Thứ ba, 25/06/2019 01:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lúa TL6 cho vùng đất nhiễm mặn

27/06/2011, 12:14 (GMT+7)

Vụ xuân năm 2010, xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình thiệt hại nặng nề khi 60% diện tích trồng lúa bị nhiễm mặn.

Vụ xuân năm 2010, xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình thiệt hại nặng nề khi 60% diện tích trồng lúa bị nhiễm mặn.

Qua quá trình nghiên cứu triển khai một số giống lúa mới tại địa bàn huyện Kim Sơn từ năm 2010, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam mạnh dạn đưa giống lúa TL6 vào sản xuất thử nghiệm tại Cồn Thoi với diện tích 6 ha, bước đầu cho kết quả rất khả quan.

TL6 là giống lúa thuần ngắn ngày, năng suất, chất lượng cao do tập thể cán bộ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lúa lai - Viện Cây lương thực & Cây thực phẩm lai tạo từ tổ hợp: Bắc thơm 7 và Khang dân 18 từ năm 2002. Đây là giống lúa trồng được cả 2 vụ, thời gian sinh trưởng ngắn, từ 125 - 130 ngày trong vụ xuân và từ 105 - 110 ngày trong vụ mùa. Trong 6 ha trồng thử nghiệm tại Cồn Thoi cho thấy: Lúa phát triển tốt, khả năng kháng chịu sâu bệnh cao, năng suất trung bình đạt từ 6 - 6,5 tấn/ha, thâm canh cao có thể đạt 7,5 tấn/ha. 

Chủ nhiệm HTXNN Cồn Thoi, Nguyễn Văn Chính vui ra mặt vì bấy lâu nay mới có được giống lúa khiến người dân quê ông “kết” đến thế. Ông Chính cho biết: Năm 2010, do ảnh hướng của BĐKH toàn cầu, biển xâm thực mạnh khiến 60% diện tích lúa tại Cồn Thoi nhiễm mặn chết héo, cấy đi cấy lại hai ba lần lúa vẫn bị lụi đen không phát triển, thiệt hại gần hai nghìn tấn thóc. 

 Bước sang năm 2011, ông trời chưa chịu buông tha khi thời tiếp tục rét đậm, rét hại kéo dài khiến lúa chết rất nhiều. Nhưng thật bất ngờ, cùng trên một cánh đồng song những thửa ruộng cấy giống lúa TL6 do Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông đưa vào thử nghiệm vẫn phát triển đồng đều, lá xanh tốt, khóm lúa gọn, đẻ nhiều nhánh. Đặc biệt, trên những thửa ruộng cấy thử nghiệm giống lúa TL6 không thấy xuất hiện bệnh khô vằn, đạo ôn, sâu cuốn lá… Một số xã viên phấn khởi khoe, vụ ĐX này giống lúa TL6 cho năng suất một sào thấp nhất cũng ngót nghét 3 tạ, điều người dân Cồn Thoi chưa bao giờ nghĩ tới.

Tiến sĩ Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông nhấn mạnh: Ảnh hưởng của BĐKH ở một số nơi chưa có biểu hiện rõ rệt song với những huyện ven biển như Kim Sơn thì đã cảm nhận được tác động khôn lường của BĐKH từng ngày, từng giờ. Trước tình hình cấp bách đó đòi hỏi các viện nghiên cứu, các nhà khoa học cần nhanh chóng tìm ra những giải pháp, giống cây trồng phù hợp có khả năng thích ứng với vùng đất nhiễm mặn, nhiễm phèn. Chủ trương đưa giống lúa TL6 có khả năng chịu mặn vào sản xuất tại các xã ven biển như ở Ninh Bình là bước đi đúng đắn chuẩn bị cho tương lai.

Tham dự buổi hội thảo đầu bờ, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn, Mai Văn Thanh đánh giá cao kết quả đạt được trên giống lúa TL6 tại huyện nhà khi cây lúa kháng chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt thích ứng được nền đất chua mặn, cho năng suất cao, chất lương gạo lại đảm bảo. Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo cần phải thận trọng và tục tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm kỹ lưỡng hơn, để giống lúa TL6 khi đến với người nông dân thật sự toàn bích.

XUÂN VŨ - THẾ LỘC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận