Thứ bảy, 23/06/2018 04:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa thuần chất lượng Sơn Lâm 1, Sơn Lâm 2

09/06/2014, 08:35 (GMT+7)

Hai giống lúa này chịu thâm canh khá tốt. Cả vụ phun thuốc hai đợt, đến nay sắp thu hoạch lúa vẫn giữ được bộ lá đẹp. Khả năng chống chịu sâu bệnh, chống đổ cũng tốt hơn một số giống lúa khác. 

Lúa thuần chất lượng Sơn Lâm 1, Sơn Lâm 2
Tham quan điểm SX thử giống Sơn Lâm 1 và 2

Vụ xuân 2014, Cty CP Sơn Lâm đã đưa hai giống lúa thuần Sơn Lâm 1 và 2 SX thử tại xã Hoàng Hoa Thám (Ân Thi, Hưng Yên). Theo đánh giá của HTXNN Hoàng Hoa Thám, đây là hai giống lúa chịu thâm canh, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất khá.

Về nguồn gốc, Sơn Lâm 1 do GS.TS Trần Duy Quý, nguyên Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp nghiên cứu và chọn tạo. Sơn Lâm 2 là “con đẻ” của Viện Cây lương thực - cây thực phẩm. Hai giống lúa này đã được chuyển giao bản quyền cho Cty CP Sơn Lâm, đã được Cục Trồng trọt công nhận SX thử.

Ông Trương Đức Thành, Chủ nhiệm HTXNN Hoàng Hoa Thám cho biết, vụ xuân 2014, do thời vụ gieo cấy trùng với đợt rét đậm nên sự sinh trưởng của cây lúa bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, lúa Sơn Lâm 1 và 2 tỏ ra chịu rét khá tốt. Tỉ lệ lúa mới cấy bị chết là không đáng kể. Vào giữa tháng 5, khi lúa bắt đầu trỗ bông lại chịu đợt nắng gần 40 độ C kéo dài. Nhiều diện tích lúa bị lép hạt. Nhưng khi HTX kiểm tra thực tế trên đồng ruộng, Sơn Lâm 1 và 2 vẫn chắc hạt, độ đồng đều cao.

“Chúng tôi đánh giá hai giống lúa này chịu thâm canh khá tốt. Cả vụ phun thuốc hai đợt, đến nay sắp thu hoạch lúa vẫn giữ được bộ lá đẹp. Khả năng chống chịu sâu bệnh, chống đổ cũng tốt hơn một số giống lúa khác. So với giống Bắc thơm 7, Sơn Lâm 1 và 2 có năng suất cao hơn, còn về chất lượng gạo thì tương đương, hạt gạo không bị vỡ khi nấu cơm.

So với giống Khang dân 18, hai giống lúa trên đạt năng suất cũng như chất lượng cao hơn hẳn. Lượng phân bón sử dụng cũng ít hơn, tiết kiệm chi phí cho người dân. Theo dự kiến của HTXNN Hoàng Hoa Thám, năng suất của Sơn Lâm 2 sẽ đạt từ 2,6 - 2,7 tạ/sào, Sơn Lâm 1 khoảng 2,3 tạ/sào", ông Thành cho biết thêm.

Theo bà Đoàn Thị Chải, Phó GĐ Sở NN-PTNT Hưng Yên, tỉnh này gieo cấy gần như 100% vào vụ xuân muộn. Chính vì vậy, việc chọn lựa những giống lúa năng suất, chất lượng cao, chống chịu thời tiết, sâu bệnh là vô cùng quan trọng.

Còn GS.TS Trần Duy Quý cho hay, không chỉ ở miền Bắc, Sơn Lâm 1 còn được SX thử tại nhiều vùng trong cả nước. 20 ha Sơn Lâm 1 đang được SX thử tại Quảng Nam, năng suất dự kiến đạt 9,1 tấn/ha. Còn tại các tỉnh Tây Nguyên, năng suất trung bình giống lúa Sơn Lâm 1 đạt từ 8 - 8,5 tấn/ha.

“Ưu điểm của giống lúa này là có thể SX cả 2 vụ, thích ứng rộng. Tiềm năng, năng suất khá, chất lượng gạo ngon, cơm có mùi thơm nhẹ. Đặc biệt, Sơn Lâm 1 có khả năng kháng bệnh bạc lá, rầy nâu rất tốt trong vụ Mùa”, GS Trần Duy Quý thông tin.

GĐ Cty CP Sơn Lâm, ông Trần Đức Lâm cho biết, hiện các địa phương SX thử Sơn Lâm 1 và 2 đã có những phản hồi rất tích cực về tiềm năng phát triển của 2 giống lúa này; đặc biệt thích hợp để gieo cấy trong vụ xuân muộn và mùa sớm. Trong vụ mùa sắp tới, Cty CP sẽ tiếp tục cho SX thí điểm tại nhiều nơi, xác định những đặc tính, điểm hạn chế của giống lúa để khắc phục.

TS Trần Văn Khởi, PGĐ Trung tâm KNQG đánh giá, đây là hai giống lúa triển vọng, năng suất, chất lượng tốt. “Tuy nhiên, đề nghị Cty Sơn Lâm cần tiếp tục tiến hành khảo, kiểm nghiệm tại nhiều địa phương, thu thập hoàn chỉnh ưu, nhược điểm của 2 giống lúa. Tiến tới hoàn thiện hơn về chất lượng của 2 giống này”.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận