quán đưa vào thử nghiệm 10ha giống lúa thơm RVT theo mô hình của Trung tâm. Đầu tháng 9 vừa qua, xã tổ chức đoàn đi kiểm tra đánh giá và so sánh: Mặc dù bị ảnh hưởng của cơn bão số 5, hầu hết các giống lúa khác trên địa bàn xã đều nhiễm sâu bệnh. Riêng giống lúa thơm RVT vẫn sạch bệnh và cho năng suất cao. Chúng tôi mong muốn ngành nông nghiệp sẽ nhân rộng RVT ra sản xuất đại trà thay thế lúa khang dân 18.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Bá Vọng, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) cho biết: Lúa thơm RVT là giống lúa do nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn sưu tầm từ nước ngoài về để tuyển chọn; hiện giống được chuyển giao bản quyền cho Vinaseed. Đây là giống lúa đã được Bộ NN-PTNT công nhận giống Quốc gia. Thực tế qua sản xuất thử nghiệm cho thấy, giống thích nghi ở các vùng sinh thái Việt Nam, từ trung du miền núi đến đồng bằng, ven biển, miền Trung - Tây Nguyên và Nam bộ. Lúa thơm RVT có những ưu điểm vượt trội: chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất khá, chịu được phèn mặn và đặc biệt gạo ngon, có mùi thơm nhẹ. HiệnCông ty đang tiến hành triển khai liên kết hợp tác với Tổng công ty Lương thực miền Bắc và các công ty kinh doanh lương thực khác xây dựng các vùng lúa thơm RVT và bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra để xây dựng thương hiệu gạo thơm RVT của Việt Nam, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Ông Trần Đăng Khoái, Giám đốc Marketing và phát triển sản phẩm của Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương khẳng định: đây là một trong những giống lúa thuần thế hệ mới có chất lượng hàng đầu hiện nay, đạt được 4 tiêu chí: thời gian sinh trưởng ngắn, gieo cấy vụ/năm; năng suất cao và ổn định; khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng rộng, chịu thâm canh; chất lượng gạo ngon, cơm dẻo, vị đậm, có mùi thơm nhẹ, ăn nguội vẫn dẻo. Tỷ lệ gạo lật 78,4%, gạo xát 68%, độ bạc bụng: 0%, hàm lượng protein cao: 9,2%, hàm lượng amylose: 15,2%. Nhiệt độ hóa hồ thấp, khi nấu rất nhanh chín, hạt nở theo chiều dài rất đẹp.

Tại hội thảo, ông Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở NN& PTNT cho rằng: Việc đưa các giống cây trồng mới, có năng suất cao chất lượng tốt vào gieo trồng là hết sức cần thiết để tăng hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích đất canh tác, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Gắn bó với đồng ruộng, nông dân Vĩnh Phúc đã và đang tích cực thực hiện chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng và áp dụng các tiến bộ KHKT mới vào sản xuất, bảo đảm an toàn lương thực ở địa phương.

MAI LIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận