Chủ nhật, 17/02/2019 04:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa thuần Hoa Ưu 109 khẳng định vị thế trên cánh đồng mẫu lớn

24/03/2013, 14:35 (GMT+7)

Sau nhiều vụ SX thử, giống lúa thuần Hoa Ưu 109 đã cho thấy nhiều ưu thế về sức chống chịu sâu bệnh, cho năng suất cao và nhất là chất lượng gạo ngon.

Sau nhiều vụ SX thử, giống lúa thuần Hoa Ưu 109 đã cho thấy nhiều ưu thế về sức chống chịu sâu bệnh, cho năng suất cao và nhất là chất lượng gạo ngon.

Do đó, trong vụ ĐX 2012-2013, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Định đã đưa giống Hoa Ưu 109 vào SX trên CĐML tại huyện Hoài Ân. Kết quả của giống lúa này mang lại đã góp phần làm nên thành công trong thực hiện xây dựng CĐML tại Bình Định.

Giống Hoa Ưu 109 do Cty TNHH Đầu tư và phát triển Việt Hoa lai tạo và tuyển chọn, sau đó chuyển nhượng quyền sở hữu sản xuất và kinh doanh cho Cty CP Tổng công ty giống con nuôi Ninh Bình. Giống Hoa Ưu 109 đã được Bộ NN-PTNT công nhận vào ngày 17/8/2012. Ông Nguyễn Văn Lâm, GĐ Trung tâm KN-KN tỉnh Bình Định, cho biết: “Giống lúa thuần Hoa Ưu 109 cho thấy nhiều ưu điểm như: bông to, lá đứng, nhiều hạt, hạt xếp sít, dạng cây gọn, đẻ nhánh khỏe và trỗ thoát.

Qua nhiều vụ SX thử trên nhiều chân đất tại Bình Định, giống lúa này cho thấy khả năng chống chịu sâu bệnh và ngoại cảnh tốt; năng suất cao và ổn định tại các vùng sinh thái khác nhau. Đặc biệt là chất lượng gạo trắng, hạt trong; cơm mềm và ngon, càng để lâu cơm càng ngon. Do đó, trong vụ ĐX 2012-2013, chúng tôi đã đưa giống lúa này vào SX trên mô hình CĐML tại xã Ân Hữu, huyện Hoài Ân. Kết quả cho thấy rất khả quan”.

Tham gia SX giống lúa Hoa Ưu 109 tại xã Ân Hữu có 160 hộ ở thôn Liên Hội thuộc HTXNN Ân Hữu 2 với diện tích 51,7 ha. Ngày 18/3, Trung tâm KN-KN Bình Định phối hợp với Cty CP Tổng Cty giống con nuôi Ninh Bình tổ chức Hội thảo mô hình CĐML sản xuất giống lúa Hoa Ưu 109 tại xã Ân Hữu, đây cũng là dịp để nông dân khắp nơi trong tỉnh Bình Định trực tiếp chứng kiến cánh đồng Hoa Ưu 109 đầy bông, trĩu hạt.

Tổng GĐ Vũ Văn Nga (áo trắng) cùng lãnh đạo Sở NN-PTNT Bình Định thăm CĐML SX giống Hoa Ưu 109

Nông dân Nguyễn Thị Lan ở đội 1, HTXNN Ân Hữu 2, phấn khởi cho biết: “Trọng vụ đông xuân này, gia đình tui làm 11 sào giống lúa Hoa Ưu 109. Theo quy trình kỹ thuật được cán bộ nông nghiệp HTXNN hướng dẫn, tui thấy cách làm giống lúa này dễ hơn nhiều so với các giống lúa lai tui đã làm trước đây. Đầu tư phân bón cũng ít hơn nhưng cây lúa phát triển sởn sơ, tốt ngất. Từ khi gieo sạ đến nay, chỉ trong thời điểm cánh đồng bị mưa làm ngập nước, tui mới phun 1 lần thuốc phòng bệnh bọ trĩ, chứ trong suốt vụ SX tui không hề sử dụng 1 loại thuốc BVTV nào khác. Rõ ràng giống lúa này có sức chống chịu các loại sâu bệnh rất tốt”.

Lão nông Phan Bảy cho biết thêm: “Giống Hoa Ưu 109 chống đổ ngã tốt lắm. Vào đầu tháng 3, trên địa bàn xã Ân Hữu bỗng nhiên xảy ra nhiều cơn mưa lớn và gió to, những cánh đồng làm các giống lúa khác xung quanh đổ ngã nhiều, thế nhưng đồng lúa Hoa Ưu 109 vẫn “trụ” vững. Điều mà nông dân tụi tui ưa nhất về giống Hoa Ưu 109 là dù giống lúa thuần nhưng cho năng suất rất cao, năng suất vụ này ước tính đạt khoảng 71 tạ/ha. Trong vụ này, nhờ đơn vị cung ứng giống bao tiêu sản phẩm theo mức 1kg=1,3kg nên những hộ tham gia làm giống Hoa Ưu đều có thu nhập cao”. Theo tính toán của nông dân, những hộ SX giống lúa Hoa Ưu 109 trong CĐML, sau khi thu hoạch có lãi ròng cao hơn những hộ SX các giống lúa khác 621.000đ/sào (5002).

Ông Đặng Văn Lượng, Phó chủ tịch UBND xã Ân Hữu, khẳng định: “Đây là lần đầu tiên nông dân trong xã làm giống lúa Hoa Ưu 109. Lúc mới sạ giống, mặc dù là giống lúa thuần nhưng nông dân được hướng dẫn sạ lượng giống chỉ ngang với lúa lai: 3kg/sào, quá ít, nên bà con lo lắng. Thế nhưng sau đó, thấy cây lúa đẻ nhánh mạnh bà con mới yên tâm. Trước đây, khi còn làm các giống lúa lai, trong 1 vụ bà con bơm không biết bao nhiêu lần thuốc BVTV, bởi cánh đồng Hội Tĩnh này là “điểm nóng” của dịch rầy và bọ xít đen. Thế nhưng trong vụ ĐX này, suốt cả vụ nông dân không phải bơm thuốc lần nào, lượng thuốc BVTV đổ xuống đồng ruộng được giảm rất nhiều. Với sức “hít” mạnh của nông dân đối với giống lúa này, trong thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng diện tích SX giống Hoa Ưu trên địa bàn”.

Ông Hồ Ngọc Hùng, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định, nhìn nhận: “Trong nhiều vụ liền, giống lúa Hoa Ưu 109 được chúng tôi đưa vào SX thử tại nhiều chân đất khác nhau tại các xã Nhơn Bình (TP Quy Nhơn), Nhơn Phong (TX An Nhơn), Cát Chánh (Phù Cát) và Mỹ Thọ (Phù Mỹ). Đặc biệt, đồng ruộng ở xã Mỹ Thọ thuộc huyện Phù Mỹ là vùng trũng, đất cát pha, không chủ động nước, đồng ruộng ở đây phải được tưới bằng bơm điện. Trong điều kiện bất thuận là vậy nhưng giống lúa Hoa Ưu 109 vẫn cho năng suát sấp xỉ 70 tạ/ha. Do đó, chúng tôi khẳng định giống lúa này có thể đưa vào SX đại trà. Trong thời gian tới, tỉnh Bình Định chủ trương sẽ giảm dần các giống lúa lai, bởi giá cả quá đắt, bà con nông dân không hít. Đối với 1 giống lúa thuần cho năng suất cao chẳng khác lúa lai mà gạo lại ngon áp ứng được yêu cầu của thị trường như Hoa Ưu 109 thì đây là 1 lựa chọn. Trước mắt, trong vụ hè thu sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa giống lúa này vào SX trên những cánh đồng mẫu lớn”.

Box: “Giống Hoa Ưu 109 sẽ bộc lộ nhiều ưu điểm khác nếu nông dân được tổ chức SX quy mô, bài bản hơn. Chúng tôi bảo đảm mức đầu tư không hề thay đổi so với các giống lúa đang SX tại Bình Định, nhưng năng suất sẽ cho vượt trội, tăng từ 10-15%. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là giống Hoa Ưu 109 sớm được ngành nông nghiệp tỉnh Bình Định đưa vào cơ cấu giống lúa chính. Nếu được tạo điều kiện thuận lợi, chúng tôi sẽ lấy bình Định làm nơi SX lúa giống với quy mô và ba ngàn tấn/năm để đưa về cung ứng cho miền Bắc”, ông Vũ Văn Nga, Tổng GĐ Cty CP Tổng Cty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận