Thứ tư, 23/10/2019 04:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lúa thuần LH12 cho mùa vàng

19/05/2015, 09:48 (GMT+7)

LH12 có tiềm năng năng suất cao ở cả vụ xuân và vụ mùa, vượt trội giống đối chống như Bắc thơm 7 từ 10,5 - 15,4% tương đương với giống Hương thơm 1.

Lúa thuần LH12 cho mùa vàng

TCty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An là doanh nghiệp KHCN chuyên SXKD giống, phân bón… hàng đầu ở khu vực Bắc Trung bộ.

Những năm qua, TCty đã chọn tạo được nhiều sản phẩm có giá trị cao như giống lúa thuần VTNA2 (được Bộ NN-PTNT đặc cách công nhận).

VTNA2 có ưu thế ngắn ngày, phù hợp với điều kiện tự nhiên của nhiều vùng, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất vượt trội so với các giống lúa khác, chất lượng gạo thơm ngon, được người dân ưa chuộng. Vì thế, đã được các tỉnh đưa vào SX trên những cánh đồng mẫu lớn…

Nối tiếp VTNA2 là giống lúa gạo đỏ, lúa LH13… Nay TCty lại tiếp nhận độc quyền SX giống lúa thuần đặc cách LH12 do Trung tâm Tài nguyên Thực vật thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam chuyển giao.

LH12 do TS. Hoàng Thị Lan Hương (Trung tâm Tài nguyên Thực vật, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) cùng TS. Nguyễn Thiên Lương (Vụ KH-CN&MT, Bộ NN-PTNT) tuyển chọn theo phương pháp chọn lọc giống thuần từ nguồn giống nhập nội năm 2010, thuộc Đề án NN08.

Theo TS. Hoàng Thị Lan Hương, LH12 thuộc nhóm giống ngắn ngày, TGST vụ xuân từ 130 - 135 ngày, vụ mùa 105 - 110 ngày. Với thời gian nói trên, giống lúa này sẽ vượt được lũ tiểu mãn, đặc biệt đối với các tỉnh có thời tiết khắc nghiệt ở miền Trung. Giống lúa LH12 sinh trưởng và phát triển tốt, cây cứng, khả năng chống đổ khá, mức độ nhiễm sâu bệnh nhẹ, đặc biệt lá nhiễm nhẹ bệnh bạc lá.

LH12 có tiềm năng năng suất cao ở cả vụ xuân và vụ mùa, vượt trội giống đối chống như Bắc thơm 7 từ 10,5 - 15,4% tương đương với giống Hương thơm 1.

Nói về năng suất đối với vụ xuân, LH12 cho năng suất đạt 65 - 70 tạ/ha, vụ mùa 58 - 65 tạ/ha, được đánh giá là giống lúa chất lượng cao, có dạng hạt gạo thon dài, trắng trong, hàm lượng amylozen thấp, cơm có mùi thơm nhẹ, ăn mềm, dẻo và ngon tương đương giống Bắc thơm 7, để nguội cơm vẫn ngon.

Sau một thời gian trồng thử nghiệm, vụ xuân 2015, Hà Nội, Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Hưng Yên, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Quảng Ngãi đã đưa vào SX 151 ha lúa LH12.

Ông Trương Văn Hiền, Chủ tịch HĐQT, TGĐ TCty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An, đơn vị tiếp nhận chuyển giao giống lúa LH12 cho rằng, với mục tiêu nâng cao giá trị thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng và nhiều tỉnh khác trong khu vực nói chung, hàng năm TCty phối hợp các đơn vị nghiên cứu đưa nhiều giống vào khảo nghiệm, trình diễn, đánh giá và lựa chọn những giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, thích ứng rộng để bổ sung vào cơ cấu giống.

Từ vụ xuân 2014 đến nay, TCty đã phối hợp với Trung tâm tài nguyên Thực vật triển khai xây dựng cánh đồng mẫu lớn SX giống lúa LH12 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước và hệ thống khảo nghiệm giống quốc gia với trên 300 ha. Qua đó, các địa phương đánh giá là giống ngắn ngày, năng suất khá, chất lượng gạo ngon, thích ứng rộng… 

Đặc biệt, vụ xuân 2015, TCty đã cung ứng giống và hỗ trợ SX tại 10 điểm trên địa bàn tỉnh Nghệ An với tổng diện tích trên 100 ha. Cụ thể, huyện Nghi Lộc 60 ha, còn lại là các huyện Thanh Chương, Nam Đàn và một số xã ở Hà Tĩnh. Mặc dù thời tiết diễn biến thất thường, mưa lớn trong lúc lúa đang trổ bông, nhiều giống khác bị ảnh hưởng rất lớn về năng suất, nhưng LH12 vẫn giữ được “phong độ”, cho năng suất 58,1 - 59,3 tạ/ha.

PGS.TS Lã Tuấn Nghĩa, GĐ Trung tâm Tài nguyên thực vật cho hay, trung tâm rất tin tưởng ủy quyền chuyển giao cho TCty VTNN Nghệ An SX giống lúa LH12 bởi đây là đơn vị có bề dầy kinh nghiệm SXKD giống, phân bón phục vụ nông dân. Qua kết quả trồng khảo nghiệm và năng suất thực tế cho thấy, LH12 đã mang lại mùa vàng bội thu cho nhà nông và là đòn bẩy quan trọng để TCty tiếp tục phát triển.

Nông dân Châu Thị Liên, thôn Mẫu Sáu, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn cho biết, nhà chị nhận gieo cấy 3 sào giống LH12. Cán bộ của TCty đã hướng dẫn kỹ thuật, đồng thời cung ứng giống, phân bón, đến vụ thu hoạch mới thanh toán. TCty cam đoan nếu SX thử bị mất mùa, sẽ bồi thường 100% giá trị. "Không phải thế mà chúng tôi cố SX để lấy bồi thường mà chỉ mong giống lúa thuần mới này được mùa thì trước hết chúng tôi là những người được hưởng lợi đầu tiên. Và thực tế đã cho thấy, vụ này năng suất lúa LH12 đạt gần 3 tạ/sào, không thua kém các loại giống khác", chị Liên nói.

Còn ông Trần Hưng Đạo, Chủ nhiệm HTXNN của xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương cho biết: "Vụ xuân 2015, chúng tôi tiếp nhận giống lúa thuần LH12 của TCty để SX trên diện tích 5 ha. Sau khi tiến hành gieo cấy, lúa phát triển đều, cây khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt.

Tuy thời kỳ lúa trổ gặp phải đợt mưa rét nhưng đến nay cả 5 ha vẫn cho năng suất từ 58,3 - 59,6 tạ/ha. Nông dân chúng tôi rất phấn khởi".

Xã Nam Cát, Nam Đàn cũng tham gia  SX thử LH12 vụ xuân 2015 trên diện tích 10 ha cho năng suất vượt trội hơn các giống khác cùng gieo cấy trên địa bàn. Chủ tịch xã Nam Cát đã đề nghị nhóm tác giả hoàn chỉnh đề tài; đề nghị Hội đồng Khoa học (Bộ NN-PTNT) sớm công nhận chính thức LH12 để nông dân đưa vào SX đại trà.

Tại hội thảo về giống lúa LH12, ông Nguyễn Văn Lập, PGĐ Sở NN-PTNT Nghệ An nhận xét, đây là giống ngắn ngày cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon, chống chịu sâu bệnh khá, thích nghi với đồng ruộng của tỉnh. Vì thế, đề nghị Bộ NN-PTNT sớm công nhận chính thức. Đồng thời đề nghị TCty VTNN Nghệ An chuẩn bị đủ giống để đáp ứng nhu cầu SX của nông dân, tiến tới đưa gạo LH12 vào thương hiệu gạo đặc sản xứ Nghệ.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận